Tây Sơn: Công bố Quyết định công nhận thị trấn Phú Phong là đô thị loại IV

(binhdinh.gov.vn)-Sáng ngày 10/9, huyện Tây Sơn đã tổ chức Lễ công bố Quyết định công nhận thị trấn Phú Phong là đô thị loại IV. Dự lễ công bố có các đồng chí Lê Kim Toàn, Phó Bí thư Tỉnh ủy; Võ Vinh Quang, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; Phan Cao Thắng, Phó Chủ tịch UBND ...

Phú Phong là thị trấn huyện lỵ của huyện Tây Sơn, nằm trên trục Quốc lộ 19, là cửa ngõ giao thương phía Tây của tỉnh nối liền với vùng Tây Nguyên và Nam Lào. Năm 2005, thị trấn Phú Phong được Chính phủ cho phép sáp nhập thêm các thôn Hòa Lạc (xã Bình Tường), Phú Văn (xã Tây Phú), Phú Xuân (xã Tây Xuân) và thôn Thuận Nghĩa (xã Bình Thành), đưa thị trấn từ chỗ chỉ có 379 ha lên 1.154 ha. Quy mô dân số thị trấn hiện nay đã lên gần 35.000 người, mật độ dân số khu vực tập trung là 10.000người/km2. Nổi bật là trong 3 năm qua, từ 2012-2014, mức tăng trưởng kinh tế trung bình của thị trấn đạt hơn 13,5%; tỷ lệ lao động phi nông nghiệp khu vực xây dựng tập trung trên địa bàn thị trấn hơn 86%; tỷ lệ đô thị hóa đạt hơn 76%.

Hiện nay, huyện Tây Sơn đang tập trung đẩy mạnh việc triển khai đầu tư, hoàn thành các dự án trọng điểm trên địa bàn thị trấn như: đầu tư cơ sở hạ tầng tại khu dân cư Ngã 3 - QL 19 - đường Nguyễn Huệ với diện tích 20 ha; dự án mở rộng Bảo tàng Quang Trung với diện tích 3 ha; tuyến đường Bảo Tàng Quang Trung đến khu du lịch Hầm Hô dài 14 km; xây dựng Trung tâm bồi dưỡng chính trị huyện; dự án Bãi chôn chất thải rắn của thị trấn do Vương quốc Bỉ tài trợ; kè chống xói lở hai bên bờ sông Kôn...các công trình, dự án này hoàn thành và đi vào sử dụng, cùng với một số công trình lớn đã được xây dựng trước đó như: Khu dân cư và dịch vụ bờ kè phía Nam sông Kôn, Công ty Cổ phần may Tây Sơn, Bệnh viện đa khoa Khu vực Phú Phong và hệ thống các công viên cây xanh nội thị, nhà máy nước sinh hoạt, Siêu thị Vinatex Tây Sơn…tạo nên điểm nhấn ấn tượng cho bộ mặt khu đô thị trẻ, năng động. Với sự nổ lực phấn đấu đó, ngày 23.6.2015, Hội đồng thẩm định Bộ Xây dựng tổ chức Hội nghị thẩm định Đề án Đề nghị công nhận thị trấn Phú Phong là đô thị loại IV. Hội đồng thẩm định đã nhất trí trình Bộ trưởng Bộ Xây dựng Quyết định công nhận thị trấn Phú Phong đạt chuẩn đô thị loại IV.

Phát biểu tại buổi Lễ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phan Cao Thắng đã ghi nhận những nỗ lực của thị trấn Phú Phong nói riêng và huyện Tây Sơn nói chung trong quá trình đầu tư xây dựng và phát triển thị trấn Phú Phong đạt chuẩn đô thị loại IV. Phó Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị trong thời gian tới huyện Tây Sơn tập trung xây dựng thị trấn Phú Phong trở thành một trong 4 đô thị kinh tế động lực của tỉnh Bình Định. Là cửa ngõ giao thương phía Tây của tỉnh trên trục QL19 với vùng Tây Nguyên; là đô thị du lịch-thương mại dịch vụ-công nghiệp; là trung tâm du lịch cấp tỉnh gắn liền với các di tích văn hóa lịch sử cấp Quốc gia và các tiềm năng du lịch khác.

H.C