Thường trực HĐND phường Đống Đa giám sát chuyên đề thực hiện công tác giảm nghèo năm 2023 đối với UBND phường

Thực hiện Chương trình giám sát của Hội đồng nhân dân phường năm 2023, chiều ngày 19/10/2023, Thường trực HĐND phường Đống Đa tiến hành giám sát UBND phường về công tác thực hiện kế hoạch giảm nghèo năm 2023 trên địa bàn phường.  Đoàn giám sát của Hội đồng nhân dân phường do đồng chí Thái Dũng – Phó Chủ tịch HĐND phường làm Trưởng đoàn cùng các thành viên trong Đoàn giám sát là Trưởng, Phó của 2 Ban HĐND phường; về phía UBND phường có đồng chí Huỳnh Như Hoàng – Phó Chủ tịch UBND phường và Công chức Văn hóa – Xã hội phường.

Quang cảnh buổi giám sát

Tại buổi giám sát, đồng chí Ngô Thị Thanh Tâm - Công chức Văn hóa – Xã hội phường thừa ủy nhiệm của Lãnh đạo UBND phường báo cáo kết quả thực hiện công tác giảm nghèo trên địa bàn phường. Qua ý kiến tham gia của các thành viên Đoàn giám sát, ý kiến giải trình của Lãnh đạo UBND phường và cán bộ chuyên môn, Trưởng đoàn giám sát ghi nhận những cố gắng, nỗ lực của UBND phường trong công tác thực hiện kế hoạch giảm nghèo năm 2023 đối với 05 hộ nghèo tại các khu phố 1, 3, 4, 9A, 11. Tuy nhiên, trong năm 2023 công tác quán triệt, triển khai thực hiện kế hoạch giảm nghèo năm 2023 của UBND phường chưa bám sát tinh thần chỉ đạo của Thường trực Đảng ủy, chưa xây dựng được phương án đề ra những giải pháp giảm nghèo cụ thể để đảm bảo an sinh xã hội cho hộ nghèo trong năm 2023 và những năm tiếp theo.

Kết luận buổi giám sát, đồng chí Trưởng đoàn đề nghị lãnh đạo UBND phường tiếp thu các ý kiến tại cuộc họp, thường xuyên phối hợp Mặt trận và các đoàn thể tiếp tục đẩy mạnh đẩy mạnh công tác tuyên truyền bằng nhiều hình thức cụ thể để thông tin kịp thời để nhân dân nắm bắt về chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước, chính quyền các cấp về công tác giảm nghèo, đào tạo nghề, xuất khẩu lao động. Tăng cường chỉ đạo công tác rà soát, phân loại, xác định nhóm hộ nghèo theo điều kiện, hoàn cảnh thực tế và nguyên nhân để đưa xây dựng phương án, giải pháp giảm hộ nghèo cụ thể theo lộ trình phù hợp với tình hình thực tế của địa phương.

Cũng trong nội dung giám sát, chiều ngày 20/10/2023, Đoàn giám sát HĐND phường đã tiến hành đi khảo sát thực tế tại nhà 05 hộ nghèo trên địa bàn phường nằm trong kế kế hoạch giảm nghèo của UBND phường năm 2023 gồm: Hộ bà Lê Thị Hồng – KP1; Hộ bà Hà Thị Mây – KP3; Hộ bà Hà Thị Hằng - KP4; Hộ bà Ngô Thị Cát – KP9a và Hộ bà Nguyễn Thị Thể - KP11. Qua khảo sát thực tế, Đoàn giám sát HĐND phường ghi nhận công tác phối hợp giữa UBND phường, Mặt trận và các hội đoàn thể đã quan tâm, hỗ trợ nỗ lực tạo điều kiện thuận lợi cho các hộ nghèo trên sớm vươn lên thoát nghèo trong năm 2023. Tuy nhiên chỉ riêng hộ bà Hà Thị Hằng - KP4, Đoàn giám sát HĐND phường nhận thấy hoàn cảnh gia đình của hộ còn khó khăn nên chưa đủ điều kiện để thoát nghèo trong năm 2023. Qua đó, Đoàn giám sát HĐND phường cũng kiến nghị Ban chỉ đạo giảm nghèo, UBND phường nên xem xét lại trường hợp này./.

Thái Dũng - Phó Chủ tịch HĐND phường Đống Đa

Tác giả: Ngo Thanh Duy