An Nhơn: thực hiện 15 cánh đồng mẫu lớn vụ Đông xuân 2016 -2017

(binhdinh.gov.vn)-Theo kế hoạch sản xuất vụ Đông xuân 2016 -2017, Thị xã An Nhơn thực hiện15 Cánh đồng mẫu lớn (CĐML) sản xuất lúa giống, tổng diện tích 656,4 ha.

Ảnh minh họa

Trong đó, tại 2 HTX Nông nghiệp Nhơn Lộc và Tổ hợp tác Đông Lâm liên kết với Cty Giống cây trồng Trung ương, thực hiện 8 CĐML với diện tích 366 ha, sản xuất các giống: Thiên ưu 8, Q5, nếp 87 ; tại 2 HTXNN Nhơn Thọ liên kết với Viện Khoa học kỹ thuật Duyên hải Nam Trung bộ, Cty Giống cây trồng Thái Bình và Trung tâm giống cây trồng thực hiện 3 CĐML, diện tích 148,7 ha, sản xuất các giống Q5, VDD, TBR-1, ĐV 108; tại HTXNN Nhơn Hưng liên kết với Viện Khoa học kỹ thuật Duyên hải Nam Trung bộ, thực hiện 1 CĐML, diện tích 40 ha, sản xuất giống BT ; tại HTXNN Nhơn An liên kết với Cty Giống cây trồng Thái Bình, thực hiện 1 CĐML, diện tích 55 ha, sản xuất giống Q5 và HTXNN Bình Định liên kết với Viện Khoa học kỹ thuật Duyên hải Nam Trung bộ, thực hiện 1 CĐML, diện tích 45 ha, sản xuất giống BT7.

Hiện nay, Phòng kinh tế Thị xã và các HTXNN tiến hành quy hoạch vùng sản xuất phù hợp và cùng với các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh giống cây trồng trong và ngoài tỉnh, chuẩn bị đầy đủ nguồn giống tốt theo cơ cấu , đảm bảo kế hoạch và xuống giống đúng lịch thời vụ sản xuất .

Được biết trong vụ Đông xuân 2015 -2016 vừa qua, toàn thị xã thực hiện 10 CĐML trên cây lúa, tổng diện tích 476,5 ha với 2.537 hộ tham gia, quy mô 47,6 ha/cánh đồng. Kết quả năng suất bình quân các CĐML đạt 70,2 tạ/ha, cao hơn năng suất bình quân chung là 0,3 tạ/ha, sản lượng lúa giống bán cho các doanh nghiệp hơn 2.112 tấn. Đáng chú ý là thực hiện “Cánh đồng mẫu lớn” đã giúp cho nông dân nâng cao nâng suất bình quân trong vùng, giảm mức đầu tư và tăng lợi nhuận./.

Phạm văn Hùng