Thường trực HĐND phường Ngô Mây giám sát công tác bảo đảm tình hình trật tự an toàn xã hội trên địa bàn phường theo kế hoạch năm 2023

Chiều ngày 14/11/2023, Thường trực HĐND phường Ngô Mây tổ chức giám sát chuyên đề về công tác đảm bảo tình hình trật tự an toàn xã hội trên địa bàn phường theo Nghị quyết HĐND phường năm 2023. Đồng chí Tôn Minh Thông - Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND phường làm Tổ trưởng; đồng chí Hoàng Thị Kim Yến – Phó Chủ tịch HĐND phường làm Tổ phó; thành viên Tổ giám sát có Trưởng, Phó 02 Ban HĐND phường, Chủ tịch UBMTTQ Việt Nam phường và Trưởng Ban Thanh tra nhân dân phường. Về phía UBND phường có đồng chí Hồ Thị Kim Ngọc - Thành ủy viên, Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND phường; đồng chí Hoàng Thị Thành - Phó Chủ tịch UBND phường phụ trách an ninh trật tự và các đồng chí Trưởng, Phó Công an phường.

Tại buổi giám sát đồng chí Hoàng Thị Thành thay mặt UBND phường báo cáo công tác đảm bảo tình hình trật tự an toàn xã hội trên địa bàn phường. Theo báo cáo của UBND phường, trong  năm 2022 và 9 tháng đầu năm 2023, UBND phường đã kịp thời ban hành nhiều văn bản chỉ đạo và thực hiện quyết liệt trong công tác đảm bảo trật tự an toàn xã hội, trật tự an toàn giao thông trên địa bàn phường. Công an phường đã làm tốt công tác phòng ngừa, đấu tranh xử lý tội phạm; công tác quản lý đối tượng có tiền án, tiền sự, đối tượng chấp hành xong án phạt tù về, các đối tượng áp dụng biện pháp giáo dục tại địa phương; công tác tiếp nhận, xử lý tố giác tin báo về tội phạm luôn tuân thủ theo quy định của pháp luật. Chất lượng công tác tuyên truyền, giáo dục pháp luật được nâng lên, tạo chuyển biến mạnh mẽ trong nhận thức của người dân về trách nhiệm, quyền lợi trong công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm và tệ nạn xã hội, nhất là tội phạm ma túy. Do đó, công tác phòng chống tội phạm và tệ nạn xã hội trên địa bàn được kiềm chế, đối tượng phạm pháp hình sự giảm mạnh. Tuy nhiên, tội phạm vi phạm pháp luật về ma túy có chiều hướng gia tăng, tình trạng vi phạm pháp luật trong lứa tuổi thanh thiếu niên còn xảy ra, tình trạng lấn chiếm vỉa hè làm nơi kinh doanh mua bán vẫn còn tiếp diễn chưa giải quyết được làm ảnh hưởng đến trật tự an toàn giao thông, trật tự đô thị trên địa bàn phường.

Kết luận buổi làm việc, đồng chí Tôn Minh Thông - Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND phường ghi nhận những kết quả đạt được của UBND phường. Tuy nhiên, địa bàn các khu phố dọc tuyến núi Bà Hỏa vẫn có nhiều nguy cơ diễn biến phức tạp, các tụ điểm ma túy, thanh thiếu niên chậm tiến vi phạm pháp luật tập trung chủ yếu ở các khu phố này. Đề nghị công an phường nắm chắc tình hình an ninh trật tự tham mưu cho Đảng ủy, UBND phường kịp thời chỉ đạo thực hiện tốt phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc” không để xảy ra điểm nóng trên địa bàn. Phối hợp cùng với Mặt trận, các đoàn thể, khu phố tăng cường công tác tuyên truyền quản lý giáo dục về đạo đức, lối sống, giúp đỡ, ngăn chặn việc vi phạm pháp luật trong lứa tuổi chưa thành niên; tăng cường công tác quản lý và giúp đỡ người chấp hành xong hình phạt tù; thực hiện tốt công tác đảm bảo trật tự đô thị, phòng chống tội phạm, tệ nạn xã hội và công tác phòng cháy chữa cháy trên địa bàn phường trong thời gian tới.

Hoàng Thị Kim Yến – Phó Chủ tịch HĐND phường Ngô Mây

Tác giả: Ngo Thanh Duy