Đẩy mạnh triển khai thực hiện nghiêm cấm sử dụng chất nổ, xung điện, chất độc để khai thác thủy sản

(binhdinh.gov.vn)-UBND tỉnh vừa ban hành Quyết định số 4761/QĐ-UBND về việc ban hành Kế hoạch thực hiện Chỉ thị số 19/CT-TTg ngày 30/7/2014 của Thủ tướng Chính phủ.

Ảnh minh họa

Theo đó, UBND tỉnh yêu cầu các sở, ngành, các tổ chức đoàn thể và UBND các huyện, thành phố, thị xã liên quan căn cứ tình hình thực tiễn của từng địa phương và nội dung của kế hoạch này xây dựng kế hoạch triển khai thực hiện Chỉ thị đảm bảo thiết thực, hiệu quả. Nội dung, nhiệm vụ của kế hoạch hành động các địa phương, đơn vị phải gắn liền với việc thực hiện nhiệm vụ ngăn chặn và chấm dứt tình trạng sử dụng xung điện, chất nổ, ngư cụ bị cấm trong khai thác thủy sản nhằm bảo đảm an toàn về tính mạng cho con người và bảo vệ, phát triển nguồn lợi thủy sản tại các sông, hồ, đầm, ven biển, đảo trên địa bàn tỉnh. Có sự phối hợp chặt chẽ, thường xuyên, hiệu quả giữa các cấp, các ngành và người dân trong triển khai thực hiện kế hoạch.

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chủ trì, phối hợp với các ngành, các cấp triển khai thực hiện các nội dung Chỉ thị 19/CT-TTg theo kế hoạch này. Chịu trách nhiệm kiểm tra, đôn đốc, hướng dẫn việc thực hiện các nội dung của Kế hoạch. Chỉ đạo các đơn vị trực thuộc phối hợp với các ngành liên quan, chính quyền địa phương các cấp đẩy mạnh công tác thông tin tuyên truyền và phổ biến các quy định của pháp luật về bảo vệ và phát triển các nguồn lợi thuỷ sản với các nội dung, hình thức tuyên truyền thiết thực, phù hợp với người dân, cộng đồng;...UBND các huyện, thành phố tổ chức thực hiện theo chức năng, nhiệm vụ được giao; chủ động phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn trong việc triển khai kế hoạch tại địa phương; Triển khai thành lập Ban chỉ đạo thực hiện nghiêm Chỉ thị này phù hợp với đặc điểm, tình hình của từng địa phương. Đồng thời, tiến hành rà soát, bổ sung và lập quy hoạch khai thác, sử dụng nguồn lợi thủy sản; xây dựng và hình thành các mô hình quản lý nguồn lợi thủy sản dựa vào cộng đồng do địa phương quản lý. Bố trí ngân sách địa phương theo phân cấp hiện hành để thực hiện các hoạt động kiểm tra, kiểm soát việc buôn bán, vận chuyển, tàng trữ, sử dụng chất nổ, xung điện, ngư cụ bị cấm sử dụng trong khai thác thủy sản; tập huấn, tuyên truyền nâng cao nhận thức trong cộng đồng dân cư thuộc nhiệm vụ chi của địa phương;...

Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh, Báo Bình Định phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và các sở, ban, ngành liên quan phổ biến, tuyên truyền chủ trương, chính sách, quy định hiện hành của Nhà nước về khai thác và bảo vệ nguồn lợi thủy sản đến nhân dân trên địa bàn tỉnh; tổ chức xây dựng, phát sóng, đăng tải các phóng sự về tác hại của phương pháp đánh bắt hủy diệt, tác động xấu đến hệ sinh thái và gây nguy hiểm đến tính mạng của người dân, nhằm nâng cao nhận thức và trách nhiệm của toàn dân trong công tác bảo vệ và phát triển nguồn lợi thủy sản.

Công an tỉnh chỉ đạo các đơn vị trực trực thuộc thường xuyên nắm bắt tình hình hoạt động sử dụng xung điện, chất nổ, ngư cụ bị cấm để khai thác thủy sản; chủ động phối hợp với các ngành chức năng và chính quyền địa phương để có các biện pháp ngăn chặn, xử lý nghiêm việc mua bán, tàng trữ, vận chuyển, sử dụng xung điện, chất nổ, ngư cụ bị cấm theo quy định của pháp luật. Bộ chỉ huy bộ đội Biên phòng tỉnh chỉ đạo các đơn vị trực thuộc thường xuyên mở các đợt tuần tra, kiểm soát, kịp thời phát hiện, ngăn chặn, kiên quyết xử lý các tổ chức, cá nhân có hành vi mua bán, tàng trữ, vận chuyển, sử dụng trái phép các loại chất nổ, chất độc, xung điện, ngư cụ bị cấm để khai thác thủy sản. Xử lý nghiêm các hành vi vi phạm theo quy định tại Nghị định số103/2013/NĐ-CP ngày 12/9/2013 của Chính phủ về xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực thủy sản và các văn bản pháp luật khác có liên quan. Sở Công Thương tổ chức thực hiện theo chức năng, nhiệm vụ được giao, chỉ đạo các cơ quan trực thuộc thường xuyên tiến hành kiểm tra, kiểm soát, xử lý nghiêm các hành vi buôn bán, tàng trữ, vận chuyển vật liệu nổ trái phép theo quy định của pháp luật. Sở Tài chính, Sở Kế hoạch và Đầu tư theo chức năng, nhiệm vụ và khả năng ngân sách tỉnh, đề xuất UBND tỉnh giao dự toán kinh phí cho các đơn vị, sở, ngành thực hiện Kế hoạch có hiệu quả.

Đề nghị các hội, đoàn thể căn cứ chức năng, nhiệm vụ của mình tăng cường vận động, tuyên truyền giáo dục đoàn viên, hội viên tích cực tham gia bảo vệ môi trường, bảo vệ nguồn lợi thủy sản; nêu cao tinh thần đấu tranh ngăn chặn các hành vi sản xuất, buôn bán, tàng trữ, vận chuyển và sử dụng trái phép các loại chất nổ, chất độc, xung điện, ngư cụ bị cấm để khai thác thủy sản./.

Hữu Phước