Tây Sơn: Hội nghị hưởng ứng Ngày pháp luật nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam năm 2016

(binhdinh.gov.vn) - Sáng ngày 14.11, UBND huyện Tây Sơn đã tổ chức hội nghị hưởng ứng Ngày pháp luật nước Cộng hòa xã hội Chủ nghĩa Việt Nam. Phó Chủ tịch UBND huyện Bùi Văn Mỹ đến dự và chỉ đạo hội nghị.

Tại hội nghị, các đại biểu là lãnh đạo các phòng, ban, ngành, đoàn thể huyện, đại diện văn phòng, cán bộ công chức văn phòng, tư pháp-hộ tịch các xã, thị trấn… được nghe báo cáo viên pháp luật của tỉnh trình bày những nội dung cơ bản của luật ban hành văn bản quy phạm pháp luật năm 2015 và Nghị định số 34/2016/NĐ-CP ngày 14/5/2016 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành luật ban hành văn bản quy phạm pháp luật...Theo đó, ngày 22/6/2015, tại kỳ họp thứ 9, Quốc hội nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam khóa XIII đã thông qua Luật ban hành văn bản quy phạm pháp luật, luật năm 2015 là sự thống nhất luật ban hành văn bản quy phạm pháp luật năm 2006 và luật ban hành văn bản quy phạm pháp luật của HĐND, UBND năm 2004 gồm 17 chương, 173 điều, nghị định 34 gồm 11 chương 189 điều kèm theo 5 phụ lục với 49 biểu mẫu Nghị định chi tiết 7 nội dung được Luật giao còn quy định cụ thể các biện pháp thi hành Luật.

Hội nghị nhằm hưởng ứng ngày pháp luật, tiếp tục khẳng định vị trí, vai trò của Hiến pháp, pháp luật trong quản lý đất nước và kiến tạo phát triển xã hội, bảo vệ quyền con người, quyền công dân, giáo dục ý thức thượng tôn Hiến pháp, pháp luật trong toàn xã hội, tạo sự chuyển biến căn bản, toàn diện và bền vững trong ý thức tự giác tuân thủ, chấp hành Hiến pháp và pháp luật, gắn với công tác xây dựng, thi hành và bảo vệ pháp luật, phát huy dân chủ, xây dựng nhà nước pháp quyền, hoàn thiện thể chế kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa./.

Ngọc Hà