Tuy Phước, Phù Cát, Vĩnh Thạnh: Tình hình mưa lũ diễn biến phức tạp

(binhdinh.gov.vn)-Từ ngày 31/10 đến nay, trên địa bàn tỉnh Bình Định mưa to đến rất to, gây thiệt hại nghiêm trọng về hạ tầng giao thông, gây chia cắt nhiều vùng.

* Tuy Phước - Phù Cát: Các xã nằm ven đầm Thị Nại chìm trong nước lũ

Từ ngày 01/11 cho đến nay, trên địa bàn huyện Tuy Phước và Đông Nam huyện Phù Cát có mưa to đến rất to, nước 2 con sông lớn sông Côn và sông Hà Thanh dâng cao gây ngập lụt vùng hạ lưu các xã nằm ven đầm Thị Nại, gồm Phước Thuận, Phước Sơn, Phước Hòa, Phước Thắng thuộc huyện Tuy Phước và xã Cát Chánh, một phần xã Cát Tiến (huyện Phù Cát), có 34/47 thôn các xã trên bị nước lũ cô lập hoàn toàn. Tuyến tỉnh lộ 640 từ ngã ba Ông Đô nối Quốc lộ 1A đến xã Cát Tiến nước lũ qua tràn nhiều đoạn, riêng đoạn Phước Thắng đến xã Cát Chánh nước ngập sâu đến 1 mét; Tuyến xe buýt Quy Nhơn đi Cát Tiến đã ngừng hoạt động; Hàng trăm công nhân làm việc tại các khu, cụm công nghiệp không thể đến nơi làm việc, các trường học đóng cửa, hơn 30 ngàn học sinh các cấp học phải nghỉ học; Một số trường học xã Phước Thắng nước vô phòng học ngập sâu 0,2 – 0,5 mét và có 01 nhà dân ở địa phương bị sập hoàn toàn do gió giật.

Theo Chủ tịch UBND xã Cát Chánh Nguyễn Thành Hải: 100% các tuyến giao thông nông thôn và tỉnh lộ hiện ngập chìm trong nước lũ từ chiều hôm qua (02/11), bà con đi lại bằng sõng. Xã cũng thông báo kịp thời diễn biến mưa lũ nên bà con chèn chống nhà cửa, di chuyển tài sản lên cao và địa phương cũng sẵn sàng phương tiện để di dời các hộ dân sống trong vùng nguy hiểm dọc theo sông Đại An lên nhà tránh trú bão an toàn, đồng thời chuẩn bị lương thực, nước uống cho bà con đến nơi di dời tránh lũ.

* Tuy Phước: 7 giờ sáng nay, mực nước sông Côn tại đập Thạnh Hòa (Tuy Phước) đã vượt mức báo động 3 (8,1 m). Lũ lụt đã gây chia cắt nhiều vùng. Đường tỉnh lộ 640 từ huyện lỵ Tuy Phước đi các xã khu Đông huyện bị ngập tại cầu 15 nối thị trấn Tuy Phước với xã Phước Nghĩa và các xã khu Đông bị ngập sâu, người dân phải sử dụng xe tải để di chuyển. Chủ tịch UBND xã Phước Hòa Nguyễn Văn Nhâm (xã rốn lũ của huyện) cho biết nước lũ đã gây chia cắt các thôn Tân Giảng, Kim Đông, Kim Xuyên, Hữu Thành và nhiều đoạn tỉnh lộ 640 đi qua xã bị ngập, có đoạn ngập sâu hơn 0,6 m. Nhiều đoạn đường 636B từ thị xã An Nhơn đi đến các xã Phước Hưng, Phước Quang và các xã khu Đông Tuy Phước đã bị chia cắt, giao thông đi lại rất khó khăn, Phó Chủ tịch UBND huyện Trần Kỳ Quang, cho biết thêm sau khi đi thị sát tình hình.

