Đẩy mạnh công tác tập trung đối tượng lang thang, cơ nhỡ, xin ăn trên địa bàn tỉnh

(binhdinh.gov.vn)-UBND tỉnh vừa ban hành văn bản số 355/UBND-VX về việc đẩy mạnh công tác tập trung đối tượng lang thang, cơ nhỡ, xin ăn trên địa bàn tỉnh.

Theo đó, UBND tỉnh yêu cầu Sở Lao động - Thương binh và Xã hội chủ trì, phối hợp với Sở Y tế, Công an tỉnh, UBND các huyện, thị xã, thành phố và các cơ quan liên quan tăng cường công tác kiểm tra, thu gom các đối tượng lang thang, cơ nhỡ, xin ăn trên địa bàn tỉnh, nhất là trong dịp Tết Nguyên đán Bính Thân năm 2016 về các điểm tập trung để theo dõi quản lí theo quy định. Tổ chức tiếp nhận, phân loại và xử lý các đối tượng sau tập trung theo đúng quy định.

Giao Sở Tài chính cân đối, bố trí nguồn kinh phí để phục vụ công tác tập trung đối tượng lang thang, cơ nhỡ, xin ăn trên địa bàn tỉnh. Giao Sở Y tế chỉ đạo các đơn vị trực thuộc phối hợp với Sở Lao động - Thương binh và Xã hội và các cơ quan liên quan thực hiện việc kiểm tra, phân loại bệnh lý, tình trạng sức khỏe của đối tượng để có biện pháp xử lý thích hợp. Giao Công an tỉnh chỉ đạo Công an các huyện, thị xã, thành phố phối hợp với các cơ quan liên quan của địa phương, tổ chức thực hiện công tác tập trung thường xuyên, phát hiện đối tượng đến đâu thì tập trung đến đó, đồng thời tăng cường kiểm tra đăng ký tạm trú, tạm vắng tại địa bàn; điều tra xác định nhân thân và tham gia phân loại đối tượng để xử lý có hiệu quả.

Giao Đài Phát thanh và Truyền hình Bình Định, Báo Bình Định đẩy mạnh công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức cho người dân và kịp thời cảnh báo những hành vi lợi dụng người lang thang, xin ăn; người già, trẻ em, người khuyết tật để kiếm tiền bất hợp pháp; đồng thời phối hợp với Sở Lao động - Thương binh và Xã hội đưa thông tin các đối tượng lang thang, cơ nhỡ, xin ăn tập trung không xác định được thân nhân và nơi cư trú lên phương tiện truyền thông đại chúng để gia đình biết, làm thủ tục bảo lãnh người thân về địa phương quản lý, nuôi dưỡng.

Giao UBND các huyện, thị xã, thành phố chỉ đạo Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội và các đơn vị liên quan phối hợp với Công an các huyện, thị xã, thành phố và UBND các xã, phường, thị trấn tổ chức tập trung đối tượng lang thang, cơ nhỡ, xin ăn trên địa bàn trước, trong và sau dịp Tết Nguyên đán Bính Thân năm 2016. Thực hiện bàn giao các đối tượng tập trung về điểm tập trung của tỉnh để Sở Lao động - Thương binh và Xã hội xử lý theo quy định./.

Hữu Phước