HĐND phường Nguyễn Văn Cừ khóa V, nhiệm kỳ 2021 - 2026 tổ chức Kỳ họp thứ 7

Ngày 27/12/2023, HĐND phường Nguyễn Văn Cừ khóa V, nhiệm kỳ 2021 - 2026 tổ chức Kỳ họp thứ 7 nhằm đánh giá tình hình thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng an ninh năm 2023, bàn các giải pháp thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng an ninh năm 2024. Đồng thời thông qua Tờ trình kế hoạch tổ chức các kỳ họp thường lệ năm 2024. Tham dự kỳ họp có đồng chí: Võ Thị Hồng Vân - Trưởng ban Ban Kinh tế - Xã hội HĐND thành phố; đồng chí Nguyễn Văn Tuyết - Bí thư Đảng ủy; đồng chí Lê Đức Hoài – Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy, Chủ tịch HĐND phường; đồng chí Tạ Thị Quỳnh Nga – Phó bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND phường; các đồng chí trong Ban Thường vụ Đảng ủy, Thường trực HĐND, lãnh đạo UBND, Thường trực UBMTTQVN phường Nguyễn Văn Cừ và 21/21 vị đại biểu HĐND phường khóa V, nhiệm kỳ 2021-2026; các đồng chí đại diện các bộ phận chuyên môn, các ban ngành, các Hội đoàn thể, Bí thư và Trưởng các Khu phố.

Tại kỳ họp, các đại biểu đã nghe báo cáo tình hình họat động của HĐND năm 2023 và chương trình hoạt động năm 2024; báo cáo kết quả thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh năm 2023 và phương hướng, nhiệm vụ năm 2024; Thông báo của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam phường về công tác Mặt trận tham gia xây dựng chính quyền năm 2023; báo cáo thẩm tra và báo cáo về tình hình hoạt động năm 2023 của Ban Pháp chế, Ban KT-XH HĐND phường cùng nhiều báo cáo, tờ trình quan trọng khác.

Trong năm 2023, UBND phường đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo các ban ngành, các bộ phận chuyên môn quyết tâm phấn đấu thực hiện hoàn thành các chỉ tiêu, nhiệm vụ mà Nghị quyết HĐND phường đã đề ra. Tổng thu Ngân sách Nhà nước đến ngày 13/12/2023: 8.574.483.699đ/6.245.000.000đ, đạt 137,30% kế hoạch năm, vượt kế hoạch thành phố giao. Vận động xây dựng các quỹ đến ngày 13/12/2023: Thu các quỹ vận động: Quỹ đền ơn đáp nghĩa đạt 105,7%, quỹ Vì người nghèo đạt 107,8%, quỹ Chăm sóc trẻ em đạt 108,3%, quỹ Khuyến học đạt 116,6%, quỹ phòng chống thiên tai đạt 100,3%, các hoạt động trên lĩnh vực văn hóa-xã hội được quan tâm, thực hiện tốt các chính sách an sinh xã hội, đời sống nhân dân phường được ổn định, trật tự an toàn xã hội được bảo đảm, công tác cải cách hành chính, giải quyết khiếu nại, tố cáo và đấu tranh phòng, chống tham nhũng, thực hành tiết kiệm, chống lãng phí được quan tâm thực hiện, hiệu quả, hiệu lực hoạt động của chính quyền được nâng cao.

Kỳ họp đã dành nhiều thời gian để đại biểu thảo luận chất vấn trên tinh thần đoàn kết, xây dựng, tập trung dân chủ và phát huy trí tuệ tập thể. Thảo luận chung tại hội trường các đại biểu cũng thẳng thắn đóng góp nhiều vấn đề còn tồn tại, hạn chế trong hoạt động và thực hiện nhiệm vụ năm 2023 như về công tác trật tự đô thị, chỉnh trang đô thị, việc lấn chiếm lòng đường, vỉa hè làm nơi kinh doanh buôn bán, các vấn đề bất cập trong thủ tục hành chính về công tác quản lý nhân hộ khẩu tại địa phương; vấn đề môi trường, văn hóa và an ninh trật tự và các chế độ của đại biểu HĐND theo quy định. Các ý kiến trên đã được các bộ phận chuyên môn và lãnh đạo UBND phường giải trình, làm rõ tại kỳ họp. Chủ tịch UBND phường chỉ đạo các ban ngành, bộ phận chuyên môn của phường phối hợp với ban điều hành khu phố để giải quyết tốt những vấn đề mà đại biểu và cử tri kiến nghị. Những vấn đề vượt khả năng giải quyết của chính quyền địa phương, phường sẽ kiến nghị các cơ quan chức năng xem xét, giải quyết. Sau phiên thảo luận, chất vấn và giải trình chất vấn, giải trình chung của chủ tịch UBND phường, ông Lê Đức Hoài – Chủ tịch HĐND phường đánh giá việc thảo luận và chất vấn, trả lời chất vấn đồng thời kết luận phiên thảo luận, chất vấn.

Kỳ họp lần thứ 7, Hội đồng nhân dân phường đã thống nhất thông qua 6 Nghị quyết về các vấn đề phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh của phường và hoạt động của HĐND phường năm 2024.

Phát biểu bế mạc kỳ họp, ông Lê Đức Hoài – Phó Bí thư thường trực Đảng ủy, Chủ tịch HĐND phường nhấn mạnh một số nội dung nhằm thực hiện tốt các chỉ tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội, đảm bảo quốc phòng an ninh năm 2024. HĐND phường nâng cao hiệu quả hoạt động khảo sát, giám sát, thẩm tra, tăng cường hoạt động chất vấn đối với những người có trách nhiệm về những vấn đề mà cử tri quan tâm. Các Ban của HĐND, các vị đại biểu HĐND phường phối hợp Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam phường và các tổ chức thành viên của Mặt trận phát huy vai trò, trách nhiệm tham gia triển khai và giám sát quá trình thực hiện các nghị quyết HĐND./.

Trịnh Ngọc Cường – PCT HĐND phường Nguyễn Văn Cừ