Nhơn Hải, thành phố Quy Nhơn: về đích nông thôn mới

Sau gần 4 năm triển khai thực hiện Chương trình xây dựng nông thôn mới (XDNTM), với sự nỗ lực của Ðảng bộ, chính quyền và nhân dân địa phương, đến nay, xã Nhơn Hải (TP Quy Nhơn) đã hoàn thành 19/19 tiêu chí NTM.

Chợ mới Nhơn Hải.

Xã Nhơn Hải được TP Quy Nhơn chọn thực hiện Chương trình XDNTM giai đoạn 2013 - 2015, định hướng đến năm 2020. Từ chủ trương về XDNTM, Đảng bộ, chính quyền xã đã phát động phong trào thi đua Chung sức XDNTM giai đoạn 2013 - 2020, nỗ lực thực hiện các tiêu chí NTM. Tuy xuất phát điểm còn thấp, song với sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị và các tầng lớp nhân dân trên tinh thần đoàn kết, sáng tạo, phát huy nội lực, đến nay, Nhơn Hải đã hoàn thành 19/19 tiêu chí NTM và đang trình UBND tỉnh phê duyệt, công nhận xã đạt chuẩn NTM. Điều đáng nói là xã không nợ xây dựng cơ bản.

Quá trình XDNTM, kinh tế của xã tiếp tục tăng trưởng với tốc độ tăng bình quân hàng năm gần 22%, thu nhập bình quân đầu người từ 14,3 triệu đồng/năm (năm 2013) tăng lên 25,1 triệu đồng/năm (năm 2015). Trong cơ cấu kinh tế, tỉ trọng nông, lâm, ngư nghiệp chiếm 42,41%; công nghiệp, xây dựng 28,22%; thương mại - dịch vụ - du lịch 29,37%. Cơ sở hạ tầng KT-XH của xã được đầu tư xây dựng, góp phần cho bộ mặt nông thôn của xã ngày càng đổi mới, đời sống của người dân được cải thiện, tỉ lệ hộ nghèo giảm còn 3,99%.

Toàn xã hiện có 220 phương tiện tàu thuyền đánh bắt hải sản, tổng công suất 4.553 CV. Ngư dân địa phương còn đầu tư nuôi trồng hải sản, hiện toàn xã có 96 hộ ngư dân nuôi tôm hùm giống, tôm hùm thương phẩm, cá bớp, mực lá… Tổng giá trị đánh bắt và nuôi trồng của xã năm 2015 đạt 112,3 tỉ đồng.

Ngành nghề tiểu thủ công nghiệp, thương mại, dịch vụ và du lịch ở Nhơn Hải phát triển đa dạng gồm: sản xuất nước đá, kinh doanh xăng dầu, tạp hóa, ăn uống giải khát, vận tải hàng hóa... Trong đó, phát triển mạnh dịch vụ du lịch, giải quyết công ăn việc làm, tạo thu nhập ổn định cho người dân.

Trong những năm qua, được sự đầu tư của cấp trên cùng với huy động nhân dân đóng góp, Nhơn Hải đã tập trung đầu tư trên 86 tỉ đồng xây dựng, cải tạo, nâng cấp cơ sở hạ tầng như: Chợ mới, Trung tâm văn hóa - thể thao xã, nhà văn hóa các thôn: Hải Bắc, Hải Đông, Hải Nam; công trình nước sạch, trụ sở làm việc UBND xã, khu tái định cư vùng thiên tai của xã, trường học, trạm y tế, bê tông hóa đường làng, ngõ hẻm… Các công trình này vừa phục vụ thiết thực nhu cầu sản xuất, dân sinh, vừa góp phần cho diện mạo nông thôn ngày càng khởi sắc.

Xã cũng chú trọng phát triển văn hóa, y tế, giáo dục, tích cực giải quyết tốt các vấn đề an sinh xã hội, bảo vệ môi trường, gắn phát triển kinh tế với củng cố quốc phòng - an ninh.

Phát huy kết quả đạt được, Đảng ủy và chính quyền Nhơn Hải tiếp tục đề ra các mục tiêu, nhiệm vụ và giải pháp cho lộ trình phát triển trong những năm tiếp theo, trước mắt là phấn đấu đảm bảo chất lượng và phát huy các tiêu chí NTM, thi đua thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ KT-XH, quốc phòng - an ninh...

Theo ông Ngô Đức Tình, Chủ tịch UBND xã Nhơn Hải: Bên cạnh những thuận lợi, công cuộc XDNTM ở địa phương còn gặp nhiều khó khăn như chưa có điểm tập kết rác thải; chưa có quy hoạch phân khu theo chức năng; chưa có bản đồ địa chính; hệ thống kè chắn sóng, đường giao thông ven biển và liên xã chưa đảm bảo đã ảnh hưởng đến việc kiến thiết ở địa phương.

Xã kiến nghị tỉnh, thành phố quan tâm đầu tư xây dựng hệ thống kè chắn sóng; nâng cấp, mở rộng đường giao thông, vẽ bản đồ địa chính, tăng nguồn vốn hỗ trợ người dân phát triển sản xuất… để đảm bảo hoàn thiện và duy trì các tiêu chí NTM ở địa phương.

Theo ÐOÀN NGỌC NHUẬN/baobinhdinh.com.vn