Ban Kinh tế - Xã hội HĐND xã Phước Mỹ khảo sát công tác giảm nghèo năm 2024

Vừa qua, Ban Kinh tế - Xã hội HĐND xã Phước Mỹ phối hợp với UBND xã, các hội đoàn thể như: Đoàn TNCS Hồ Chí Minh xã, Hội LHTN, Hội LHPN, Hội CCB, Hội Nông dân xã, Ban nhân dân 03 thôn Thanh Long, Mỹ Lợi, Long Thành tổ chức khảo sát  các đối tượng thuộc diện hộ nghèo, hộ cận nghèo năm 2024 để có định hướng đào tạo nghề và thực hiện công tác giảm nghèo vào cuối năm 2024, tạo cơ hội cho người nghèo, người cận nghèo có điều kiện phát triển sản xuất tăng thu nhập, thoát nghèo, thoát cận nghèo bền vững vươn lên khá giả.

Năm 2024, Phước Mỹ còn 08 hộ nghèo chiếm tỷ lệ 0,44 % và 28 hộ cận nghèo chiếm tỷ lệ 1,53%. Để tiếp tục thực hiện tốt công tác giảm nghèo, cận nghèo vào cuối năm 2024 theo Nghị quyết Đảng bộ xã, Nghị quyết HĐND xã tại kỳ họp lần thứ 9, khóa XIII. Giảm 04 hộ nghèo và 10 hộ cận nghèo. UBND xã Phước Mỹ cùng Ban kinh tế- xã hội khảo sát nhu cầu học nghề của nhân dân trên cơ sở 11 nhóm nghề được ghi trong danh mục đào tạo nghề nông thôn thuộc lĩnh vực nông nghiệp và phi nông nghiệp. Trong đó các hộ dân chủ yếu đăng ký các lớp thuộc lĩnh vực chăn nuôi và nấu ăn( mỗi  lớp có từ 35 học viên trở lên). Bên cạnh đó UBND xã cùng các hội đoàn thể và BND 03 thôn tập trung đẩy mạnh các hoạt động thông tin, tuyên truyền, phổ biến, giáo dục về Chương trình MTQG giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021-2025, nhằm nâng cao nhận thức, trách nhiệm của nhân dân trong công tác giảm nghèo, giải quyết việc làm, hạn chế tư tưởng trông chờ, ỷ lại, khuyến khích người nghèo vươn lên thoát nghèo bền vững. Với mục tiêu tạo việc làm mới cho 165 lao động, đào tạo nghề cho lao động nông thôn cho 70 hộ. Phấn đấu giảm tỷ lệ nghèo đa chiều 0,77%.

Kế hoạch thực hiện giảm nghèo năm 2024 phải được triển khai thực hiện một cách thường xuyên, đồng bộ từ xã đến thôn với nội dung, hình thức phù hợp với từng địa bàn quản lý; kết hợp chặt chẽ giữa kế hoạch giảm nghèo với kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội của địa phương nhằm thực hiện có hiệu quả Chương trình giảm nghèo trên địa bàn xã Phước Mỹ.

Đặng Thị Tuyết Nhung - Chủ tịch HĐND xã Phước Mỹ

Tác giả: Ngo Thanh Duy