HĐND phường Đống Đa tổ chức Kỳ họp lần thứ 8 khóa XIII, nhiệm kỳ 2021-2026

Sáng ngày 29/12/2023, tại Hội trường UBND phường Đống Đa. HĐND phường Đống Đa tổ chức kỳ họp lần thứ 8 khóa XIII, nhiệm kỳ 2021-2026. Tham dự kỳ họp có đại diện các phòng ban, đơn vị của thành phố, về phía địa phương có đồng chí: Dương Hiệp Hòa – UV.BTV Thành ủy, Bí thư Đảng ủy phường, đồng chí Đỗ Xuân Thống – PBT.TT Đảng ủy, Chủ tịch HĐND phường và 23/24 vị đại biểu HĐND phường khóa XIII, nhiệm kỳ 2021-2026 và đại biểu các ngành, hội đoàn thể của phường.

Phát biểu khai mạc kỳ họp, đồng chí Đỗ Xuân Thống – PBT.TT Đảng ủy, Chủ tịch HĐND phường cho biết kỳ họp lần thứ 8, HĐND phường khóa XIII, nhiệm kỳ 2021-2026 sẽ xem xét, quyết định một số nội dung quan trọng như: Đánh giá tình hình thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng – an ninh năm 2023 và nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng an ninh năm 2024; xem xét thông qua 05 Nghị quyết thuộc thẩm quyền của HĐND phường. Đồng thời tiến hành thảo luận các nội dung cần thông qua; xem xét kết quả giải quyết kiến nghị của cử tri đã phản ánh tại các kỳ họp.

Tại kỳ họp, đại diện thường trực HĐND, lãnh đạo UBND phường đã báo cáo kết quả nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội; kết quả hoạt động của HĐND phường năm 2023, triển khai nhiệm vụ trọng tâm năm 2024. Theo báo cáo đánh giá, năm 2023, dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo trực tiếp của Thành ủy, UBND thành phố và Đảng ủy phường, cùng sự quyết tâm của cả hệ thống chính trị từ phường tới các khu phố, sự ủng hộ của cán bộ, đảng viên và nhân dân toàn phường, tình hình kinh tế - xã hội của phường tiếp tục duy trì ổn định. Tổng thu ngân sách Nhà nước trên địa bàn phường năm 2023 đạt 113,87% theo kế hoạch của thành phố giao. Công tác quản lý đất đai, trật tự đô thị tiếp tục được quản lý chặt chẽ, xử lý kịp thời các trường hợp vi phạm. Hạ tầng đô thị, vệ sinh môi trường từng bước được quan tâm, góp phần xây dựng phường ngày càng sáng – xanh – sạch – đẹp. Các lĩnh vực văn hoá – xã hội tiếp tục có chuyển biến tích cực. Các chính sách an sinh xã hội được đảm bảo, đời sống nhân dân được cải thiện rõ rệt, tỷ lệ hộ nghèo năm 2023 giảm 06 hộ. An ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững, công tác Quốc phòng – Quân sự địa phương được đảm bảo, phường hoàn thành đạt 110,5% chỉ tiêu giao quân. Công tác tiếp dân, giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo được triển khai thực hiện tốt. Công tác CCHC tiếp tục được duy trì, đẩy mạnh việc giải quyết TTHC trên môi trường điện tử; tập trung xây dựng  chính quyền điện tử, chuyển đổi số trên địa bàn. Năm 2023, hoạt động của HĐND phường có nhiều chuyển biến tích cực, từng bước nâng cao chất lượng các kỳ họp. Nhìn chung, các Nghị quyết đã ban hành trong năm 2023 của Thường trực HĐND phường đều bám sát sự lãnh đạo của Đảng ủy, được đại biểu HĐND phường đồng thuận, nhất trí cao; nhiều Nghị quyết thiết thực, khả thi đáp ứng nguyện vọng của Nhân dân sớm được triển khai, góp phần quan trọng thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của phường. Công tác giám sát tiếp tục được quan tâm triển khai thực hiện, các cuộc giám sát đã tập trung vào những nhiệm vụ trọng tâm, kết quả giải quyết ý kiến, kiến nghị của cử tri, các nội dung chất vấn tại kỳ họp, kết quả thực hiện các kiến nghị giám sát chuyên đề của Thường trực HĐND, các Ban HĐND phường. Các đại biểu HĐND phường đã tích cực, chủ động thực hiện chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn của mình tham gia đóng góp ý kiến vào các nội dung của kỳ họp, đáp ứng được tâm tư nguyện vọng của cử tri, góp phần tích cực trong việc nâng cao hiệu quả hoạt động của HĐND phường và đóng góp quan trọng vào nhiệm vụ phát triển kinh tế- xã hội, giữ vững ANCT – TTATXH tại địa phương...

Qua các ý kiến chất vấn của đại biểu HĐND, đồng chí Phan Tấn Vũ - Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND phường đã giải trình các vấn đề thuộc thẩm quyền mà đại biểu quan tâm; đồng thời nghiêm túc tiếp thu các ý kiến để cùng với Đảng ủy, HĐND, UBND phường xây dựng phương hướng, giải pháp thực hiện có hiệu quả trong năm 2024.

Kỳ họp đã thống nhất biểu quyết thông qua 05 Nghị quyết:Nghị quyết về chương trình hoạt động năm 2024 của Hội đồng nhân dân phường Đống Đa; Nghị quyết về tình hình thực hiện nhiệm vụ năm 2023 và chương trình, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng – an ninh trong năm 2024; Nghị quyết về tình hình thực hiện thu – chi ngân sách và hoạt động tài chính khác năm 2023 và dự toán thu – chi ngân sách năm 2024; Nghị quyết về việc thống nhất điều chỉnh số liệu kết dư ngân sách năm 2022 chuyển sang năm 2023; Nghị quyết về việc tổ chức các kỳ họp thường lệ của Hội đồng nhân dân phường năm 2024./.

Thái Dũng – Phó Chủ tịch HĐND phường Đống Đa