Thường trực Hội đồng nhân dân phường Hải Cảng giám sát Ủy ban nhân dân phường về công tác thu ngân sách theo kế hoạch năm 2023

Ngày 24/10/2023, Thường trực Hội đồng nhân dân phường Hải Cảng tiến hành giám sát Ủy ban nhân dân phường về công tác thu ngân sách trên địa bàn phường theo Kế hoạch giám sát năm 2023. Đồng chí Nguyễn Anh Tuấn – Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy, Chủ tịch HĐND phường làm Trưởng đoàn; đồng chí Lê Thị Mộng Trinh – Phó Chủ tịch HĐND phường làm Phó đoàn và các thành viên đoàn giám sát là Trưởng, Phó của 2 Ban HĐND phường; về phía UBND phường có đồng chí Lê Thị Ngọc Hà – Phó Chủ tịch UBND phường và Công chức Tài chính – Kế toán phường.

Tại buổi giám sát, đồng chí Trần Mỹ Châu – Công chức Tài chính - Kế toán phường thừa ủy nhiệm của lãnh đạo UBND phường báo cáo tình hình thu ngân sách trên địa bàn phường. Qua ý kiến tham gia của các thành viên Đoàn giám sát, ý kiến giải trình của lãnh đạo Ủy ban nhân dân phường và cán bộ chuyên môn, đồng chí Trưởng đoàn giám sát ghi nhận những cố gắng, nỗ lực của UBND phường trong công tác thu ngân sách 9 tháng đầu năm 2023. Tuy có một số khoản thu đạt tỷ lệ cao nhưng hiện nay khoản thu được hưởng 100% của địa phương đạt thấp (66,6%) và thuế chỉ đạt 50,6% nên ảnh hưởng rất nhiều đến các hoạt động chung của cơ quan và các Hội, đoàn thể phường; Nhân sự phụ trách công tác thu thuế chỉ có 01 ủy nhiệm thu và việc thu thuế qua hệ thống bưu điện còn nhiều bất cập, chứng từ thu còn sai, chấm bộ, gạch nợ chưa kịp thời dẫn đến khó khăn chung của địa phương.

Kết luận buổi giám sát, đồng chí Trưởng đoàn đề nghị lãnh đạo UBND phường tiếp thu các ý kiến tại cuộc họp, thường xuyên phối hợp Mặt trận và các đoàn thể tổ chức tuyên truyền phổ biến, chính sách pháp luật, vận động  nhân dân chấp hành tốt pháp luật, thực hiện trách nhiệm trong việc đóng thuế; rà soát các khoản thu trên địa bàn để tránh thất thoát nguồn thu. Bên cạnh đó, cần rà soát những khoản thu mà địa phương không quản lý, chuyển giao cho thành phố vào năm 2024 để HĐND phường ban hành Nghị quyết được sát với thực tế về công tác thu ngân sách trên địa bàn phường.

Lê Thị MộngTrinh - Phó Chủ tịch HĐND phường Hải Cảng

Tác giả: Ngo Thanh Duy