Thực hiện dân chủ trong hoạt động của cơ quan hành chính nhà nước và đơn vị sự nghiệp công lập

(binhdinh.gov.vn)-UBND tỉnh ban hành Kế hoạch số 37/KH-UBND về việc triển khai thực hiện Nghị định số 04/2015/NĐ-CP ngày 09/01/2015 của Chính phủ về thực hiện dân chủ trong hoạt động của cơ quan hành chính nhà nước và đơn vị sự nghiệp công lập trên địa bàn tỉnh Bình ...

Ảnh minh họa.

Theo đó, mục đích của Kế hoạch là tuyên truyền, quán triệt và tổ chức triển khai cho các cơ quan hành chính nhà nước, các đơn vị sự nghiệp công lập trên địa bàn tỉnh thực hiện đồng bộ, thống nhất Nghị định số 04/2015/NĐ-CP; Phát huy vai trò trách nhiệm của người đứng đầu cơ quan, đơn vị, của cán bộ, công chức, viên chức, người lao động và vai trò của các đoàn thể, quần chúng trong thực hiện dân chủ tại cơ quan, đơn vị và trong quan hệ giải quyết công việc với công dân, cơ quan, tổ chức có liên quan; Xây dựng đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức có đủ phẩm chất chính trị, phẩm chất đạo đức, lối sống, năng lực và trình độ chuyên môn, nghiệp vụ, làm việc có năng suất, chất lượng, hiệu quả, đáp ứng yêu cầu phát triển và đổi mới của đất nước. Phòng ngừa, ngăn chặn và chống các hành vi tham những, lãng phí, quan liêu, phiền hà, sách nhiễu nhân dân.

Yêu cầu bảo đảm sự lãnh đạo của cấp ủy Đảng, sự phối hợp của các tổ chức đoàn thể quần chúng, vai trò trách nhiệm của người đứng đầu và của từng cán bộ công chức, viên chức cơ quan, đơn vị trong quá trình triển khai thực hiện. Việc triển khai thực hiện Nghị định số 04/2015/NĐ-CP phải gắn với cải cách hành chính, cải cách chế độ công vụ công chức, đổi mới lề lối làm việc của mỗi cơ quan, đơn vị và từng cán bộ, công chức, viên chức. Các cơ quan, đơn vị bảo đảm các điều kiện về kinh phí và các điều kiện khác cho việc thi hành Nghị định số 04/2015/NĐ-CP.

Nội dung của Kế hoạch là tuyên truyền, phổ biến, quán triệt những nội dung của Nghị định số 04/2015/NĐ-CP; Công tác rà soát, sửa đổi bổ sung và ban hành hoàn thiện các văn bản về thực hiện dân chủ; Công tác chỉ đạo, triển khai thực hiện các nội dung quy định của Nghị định số 04/2015/NĐ-CP; Công tác kiểm tra thực hiện quy chế dân chủ; Chế độ thông tin, báo cáo.

Giao Sở Nội vụ giúp UBND tỉnh theo dõi, kiểm tra, đôn đốc các cơ quan, đơn vị thực hiện Nghị định 04/2015/NĐ-CP và thực hiện chế độ tổng hợp báo cáo kết quả thực hiện trên địa bàn tỉnh về Ban Chỉ đạo thực hiện Quy chế dân chủ cơ sở của tỉnh. Đề xuất UBND tỉnh sửa đổi, bổ sung Quy định đánh giá, xếp loại việc thực hiện dân chủ trong hoạt động của cơ quan theo quy định tại Quyết định số 263/QĐ-CTUBND ngày 14/02/2008; sơ kết, tổng kết việc thực hiện Nghị định số 04/2015/NĐ-CP trên địa bàn.

Giao Thủ trưởng các sở, ban, ngành tỉnh, các đơn vị sự nghiệp công lập, UBND các huyện, thị xã, thành phố căn cứ Kế hoạch này xây dựng kế hoạch tuyên truyền, triển khai thực hiện Nghị định số 04/2015/NĐ-CP tại cơ quan, đơn vị và triển khai cho các đơn vị trực thuộc cơ quan, đơn vị mình quản lý xây dựng kế hoạch thực hiện Nghị định số 04/2015/NĐ-CP; tổng hợp báo cáo kết quả thực hiện hàng năm về UBND tỉnh để theo dõi, chỉ đạo./.

Hữu Phước