Tình hình an ninh trật tự trên địa bàn thành phố Quy Nhơn từ ngày 09/11/2023 đến ngày 15/11/2023

Tuần qua, tình hình an ninh trật tự trên địa bàn cơ bản ổn định. Tội phạm về trật tự xã hội được kiềm chế, chỉ xảy ra 02 vụ trộm cắp tài sản (giảm 01 vụ so với tuần trước), thiệt hại mất 02 điện thoại di động. Tai nạn giao thông đường bộ xảy ra 04 vụ, làm chết 01 người, bị thương 03 người (bằng số vụ, giảm 02 người chết, tăng 01 người bị thương so với tuần trước).

Nhằm bảo đảm an ninh trật tự trên địa bàn từ nay đến Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024, Công an thành phố đã chủ động mở đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm, bảo đảm an ninh trật tự trên địa bàn, trong đó tập trung công tác tuần tra kiểm soát, làm tốt công tác phòng ngừa, tấn công trấn áp mạnh với các loại tội phạm và các hành vi vi phạm pháp luật. Trong tuần, đã huy động hơn 200 lượt cán bộ chiến sỹ phối hợp tuần tra kiểm soát liên quân, tuần tra đêm tại các địa bàn, tuyến trọng điểm, phức tạp, đẩy đuổi 03 nhóm thanh niên tụ tập gây mất an ninh trật tự; xử lý 02 đối tượng có hành vi gây rối trật tự công cộng; xử lý 02 điểm cờ bạc nhỏ; gọi hỏi răn đe 16 đối tượng. Phát hiện xử lý gần 140 trường hợp vi phạm trên lĩnh vực an ninh trật tự, trật tự an toàn giao thông, phạt tiền gần 500.000.000 đồng. Điều tra khám phá nhanh 04 vụ - 05 đối tượng phạm tội và vi phạm pháp luật về hình sự, ma túy. Vận động 01 đối tượng có quyết định truy nã ra đầu thú. Khởi tố 25 vụ - 47 bị can. Kết luận điều tra đề nghị Viện Kiểm sát truy tố 04 vụ - 04 bị can.

Thời gian gần đây, mặc dù các lực lượng Công an thành phố đã tăng cường các biện pháp đảm bảo an ninh trật tự nhưng tại các bệnh viện trên địa bàn thành phố vẫn xảy ra một số vụ trộm cắp tài sản. Phương thức, thủ đoạn hoạt động của loại tội phạm này không mới, chủ yếu là: “Đóng vai” người nhà bệnh nhân để trà trộn vào bệnh viện, lợi dụng khu vực đông người như nơi chờ thăm khám, nơi đóng viện phí; lợi dụng tâm lý mệt mỏi, lo lắng dẫn đến thiếu cảnh giác của bệnh nhân và người nhà bệnh nhân trong bảo vệ tài sản hoặc lợi dụng lúc đêm khuya, người nhà bệnh nhân ngủ say để thực hiện hành vi trộm cắp tài sản.

Mới đây, đối tượng Trần Thế Hoàng (1992, trú xã Phước An, huyện Tuy Phước) đã lợi dụng bệnh nhân và người nhà sơ hở, lẻn vào phòng bệnh của  Khoa Nhi -  Bệnh viện đa khoa tỉnh Bình Định để lấy trộm 01 điện thoại di động để trên giường của chị T.T.H (1972, trú xã Mỹ Tài, huyện Phù Mỹ). Khi đang thực hiện hành vi phạm tội thì Hoàng bị người dân kịp phát hiện, truy hô bắt giữ và giao cho Công an thành phố tiếp tục điều tra, xử lý.

Từ tình hình trên, để chủ động phòng ngừa và ngăn chặn tình trạng mất trộm tài sản tại các bệnh viện trên địa bàn, Công an thành phố khuyến cáo người dân luôn nâng cao tinh thần cảnh giác, tự bảo vệ tài sản, tích cực tham gia phòng ngừa, tố giác tội phạm trộm cắp tài sản. Khi đến bệnh viện thăm khám bệnh không nên mang theo nhiều tiền mặt và trang sức có giá trị như dây chuyền, vòng tay, nhẫn vàng…Vào ban đêm, trước khi đi ngủ, nên đóng các cửa phòng cẩn thận để chống kẻ gian đột nhập vào; cần kiểm tra kỹ và cất giữ đồ đạc, tài sản ở nơi an toàn, không nên để điện thoại, túi xách ở gần cửa sổ, lối ra vào hoặc đầu giường. Khi phát hiện thông tin về đối tượng nghi vấn trộm cắp tài sản, cần kịp thời thông tin cho lực lượng bảo vệ tại bệnh viện và chủ động báo ngay cho Công an thành phố để xử lý. Địa chỉ, số điện thoại - đường dây nóng tiếp nhận tin báo tố giác tội phạm của Công an thành phố: 144 Cần Vương, ĐT: 0256.3546.113 - 0256.3546.114 - 0256.3546.995./.

Tác giả: Ngo Thanh Duy