Hạ tầng giao thông huyện Vĩnh Thạnh vẫn ngổn ngang sau lũ

(binhdinh.gov.vn)-Trận lũ diễn ra vào đầu tháng 11 đã để lại những hậu quả nặng nề tại các công trình hạ tầng giao thông ở huyện miền núi Vĩnh Thạnh. Sau lũ, huyện Vĩnh Thạnh đã tập trung tu sửa, khắc phục, song đến nay, phần lớn hệ thống giao thông nơi đây vẫn còn ...

Đèo Vĩnh Sơn bị đất đá vùi lấp nhiều đoạn không qua lại được.

Hiện nay, xã Vĩnh Kim vẫn gần như bị cô lập, Tuyến đường ven hồ Định Bình đi xuống Trung tâm huyện bị sạt lở và đứt gãy nhiều đoạn; tuyến đường đèo lên Vĩnh Sơn cũng bị sạt lở với nhiều tảng đá to chắn ngang đường, xe lưu thông rất khó khăn. Việc vận chuyển lương thực, hàng hóa, đi lại sản xuất của hơn 500 hộ dân ở nơi đây hầu như bị đình trệ.

Tại làng K7, mưa lũ đã cuốn trôi cống qua đường, nước lũ đã làm đứt gãy 7m đường bê tông. Tại đèo Vĩnh Sơn, đã có 5 đoạn sạt lở ta luy dương, hàng chục khối đá lớn chắn ngang đường. Tại làng Đăk Tra, trên 80m đường bị bồi lấp.

Đoạn đường tại làng K7 bị đứt gãy hoàn toàn.

Hiện nay, công tác khắc phục hậu quả mưa lũ tại các công trình hạ tầng trên địa bàn Vĩnh Thạnh đang gặp nhiều khó khăn, bởi nguồn ngân sách của huyện hạn hẹp, trong khi đó việc huy động nội lực trong nhân dân sau mưa lũ là rất khó khăn, vì phần lớn bà con đều bị thiệt hại khá nặng nề về sản xuất, đời sống.

Ông Đinh Khư – Phó Chủ tịch UBND xã Vĩnh Kim cho biết: “Do tuyến đường ven hồ bị hư hỏng tại làng K7 và tuyến đường đèo tại vĩnh Sơn bị đá lấp nên giao thông ở đây bị đứt hoàn toàn. Việc đi lại, vận chuyển bằng xe máy cũng đã hết sức khó khăn. Hiện tại xã đã nhờ Công ty Thủy điện Vĩnh Sơn san gạt khai thông được tuyến đường lên làng Đăk Tra, còn các điểm sạt lở khác thì chờ huyện hỗ trợ”.

Ông Lê Văn Đẩu - Phó Chủ tịch UBND huyện Vĩnh Thạnh cho biết: “Ngay sau khi nước rút, huyện phân công các đồng chí trong Ban Thường vụ, các tổ công tác xuống tận cơ sở để nắm bắt tình hình, thống kê thiệt hại và phối hợp khắc phục hậu qủa mưa lũ. Trước mắt huyện chỉ đạo các xã, thị trấn huy động nhân dân ra quân sửa chữa các tuyến đường giao thông nông thôn, nạo vét kênh mương thuỷ lợi nội đồng để kịp thời khôi phục sản xuất vụ đông xuân. Mới đây, UBND huyện đã làm việc với các Công ty thủy điện trên địa bàn huyện huy động lực lượng xe máy để khôi phục các tuyến giao thông bị đất đá bồi lấp. Riêng các đoạn đường bị đứt gãy và tuyến đường đèo Vĩnh Sơn phải mất nhiều thời gian và kinh phí mới có thể khôi phục lại được”.

Khắc phục, sửa chữa kịp thời các công trình hạ tầng sau mưa lũ là hết sức cần thiết nhằm ổn định cuộc sống, lao động sản xuất của nhân dân. Với huyện miền núi Vĩnh Thạnh nơi thường bị ảnh hưởng nặng nề do mưa lũ gây ra thì việc khắc phục hậu quả lại càng trở nên cấp bách hơn bao giờ hết./.

Bài và ảnh: XUÂN DŨNG