Tình hình an ninh trật tự trên địa bàn thành phố Quy Nhơn từ ngày 18/01/2024 đến ngày 25/01/2024

Tuần qua, tình hình an ninh trật tự trên địa bàn cơ bản ổn định. Tội phạm về trật tự xã hội chỉ xảy ra 02 vụ, trong đó: 01 vụ đánh bạc và 01 vụ trộm cắp tài sản, thiệt hại mất 20 dụng cụ cơ khí các loại (giảm 01 vụ so với tuần trước). Tai nạn giao thông đường bộ xảy ra 02 vụ, làm bị thương 02 người (tăng 02 vụ, 02 người bị thương so với tuần trước).

Tiếp tục thực hiện đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm, bảo đảm an ninh, trật tự trên địa bàn từ nay đến Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024, Công an thành phố đã chỉ đạo Công an các đơn vị trực thuộc tập trung tối đa lực lượng, phương tiện, triển khai đồng bộ các biện pháp công tác nghiệp vụ về phòng ngừa, tấn công, trấn áp mạnh với các loại tội phạm và các hành vi vi phạm pháp luật bảo đảm ổn định an ninh trật tự trên địa bàn, tạo môi trường ổn định, bình yên, phục vụ người dân vui xuân đón Tết. Trong tuần, Công an thành phố đã phát hiện đẩy đuổi 07 nhóm thanh niên tụ tập gây mất an ninh trật tự, 01 điểm đá gà; đẩy đuổi 07 điểm cờ bạc nhỏ; đưa 01 đối tượng lang thang vào Cơ sở cai nghiện ma túy; phát hiện xử lý 302 trường hợp vi phạm trên lĩnh vực trật tự an toàn giao thông, phạt tiền hơn 400.000.000 đồng. Điều tra khám phá nhanh, củng cố hồ sơ xử lý 18 vụ - 34 đối tượng phạm tội và vi phạm pháp luật về hình sự, kinh tế, ma túy; khởi tố, kết luận điều tra 13 vụ - 17 bị can.

Điển hình, ngày 17/01/2024 Công an thành phố đã huy động lực lượng đồng loạt kiểm tra 03 địa điểm trên địa bàn, qua đó phát hiện 03 vụ - 07 đối tượng tham gia đánh bạc, cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự, cụ thể: Đối tượng Nguyễn Thị H (1990, trú tại phường Trần Quang Diệu), Võ Thị N (1984, trú tại phường Hải Cảng), Nguyễn Thành L (1994, trú tại phường Nhơn Bình) có hành vi đánh bạc dưới hình thức số đề dựa theo kết quả xổ số kiến thiết với tổng số tiền đánh bạc trên 230 triệu đồng tại nhà ở phường Trần Quang Diệu, phường Hải Cảng và phường Nhơn Bình. Đồng thời, qua đấu tranh làm rõ từ tháng 08/2022 đến tháng 01/2024,  đối tượng L có hoạt động cho vay lãi nặng với lãi suất 9-20%/tháng, thu lợi bất chính số tiền 1.253.016.667 đồng. Công an thành phố tạm giữ các đối tượng trên, củng cố hồ sơ, tiếp tục điều tra xử lý.

Thời gian gần đây, mặc dù lực lượng Công an thường xuyên tuyên truyền, cảnh báo và đấu tranh xử lý nghiêm đối với tội phạm và tệ nạn cờ bạc, tuy nhiên tình hình tội phạm và tệ nạn cờ bạc vẫn xảy ra dưới nhiều hình thức, đặc biệt là vào thời điểm gần Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024. Các đối tượng tham gia đánh bạc rất đa dạng với nhiều thành phần, lứa tuổi, nghề nghiệp, giới tính khác nhau và có nhiều thủ đoạn tinh vi để đối phó với lực lượng công an. Hành vi tổ chức đánh bạc và đánh bạc là một trong những nguyên nhân phát sinh tội phạm và tệ nạn xã hội khác như: Trộm cắp, lừa đảo chiếm đoạt tài sản, cố ý gây thương tích, hoạt động liên quan đến “tín dụng đen”...gây ảnh hưởng đến tình hình an ninh trật tự trên địa bàn. Do đó, Công an thành phố đề nghị người dân nâng cao ý thức, chấp hành pháp luật, tuyệt đối không tham gia vào các tệ nạn, cờ bạc, mại dâm…; tuyên truyền người thân chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật về phòng ngừa, đấu tranh với hoạt động tổ chức đánh bạc, đánh bạc; không tham gia các hoạt động tổ chức đánh bạc, đánh bạc dưới mọi hình thức; kịp thời thông tin đến Cơ quan Công an khi phát hiện hành vi liên quan đến tệ nạn cờ bạc, phục vụ công tác bảo đảm an ninh trật tự tại địa bàn.

Đề nghị cán bộ và Nhân dân thành phố khi phát hiện đối tượng có biểu hiện nghi vấn liên quan đến tội phạm, vi phạm pháp luật hoặc khi xảy ra trộm tài sản, cướp, cướp giật tài sản hay các loại tội phạm khác cần kịp thời báo ngay cho cơ quan Công an nơi gần nhất để điều tra, xử lý. Địa chỉ, số điện thoại - đường dây nóng tiếp nhận tin báo tố giác tội phạm của Công an thành phố: 144 Cần Vương, ĐT: 0256.3546.113 - 0256.3546.114 - 0256.3546.995./.

Tác giả: Ngo Thanh Duy