Tiếp tục tăng cường biện pháp quản lý, bình ổn thị trường giá cả, kiềm chế lạm phát và chuẩn bị đón Tết Nguyên đán Đinh Dậu năm 2017

(binhdinh.gov.vn)-UBND tỉnh vừa ban hành Văn bản 5947/UBND-TH về việc tiếp tục tăng cường biện pháp quản lý, bình ổn thị trường giá cả, kiềm chế lạm phát và chuẩn bị đón Tết Nguyên đán Đinh Dậu năm 2017 trên địa bàn tỉnh.

Tăng cường bình ổn giá năm 2017 - Ảnh minh họa

Theo đó, UBND tỉnh giao Sở Tài chính chủ động theo dõi sát tình hình giá cả thị trường và diễn biến chỉ số giá tiêu dùng (CPI) trên địa bàn tỉnh để kịp thời đề xuất, trình UBND tỉnh chỉ đạo thực hiện các biện pháp hoặc có phương án bình ổn thị trường, giá cả, kiềm chế tốc độ tăng CPI của địa phương. Tăng cường đôn đốc, hướng dẫn các tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh các mặt hàng thuộc danh mục đăng ký giá, kê khai giá thực hiện nghiêm túc việc đăng ký giá, kê khai giá tại Sở Tài chính. Sở Công Thương rà soát, đánh giá lại nhu cầu và nguồn cung cấp hàng hóa, dịch vụ trên địa bàn tỉnh những tháng cuối năm 2016 và dịp Tết Nguyên đán Đinh Dậu năm 2017; chủ động xây dựng phương án bảo đảm cân đối cung - cầu, tập trung vào những mặt hàng, dịch vụ thiết yếu, đáp ứng trực tiếp nhu cầu của người dân; chủ trì, phối hợp với Sở Tài chính, UBND các huyện, thị xã, thành phố lập kế hoạch kiểm tra, giám sát việc thực hiện phương án bình ổn giá một số mặt hàng thiết yếu trong dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán Đinh Dậu năm 2017 được UBND tỉnh phê duyệt tại Quyết định số 4176/QĐ-UBND ngày 16/11/2016; không để xảy ra tình trạng thiếu hàng, sốt giá, đầu cơ,... gây tăng giá cục bộ trong dịp lễ, Tết.

Sở Y tế đôn đốc, hướng dẫn, kiểm tra, giám sát chặt chẽ các tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thuốc phòng bệnh, chữa bệnh cho người thuộc danh mục thuốc chữa bệnh thiết yếu sử dụng tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh; dịch vụ khám chữa bệnh, chữa bệnh cho người tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh tư nhân; khám bệnh, chữa bệnh theo yêu cầu tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh, chữa bệnh nhà nước thuộc danh mục đăng ký giá, kê khai giá theo quy định tại Nghị định số 149/2016/NĐ-CP ngày 11/11/2016 của Chính phủ; kiên quyết dừng các trường hợp đăng ký, kê khai tăng giá không phù hợp với tác động của các yếu tố đầu vào và mặt bằng giá cả thị trường. Chỉ đạo các bộ phận liên quan tăng cường công tác kiểm tra, phát hiện, xử lý hoặc đề xuất xử lý nghiêm các hành vi vi phạm pháp luật về giá trong lĩnh vực y tế theo đúng quy định của pháp luật. Chỉ đạo các cơ quan chức năng tổ chức triển khai công tác kiểm tra, thanh traliên ngành về an toàn thực phẩm; phối hợp với các cơ quan truyền thông trong việc phổ biến, tuyên truyền các nội dung liên quan đến vệ sinh an toàn thực phẩm dịp Tết Nguyên đán Đinh Dậu 2017;xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân vi phạm gây ảnh hưởng đến sức khỏe của người dân;có phương án phòng chống ngộ độc thực phẩm.

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chủ trì, phối hợp với các sở, ngành, cơ quan liên quan theo dõi sát tình hình dịch bệnh trên gia súc, gia cầm để có biện pháp ngăn chặn, khống chế, dập dịch hiệu quả; hỗ trợ, hướng dẫn cho người chăn nuôi tái đàn để đảm bảo nguồn cung không bị thiếu hụt; tăng cường công tác nắm tình hình, kiểm tra phòng, chống dịch bệnh, giám sát chặt chẽ việc vận chuyển gia súc, gia cầm qua biên giới, hạn chế tình trạng lây lan dịch bệnh; triển khai có hiệu quả các biện pháp phòng chống dịch bệnh, kịp thời xuất văcxin, thuốc tiêu độc khử trùng dự trữ quốc gia để dập dịch.

Sở Giao thông vận tải tiếp tục thực hiện nghiêm túc các nội dung chỉ đạo của Bộ Giao thông vận tải tại Quyết định số 3597/QĐ-BGTVT ngày 18/11/2016 về việc ban hành Kế hoạch công tác phục vụ tốt nhu cầu đi lại của nhân dân, bảo đảm trật tự, an toàn giao thông trong dịp Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán và mùa Lễ hội xuân Đinh Dậu năm 2017. Sở Thông tin và Truyền thông phối hợp với các sở, ngành có liên quan, hướng dẫn các cơ quan thông tấn, báo chí trên địa bàn tỉnh tổ chức tuyên truyền, chuyển tải kịp thời các nội dung, thông tin về hoạt động điều hành của UBND tỉnh về đảm bảo cân đối cung cầu các mặt hàng thiết yếu, bình ổn giá cả thị trường, kiềm chế lạm phát trong những tháng cuối năm 2016 và Tết Nguyên đán Đinh Dậu năm 2017 trên các phương tiện thông tin đại chúng của tỉnh.

Yêu cầu UBND các huyện, thị xã, thành phố chủ trì, phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan tổ chức kiểm tra theo thẩm quyền việc thực hiện các quy định về đăng ký giá, kê khai giá, niêm yết giá và bán theo giá niêm yết trên địa bàn. Chỉ đạo việc đẩy mạnh các hoạt động sản xuất, kinh doanh trên địa bàn để tăng cường lượng hàng hóa cung ứng ra thị trường, không để xảy ra tình trạng thiếu hàng, sốt giá, đầu cơ,... Trường hợp phát hiện có hiện tượng tăng giá đột biến do hành vi tin đồn thất thiệt, đầu cơ găm hàng, liên kết độc quyền mua, độc quyền bán phải kịp thời báo cáo cho UBND tỉnh để xem xét, có biện pháp xử lý kịp thời nhằm ổn định giá cả thị trường, góp phần kiềm chế lạm phát. Chỉ đạo các lực lượng chức năng trên địa bàn tăng cường công tác kiểm tra, ngăn ngừa, phát hiện và xử lý kịp thời việc sản xuất, buôn bán hàng giả, hàng kém chất lượng, hàng quá hạn sử dụng; kiểm tra chặt chẽ việc buôn bán vận chuyển gia súc, gia cầm và các sản phẩm từ gia súc, gia cầm không qua kiểm dịch và các điều kiện đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm; làm tốt công tác y tế, phòng chống dịch bệnh ở người./.

Hữu Phước