Xã Nhơn Phúc (thị xã An Nhơn): Nỗ lực nâng cao tiêu chí môi trường

(binhdinh.gov.vn)-Đến nay, xã Nhơn Phúc (thị xã An Nhơn) đã hoàn thành cơ bản các tiêu chí nông thôn mới và đang lập hồ sơ trình cấp trên phúc tra, công nhận chuẩn nông thôn mới; đồng thời, tiếp tục nỗ lực củng cố, giữ vững và phát huy nâng cao các tiêu chí đạt được, ...

Hố thu gom rác bao bì thuốc BVTV trên đồng ruộng xã Nhơn Phúc-Ảnh: Xuân Thức

Là địa phương được thị xã chọn làm điểm xây dựng nông thôn mới (XDNTM) giai đoạn 2011-2015, những năm qua, xã Nhơn Lộc đã huy động tổng lực chung sức XDNTM, đã có trên 43 tỉ đồng đầu tư xây dựng hạ tầng nông thôn (trong đó nhân dân tự nguyện đóng góp gần 7,6 tỉ đồng). Hiện Nhơn Phúc đã đạt 19/19 tiêu chí NTM.

Ông Võ Minh Hoàng, Chủ tịch UBND xã Nhơn Phúc cho biết, tiêu chí môi trường là một trong những tiêu chí khó thực hiện nhất, với yêu cầu 85% dân cư sử dụng nước sạch hợp vệ sinh, trong đó có 50% hộ sử dụng nước sạch theo Quy chuẩn VN 02. Các cơ sở kinh doanh đạt tiêu chuẩn môi trường, không có các hoạt động gây suy giảm môi trường; phát triển môi trường xanh, sạch, đẹp; nghĩa trang nhân dân được xây dựng theo quy hoạch; chất thải, nước thải được thu gom và xử lý theo quy định. Căn cứ tiêu chí đến tháng 8 năm 2015, Nhơn Phúc đã cơ bản đạt yêu cầu về tiêu chí môi trường; nhưng để bảo đảm tính bền vững, cần phải nỗ lực nhiều hơn nữa trong việc vận động, khơi dậy sức dân chung tay bảo vệ môi trường lâu dài.

Hiện nay, các cơ sở sản xuất kinh doanh các ngành nghề sản xuất gạch ngói, bún bánh, giết mổ gia súc, trang trại, gia trại chăn nuôi... tác động đến môi trường, đều có cam kết BVMT, xã cũng đầu tư gần nửa tỉ đồng xây dựng hệ thống thu gom nước thải tập trung tại làng nghề Bún Bánh An Thái, toàn xã hiện có 700 hầm khí bioga, sẽ tiếp tục xây dựng thêm 100 hầm khí bioga nữa đưa vào sử dụng cuối năm nay.

Vấn đề rác sinh hoạt và rác bao bì thuốc bảo vệ thực vật (BVTV) đã được Mặt trận và các hội, đoàn thể xã tích cực vào cuộc, với các mô hình dân vận khéo “Thu gom rác BVTV trên đồng ruộng”, Phụ nữ “tự quản môi trường, gia đình thân thiện với môi trường, gia đình 3 sạch”, Thanh niên “với đoạn đường tự quản về an toàn giao thông và môi trường xanh-sạch-đẹp”. Đã có hàng ngàn hội viên, đoàn viên và nhân dân đăng ký tham gia bảo vệ môi trường.

Theo đánh giá của Ban quản lý XDNTM xã Nhơn Phúc, hiện có 85% số hộ sử dụng nguồn nước hợp vệ sinh, 50% số hộ có hố rác tại nhà và phân loại rác tại nguồn trước khi xử lý, trên 87% số hộ có 3 công trình vệ sinh. Điểm dân cư thôn An Thái, Thắng Công, Phụ Ngọc được Công ty cổ phần Môi trường Đại Tín đảm nhận thu gom rác tại nhà khoảng 1.000 hộ, chiếm 50% số hộ trong xã.

Đặc biệt, trên đồng ruộng của xã Nhơn Phúc đều đã có hố rác xử lý bao bì thuốc BVTV, nên môi trường đã sạch đẹp, trong lành hơn. Nhân dân trong xã còn tích cực tham gia “Ngày vệ sinh yêu nước” vào ngày thứ 7 hàng tuần với việc ra quân dọn vệ sinh đường làng, trồng và chăm sóc cây xanh. Địa phương còn thiết lập 40 tấm pa nô tuyên truyền bảo vệ môi trường dọc theo tỉnh lộ 636B, các tuyến đường liên thôn và cũng xây dựng nghĩa trang nhân dân bảo đảm vệ sinh, sạch, đẹp, văn minh đáp ứng tiêu chuẩn về môi trường.

XUÂN THỨC