Xử lý các trường hợp sử dụng thiết bị chiếu ánh sáng laze gây uy hiếp an toàn của tàu bay cất, hạ cánh tại cảng hàng không sân bay

(binhdinh.gov.vn)-UBND tỉnh vừa ban hành văn bản 5749/UBND-NC về công tác phòng, chống sử dụng đèn chiếu tia laze uy hiếp an toàn hoạt động bay hàng không dân dụng trên địa bàn tỉnh.

Ảnh minh họa

Theo đó, UBND tỉnh giao Công an tỉnh chỉ đạo lực lượng chức năng phối hợp đại diện Cảng vụ hàng không miền Trung tại Bình Định, Cảng hàng không Phù Cát chủ động rà soát, phát hiện, ngăn chặn kịp thời hành vi sử dụng thiết bị chiếu tia laze, ánh sáng có cường độ cao ảnh hưởng đến an toàn hoạt động động bay; nhanh chóng xác minh làm rõ khi tiếp nhận thông tin vụ việc xảy ra, xác định vị trí của nguồn sáng laze, nguồn ánh sáng có cường độ cao chiếu vào tàu bay đang cất/hạ cánh, kịp thời triển khai lực lượng, biện pháp ngăn chặn, xử lý. Chỉ đạo Công an huyện Phù Cát, Tây Sơn, thị xã An nhơn tham mưu cấp ủy, chính quyền địa phương tổ chức tốt công tác tuyên truyền về ảnh hưởng của việc sử dụng tia laze, ánh sáng cường độ cao đến an toàn hàng không dân dụng; phổ biến các quy định của pháp luật về vấn đề này, gắn nội dung tuyên truyền về công tác đảm bảo ANHK với “Phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”. Thiết lập mối liên hệ trao đổi thông tin hai chiều chặt chẽ trên cơ sở hệ thống điện thoại đường dây nóng, điện thoại trực ban của công an các đơn vị, địa phương liên quan và trực ban cảng vụ hàng không để kịp thời phối hợp, xử lý vụ việc.

Cảng vụ hàng không miền Trung tại Bình Định chủ trì, là đầu mối tiếp nhận thông tin từ các đơn vị hàng không dân dụng, phối hợp với Công an huyện Phù Cát xử lý thông tin các vụ việc vi phạm trong việc sử dụng thiết bị chiếu tia laze, ánh sáng có cường độ cao chiếu vào tàu bay khi đang cất/hạ cánh theo quy trình: Khi phát hiện hiện tượng chiếu tia laze, tổ bay khẩn trương thông báo cho Đài kiểm soát không lưu (vị trí, hướng luồng tia, màu, độ dài luồng sáng, chớp lóe hay chuyển động có chủ ý…); Đài kiểm soát không lưu báo cáo ngay trực ban cảng vụ; trực ban cảng vụ kịp thời thông báo Công an huyện Phù Cát theo số điện thoại đường dây nóng trực khẩn nguy để xác minh và ngăn chặn, xử lý. Phối hợp chặt chẽ với Cảng hàng không Phù Cát, lực lượng công an và chính quyền địa phương nắm tình hình và triển khai các nội dung tuyên truyền của ngành hàng không dân dụng về vấn đề này.

Yêu cầu Cảng hàng không Phù Cát chủ trì phối hợp với Cảng vụ hàng không miền Trung tại Bình Định, Đài kiểm soát không lưu, lực lượng công an và chính quyền địa phương chủ động phát hiện hiện tượng sử dụng thiết bị chiếu tia laze, ánh sáng có cường độ cao vào khu vực có tàu bay hoạt động để có các biện pháp ngăn chặn kịp thời; tổ chức tuyên truyền các quy định của pháp luật, tính chất nguy hại của việc sử dụng thiết bị chiếu tia laze, ánh sáng có cường độ cao gây uy hiếp an toàn hoạt động của tàu bay dân dụng./.

Hữu Phước