Giải quyết vướng mắc khi triển khai thi công dự án mở rộng Quốc lộ 1

(binhdinh.gov.vn)-UBND tỉnh vừa ban hành văn bản số 4102/UBND-TH về việc giải quyết vướng mắc khi triển khai thi công dự án mở rộng Quốc lộ 1 trên địa bàn tỉnh.

Ảnh minh họa.

Theo đó, UBND tỉnh yêu cầu UBND các huyện, thị xã có liên quan dự án khẩn trương chủ trì, phối hợp với Ban Quản lý dự án đường Hồ Chí Minh, Nhà đầu tư và Đơn vị thi công, thống nhất xây dựng Kế hoạch giải quyết cụ thể các vướng mắc và xây dựng Bảng tiến độ thực hiện từng ngày, hàng tuần để rà soát, kiểm tra, báo cáo UBND tỉnh. Khẩn trương quyết định thành lập các Tổ công tác hỗ trợ, bảo vệ thi công cấp huyện và chỉ đạo Tổ công tác thực hiện việc lập phương án tổ chức triển khai cụ thể việc hỗ trợ, bảo vệ thi công xây dựng công trình; kể cả nhiệm vụ vận động giải thích, thuyết phục và đối thoại với người dân, thông báo các chủ trương của Nhà nước, những kiến nghị, khiếu nại của công dân sẽ được tiếp tục giải quyết theo đúng quy định của pháp luật, yêu cầu công dân không được gây cản trở thi công; Chủ tịch UBND cấp huyện và Trưởng Công an các huyện, thị xã phải phê duyệt phương án hỗ trợ, bảo vệ thi công trước ngày 02/9/2015.

Yêu cầu Giám đốc Công an tỉnh khẩn trương có văn bản chỉ đạo Trưởng Công an các huyện, thị xã phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương trong việc giải quyết các vướng mắc trong công tác GPMB, thi công của dự án; xây dựng phương án chi tiết và thực hiện việc hỗ trợ, bảo vệ thi công và cưỡng chế thu hồi đất theo quy định để đảm bảo tiến độ của dự án đoạn qua địa bàn các địa phương. Giao Sở Giao thông vận tải đề xuất thành lập Tổ công tác thường trực của tỉnh với nhiệm vụ tập trung thường trực đôn đốc các địa phương, chủ đầu tư và đơn vị thi công giải quyết dứt điểm các điểm nóng còn tồn tại hoặc phát sinh mới khi thi công dự án mở rộng Quốc lộ 1 trên địa bàn tỉnh, đảm bảo hoàn thành trong tháng 9/2015; trường hợp vượt quá thẩm quyền tham mưu cho UBND tỉnh chỉ đạo giải quyết.

Mặt khác, đề nghị Ban Quản lý dự án đường Hồ Chí Minh chỉ đạo nhà đầu tư BOT Bắc Bình Định khẩn trương chuyển kinh phí bồi thường GPMB còn lại và khoản kinh phí tạm ứng xây dựng các khu tái định cư phục vụ dự án, kể cả kinh phí đo đạc chỉnh lý bản đồ địa chính phục vụ công tác GPMB dự án cho UBND huyện Hoài Nhơn. Ngoài ra, theo thiết kế đoạn tuyến tránh Quốc lộ 1 qua địa bàn các xã Hoài Châu Bắc, Tam Quan Bắc và thị trấn Tam Quan có xây dựng mới một số cầu, cống trên đồng lúa, nhưng phía hạ lưu cầu không có sông hoặc mương dẫn nước, dẫn đến nguy cơ sau khi hoàn thành công trình đưa vào sử dụng thì vào mùa mưa lũ nước sẽ tập trung chảy xiết, làm xói lở số diện tích lúa phía hạ lưu. Đề nghị Ban Quản lý dự án đường Hồ Chí Minh chỉ đạo Nhà đầu tư BOT Bắc Bình Định, Đơn vị tư vấn khảo sát, thiết kế các tuyến mương dẫn dòng để hạn chế thiệt hại của các hộ dân. Chỉ đạo quyết liệt các nhà thầu tập trung máy móc, thiết bị triển khai thi công đảm bảo tiến độ; đặc biệt gói thầu số 9 theo phản ánh của địa phương thì nhà thầu triển khai thi công chậm không đảm bảo thiết bị máy móc nhân công. Phối hợp với địa phương trong việc xác lập hồ sơ chi trả tiền hỗ trợ do quá trình thi công lu rung làm ảnh hưởng nứt nhà dân trên toàn tuyến. Trước mắt, Ban Quản lý dự án đường Hồ Chí Minh chi trả tiền hỗ trợ do lu rung nứt nhà dân đoạn vốn Trái phiếu Chính phủ trên địa bàn huyện Phù Mỹ theo thời hạn Ban đã cam kết trong cuộc họp ngày 25/8/2015, khi chi trả phải có mặt của các đại diện, gồm Ban Quản lý dự án đường Hồ Chí Minh, Nhà đầu tư, Nhà thầu và phải có chứng kiến của chính quyền địa phương.

