Tình hình an ninh trật tự trên địa bàn thành phố Quy Nhơn từ ngày 15/02 đến ngày 21/02/2024

Tuần qua, tình hình an ninh trật tự trên địa bàn cơ bản được đảm bảo. Tai nạn giao thông đường bộ xảy ra 01 vụ, không có người bị thương, thiệt hại tài sản khoảng 30.000.000 đồng (bằng số vụ, giảm 02 người chết so với tuần trước).

Tiếp tục thực hiện đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm, bảo đảm ANTT trên địa bàn, Công an thành phố đã triển khai đồng bộ các biện pháp công tác nghiệp vụ; tăng cường tuần tra kiểm soát liên quân, tuần tra đêm bảo đảm ANTT tại các địa bàn trọng điểm, phức tạp; bám sát địa bàn cơ sở, kịp thời xử lý các vụ việc về ANTT, đồng thời bảo vệ an ninh, an toàn các hoạt động, sự kiện, lễ hội đầu xuân. Trong tuần, Công an thành phố đã phát hiện đẩy đuổi 07 nhóm thanh niên tụ tập gây mất ANTT; xử lý 13 điểm cờ bạc nhỏ; gọi hỏi, giáo dục 08 đối tượng; đưa 01 đối tượng lang thang vào Cơ sở cai nghiện ma túy; huy động 24 lượt CBCS hướng dẫn, phân luồng, điều tiết giao thông tại khu vực ngã 5 Đống Đa nhằm đảm bảo giao thông thông suốt, 318 lượt cán bộ chiến sỹ tuần tra kiểm soát, phát hiện xử lý 275 trường hợp vi phạm trên lĩnh vực trật tự an toàn giao thông, phạt tiền hơn 370.000.000 đồng. Xác minh làm rõ, củng cố hồ sơ xử lý 03 vụ - 07 đối tượng vi phạm pháp luật về hình sự, ma túy; khởi tố, kết luận điều tra 02 vụ - 02 bị can.

Thời điểm sau Tết Nguyên đán, tình hình lừa đảo chiếm đoạt tài sản thông qua mạng internet dự báo sẽ gia tăng. Đặc biệt, dịp đầu năm, trên các trang mạng xã hội như Facebook, Tiktok “nở rộ” hình thức xem bói trực tuyến để lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Thủ đoạn của các đối tượng là nắm bắt nhu cầu tâm lý tò mò, muốn biết vận hạn, sự nghiệp, tình duyên, gia đình… trong năm nay như thế nào và tâm lý cầu may mắn của nhiều người, đồng thời tạo ra các trang web xem bói online hoặc các hội nhóm, buổi phát sóng trực tiếp trên mạng xã hội với những chiêu trò đánh vào tâm lý người xem. Sau khi tạo được niềm tin, các đối tượng thường bán các mặt hàng tâm linh như đá phong thủy, vòng tay…để mang lại may mắn, hóa giải vận xấu hoặc yêu cầu người xem bói phải làm lễ giải hạn với số tiền lớn. Để bản thân không trở thành nạn nhân của các đối tượng lừa đảo chiếm đoạt tài sản, người dân cần phải giữ thái độ tỉnh táo, đề cao cảnh giác trước những lời phán, những lời dụ dỗ để trục lợi. Bên cạnh đó, người dân cần thận trọng, tuyệt đối không cung cấp thông tin cá nhân của bản thân và gia đình, các vấn đề đời tư cho các “thầy bói online”, tạo điều kiện cho kẻ xấu lợi dụng khai thác thông tin để thực hiện các hành vi phạm pháp khác.

Công an thành phố đề nghị cán bộ và Nhân dân khi phát hiện đối tượng có biểu hiện nghi vấn liên quan đến tội phạm, vi phạm pháp luật, người dân cần kịp thời báo ngay cho Công an nơi gần nhất để điều tra, xử lý. Địa chỉ, số điện thoại - đường dây nóng tiếp nhận tin báo tố giác tội phạm của Công an thành phố: 144 Cần Vương, ĐT: 0256.3546.113 - 0256.3546.114 - 0256.3546.995./.