Ông Quang còn cho biết, huyện đã chỉ đạo các địa phương huy động lực lượng công an, thanh niên xung kích trực tại các điểm giao thông ngập lụt để cảnh báo người dân, nghiêm cấm các phương tiện xe thô sơ, xe máy qua lại và các điểm này chỉ được dùng xe tải lớn để di chuyển người dân và hàng hóa; thông báo đến người dân vùng ngập lụt theo dõi mực nước, chủ động di dời đến vùng cao và huyện sẽ chỉ đạo tổ chức di dời 1.700 hộ với 6.500 nhân khẩu ở các vùng nguy hiểm, riêng các xã rốn lũ khu Đông số lượng người dân vùng nguy hiểm cần phải di dời lúc khẩn cấp là 950 hộ (hơn 4.500 nhân khẩu) theo phương án đã chuẩn bị; huyện cũng đã chỉ đạo các địa phương khuyến cáo trên các đài truyền thanh xã, huyện việc người dân không nên dùng thuyền, sõng nhỏ di chuyển ở các khu vực nguy hiểm để tránh tại nạn không đáng có và khuyến cáo các hợp tác xã và người dân có biện pháp bảo vệ nguồn giống chuẩn bị cho vụ Đông- Xuân tới.

Bên cạnh đó, Phó Trưởng phòng Phụ trách Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Khưu Đại Lợi cho biết, Phòng đã chỉ đạo tất cả các trường học trên địa bàn cho học sinh nghỉ học để đảm bảo an toàn.

Ngoài ra, trên tỉnh lộ 640 có nhiều xe đã chở công nhân làm việc tại các khu công nghiệp về sớm trong sáng nay để đảm bảo an toàn cho công nhân.

* Vĩnh Thạnh: Mưa lớn gây thiệt hại nghiêm trọng về hạ tầng giao thông

Trong 3 ngày qua, từ ngày 31/10 đến ngày 02/11, trên địa bàn huyện Vĩnh Thạnh có mưa lớn gây thiệt hại nghiêm trọng về hạ tầng giao thông.

Tại các khu vực xã Vĩnh Kim, Vĩnh Sơn đã có 14 đoạn đường bị sạt lở, hàng trăm khối đất đá bồi lấp, giao thông ách tắt nhiều giờ liền. Tại K7 (xã Vĩnh Kim) đường bê tông bị gãy sập 7 mét, 1 cống bê tông bị cuốn trôi. Tại tuyến đường Nhà máy Thủy điện Vĩnh Sơn, hàng trăm khối đất đá sạt lở đã bồi lấp đoạn đường dài gần 100m, lượng đất đá bồi lấp dày 3 mét. Tuyến đường đèo Vĩnh Sơn cũng bị sạt lở nghiêm trọng. Đến chiều ngày 02/11, các tuyến đường giao thông đi Vĩnh Sơn, Vĩnh Kim cũng chưa thông xe được.

Trước tình hình này, UBND huyện Vĩnh Thạnh đã huy động lực lượng xe máy của các nhà máy thủy điện trên địa bàn huyện hốt dọn đất đá, khôi phục lại các tuyến giao thông.

Một số hình ảnh lũ ở Tuy Phước – Phù Cát - Vĩnh Thạnh:

Các khu dân cư bị cô lập (Ảnh: Xuân Thức).

Tuyến đường liên xã Phước Hòa, Phước Thắng đến xã Cát Chánh ngập sâu nước chảy xiết (Ảnh: Xuân Thức).

Người dân sử dụng xe tải để di chuyển qua đoạn tràn cấu 15 từ thị trấn Tuy Phước đi xã Phước Nghĩa (Ảnh: N.H.Sơn).

Mưa lũ gây thiệt hại về hạ tầng giao thông huyện Vĩnh Thạnh (Ảnh: Xuân Dũng).

Xuân Thức – Ngô Hồng Sơn – Xuân Dũng