Yêu cầu các địa phương khẩn trương hoàn tất các hồ sơ, thủ tục về đầu tư xây dựng các khu tái định cư phục vụ dự án theo đúng quy định, chốt số liệu tổng hợp kinh phí thu – chi, báo cáo cho Sở Tài chính trước ngày 15/9/2015; nếu chậm trễ các địa phương phải tự chịu trách nhiệm giải quyết. Giao Sở Tài chính chủ trì, phối hợp với Sở Giao thông vận tải và Sở Xây dựng chỉ xem xét hỗ trợ, ứng kinh phí cho những địa phương đã có đầy đủ hồ sơ và báo cáo theo yêu cầu nêu trên. Yêu cầu Tổ công tác liên ngành khẩn trương xem xét, giải quyết trường hợp ông Đặng Đức Tú theo quy định của pháp luật trên cơ sở xác nhận nguồn gốc đất, quá trình sử dụng đất của hộ ông Tú. Đồng ý đề nghị của UBND huyện Hoài Nhơn tại văn bản số 450/UBND-GPMB ngày 17/6/2015, cho phép UBND huyện Hoài Nhơn được tạm ứng 500 triệu đồng từ nguồn thu tiền sử dụng đất của hộ dân tại các khu tái định cư phục vụ dự án mở rộng Quốc lộ 1 đoạn qua địa bàn huyện Hoài Nhơn để chi trả cho hộ ông Tú; đồng thời, vận động, thuyết phục ông Tú không cản trở thi công, sau này kết quả tính toán bồi thường, hỗ trợ cho hộ ông Tú của Tổ công tác liên ngành sẽ phân xử theo đúng quy định. Yêu cầu UBND thị xã An Nhơn chủ trì, phối hợp với Sở Công thương, Sở Tài nguyên và Môi trường khảo sát, tìm vị trí khác trên địa bàn, giới thiệu địa điểm cho bà Đỗ Thị Bích Hoa để thuê đất nhằm tiếp tục đáp ứng nguyện vọng kinh doanh xăng dầu của bà Hoa; đồng thời, yêu cầu bà Hoa không được gây cản trở thi công, nếu bà Hoa không chấp hành thì lập phương án bảo vệ thi công. Đồng thời giao Sở Giao thông vận tải chủ trì, phối hợp với Sở Tài chính xác minh, làm rõ nguồn kinh phí bồi thường, hỗ trợ còn lại tại UBND huyện Tuy Phước để chi trả cho 58 hộ dân nằm kẹp giữa đường sắt và đường bộ tại khu vực thôn Mỹ Điền đối với phần diện tích đất đai, tài sản bị ảnh hưởng bởi dự án, báo cáo UBND tỉnh. UBND huyện Tuy Phước phối hợp với cơ quan của tỉnh và có trách nhiệm thông báo chủ trương của Nhà nước đến các hộ dân, yêu cầu các hộ phải chấp hành, đồng thời chủ động xây dựng phương án cưỡng chế hoặc bảo vệ thi công đoạn này./.

Hữu Phước