Hoài Ân: Cần tập trung giải quyết dứt điểm các trường hợp tranh chấp đất

Đây là kết luận của Đoàn giám sát HĐND tỉnh tại buổi làm việc với UBND huyện Hoài Ân vào ngày 24.8, về việc triển khai thực hiện Luật Đất đai năm 2013 trên địa bàn huyện.

Bên cạnh việc biểu dương những kết quả mà huyện làm được trong quá trình triển khai thi hành Luật Đất đai năm 2013 thì đoàn giám sát cũng lưu ý: UBND huyện cần tập trung chỉ đạo giải quyết dứt điểm các trường hợp tranh chấp đất ngay từ cơ sở, không để phát sinh khiếu nại, tố cáo kéo dài, vượt cấp, đông người, ảnh hưởng đến an ninh trật tự chung, nhất là giải quyết các tranh chấp về đất sản xuất nông nghiệp, đất lâm nghiệp; có kế hoạch kiến nghị tỉnh cho chủ trương giải quyết đất sản xuất cho nhân dân vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số thiếu đất sản xuất; tiếp tục phối hợp với UBND huyện An Lão và các ngành chức năng của tỉnh để đề xuất tỉnh giải quyết các tranh chấp về địa giới hành chính đang tồn đọng, chỉ đạo giải quyết tranh chấp ranh giới giữa các xã, thôn.

Ngoài ra, UBND huyện Hoài Ân cần đẩy nhanh tiến độ xác nhận nguồn gốc đất để sớm cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho nhân dân theo đúng thời gian quy định của Luật Đất đai; tăng cường công tác kiểm tra đối với các cơ quan và UBND cấp xã trong công tác thực hiện Luật Đất đai. Việc cấp đất tái định cư, đấu giá quyền sử dụng đất cần thực hiện đúng quy trình của Luật Đất đai 2013, đồng thời chỉ đạo các bộ phận chức năng thực hiện kịp thời việc điều chỉnh ký giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đai cho công dân đúng thực tế, đúng quy định pháp luật.

K.ANH (Theo baobinhdinh.com.vn)