An Lão: Triển khai sản xuất vụ Đông Xuân 2016 – 2017

(binhdinh.gov.vn)-Huyện An Lão vừa tổng kết sản xuất nông-lâm nghiệp năm 2016 và triển khai sản xuất vụ Đông Xuân 2016 – 2017.

Theo kế hoạch, toàn huyện sẽ gieo sạ 1.154 ha lúa, trong đó có trên 80% diện tích gieo sạ bằng giống lúa lai, phấn đấu năng suất bình quân đạt 64,5 tạ/ha. Ngoài ra, trong vụ sản xuất này, các địa phương trong huyện còn trồng trỉa 120ha bắp; 39,5 ha đậu phụng; 25 ha rau màu và đậu đỗ các loại. Bên cạnh đó, tiếp tục duy trì và phát triển từ 8-10 cánh đồng mẫu lớn, chủ yếu là sản xuất lúa lai và trồng ngô lai, góp phần tăng sản lượng lương thực.

Huyện An Lão cũng đã lưu ý các địa phương cần khoanh vùng, chủ động nguồn nước tưới để sản xuất. Đối với những vùng ruộng, đất có khả năng thiếu nước tưới vào cuối vụ thì khẩn trương xây dựng phương án chống hạn cho cây trồng, tăng hiệu quả sản xuất và tiết kiệm nguồn nước tưới.

Lịch thời vụ, bắt đầu xuống giống trên chân ruộng 2 vụ từ ngày 10 đến 25/12/2016. Đối với chân ruộng trũng, nước rút đến đâu làm đất gieo sạ đến đó, tùy vào đặc điểm, thời gian sinh trưởng của từng loại cây trồng, các địa phương chủ động xuống giống cho phù hợp, tránh thiệt hại do thời tiết bất lợi gây ra; cơ cấu giống lúa chủ lực gieo sạ trong vụ Đông Xuân 2016 - 2017 là ĐV108, ĐB6, VTNA2, TH3-3, TH3-5, HYT 108, CT6, Nhị ưu 838, KBL, BiO 404.

Trước khi gieo sạ, các địa phương cần tổ chức vận động nhân dân ra quân diệt chuột theo cơ chế hỗ trợ của huyện, đồng thời vệ sinh đồng ruộng để phòng trừ sâu bệnh hiệu quả cho cây trồng. Riêng đối với đàn vật nuôi, cần chú trọng phòng chống đói rét trong mùa mưa lạnh; giám sát chặt chẽ dịch bệnh, không để bùng phát và lây lan ra diện rộng; tranh thủ những ngày có mưa đào hố, thực bì xuống giống, hoàn thành kế hoạch trồng rừng trong năm 2016./.

HOÀNG NAM QUỐC