Đảng uỷ Quân sự TP tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết số 689 của Quân uỷ Trung ương về phòng, chống khắc phục hậu quả thiên tai, thảm hoạ, cứu hộ, cứu nạn

Sáng 30/5, Đảng uỷ Quân sự TP Quy Nhơn tổ chức Hội nghị tổng kết 10 thực hiện Nghị quyết số 689-NQ/QUTW ngày 10/10/2014 của Quân uỷ Trung ương về phòng, chống khắc phục hậu quả thiên tai, thảm hoạ, cứu hộ, cứu nạn đến năm 2020 và những năm tiếp theo. Đồng chí Nguyễn Văn Dũng Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy Quy Nhơn, Bí thư Đảng ủy Quân sự thành phố chủ trì hội nghị. Tham dự hội nghị có đồng chí Trung tá Nguyễn Như Chất, Phó Chủ nhiệm Chính trị Bộ CHQS tỉnh; các đồng chí trong Đảng ủy Quân sự thành phố; lãnh đạo Văn phòng Thành ủy, Phòng Quản lý đô thị thành phố; Phó Bí thư chi bộ Quân sự 21 phường, xã; các Đồn Biên phòng Cửa khẩu Cảng quy Nhơn, Nhơn Lý, Nhơn Châu; Chỉ huy Trưởng các đơn vị tự vệ thành phố và Đảng viên trong toàn Đảng bô Quân sự thành phố.

Toàn cảnh hội nghị

Báo cáo Tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết số 689 của Quân uỷ Trung ương do đồng chí Thượng tá Nguyễn Khắc Nhất, Thành ủy viên, Phó Bí thư Đảng ủy Quân sự thành phố, Chính trị viên Ban CHQS thành phố trình bày tại hội nghị cho biết, trong 10 năm qua, Đảng ủy, Ban CHQS thành phố luôn bám sát yêu cầu nhiệm vụ, nắm chắc tình hình địa bàn, kịp thời phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương tổ chức lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện công tác phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn sát, đúng với nhiệm vụ trong từng thời điểm. Các cơ quan, đơn vị đã quán triệt, thực hiện hiệu quả các nghị quyết, chỉ thị của Bộ Quốc phòng, Quân khu, Bộ CHQS tỉnh; Thành ủy, UBND thành phố chủ động nắm, dự báo tình hình, xây dựng kế hoạch, dự kiến các phương án; tổ chức huấn luyện, luyện tập; chuẩn bị lực lượng, phương tiện đúng quy định; duy trì các chế độ trực; phối hợp với các lực lượng xử lý tốt tình huống trong ứng phó sự cố, thiên tai, thảm họa và tìm kiếm cứu nạn.

Thường xuyên làm tốt công tác tham mưu kiện toàn Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn các cấp; điều chỉnh, bổ sung kịp thời các kế hoạch, phương án bảo đảm phù hợp với đặc điểm tình hình đơn vị, địa bàn đóng quân. Thực hiện tốt phương châm “4 tại chỗ” nên đã xử lý, khắc phục kịp thời, hiệu quả nhiều tình huống, giảm thiểu thiệt hại về người, VKTB và tài sản của Nhà nước, Nhân dân và đơn vị. Tham mưu cấp ủy, chính quyền địa phương các cấp làm tốt công tác thông tin tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức, ý thức, trách nhiệm trong ứng phó với các thảm họa, sự cố, thiên tai và tìm kiếm cứu nạn. Công tác phối hợp, hiệp đồng của các cơ quan, đơn vị về công tác PCCC, cứu hộ - cứu nạn được duy trì nghiêm túc, đúng quy định, luôn được giữ vững, đảm bảo an toàn trong toàn đơn vị.

Thời gian tới, Đảng uỷ Quân sự thành phố đề ra mục tiêu nâng cao năng lực lãnh đạo cấp uỷ, năng lực điều hành của chỉ huy các cấp; năng lực xử lý tình huống, sự cố, chỉ huy, điều hành tại chỗ để ứng phó thiên tai đạt hiệu quả của các cấp, ứng phó kịp thời đối với sự cố, thiên tai, thảm họa và tìm kiếm cứu hộ - cứu nạn, đảm bảo an toàn về người và tài sản cho cơ quan, đơn vị và Nhân dân, giảm đến mức thấp nhất thiệt hại do thiên tai gây ra theo phương châm “4 tại chỗ”. Tăng cường thông tin, tuyên truyền, cảnh báo, hướng dẫn các biện pháp phòng, tránh ứng phó thiên tai kịp thời. Chủ động dự phòng, sẵn sàng ứng phó, nhằm giảm thiểu thiệt hại về người và tài sản do thiên tai, thảm họa gây ra; nâng cao nhận thức và kỹ năng phòng, tránh của cán bộ, chiến sĩ với sự cố, thiên tai, thảm họa. Kiểm tra, giám sát các cơ quan, đơn vị trong thực hiện nhiệm vụ; duy trì công tác thông tin, báo cáo, sơ kết, tổng kết theo quy định.

Đồng chí Thượng tá Tô Bắc, Chỉ huy trưởng Ban CHQS thành phố tặng Giấp khen cho các tập thể và cá nhân

Tại hội nghị, Đảng uỷ Quân sự TP Quy Nhơn đã trao tặng Giấy khen cho 5 tập thể và 5 cá nhân đã có thành tích xuất sắc trong 10 năm thực hiện Nghị quyết số 689 của Quân uỷ Trung ương về phòng, chống khắc phục hậu quả thiên tai, thảm hoạ, cứu hộ, cứu nạn.

Đồng chí Nguyễn Văn Dũng Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy Quy Nhơn, Bí thư Đảng ủy Quân sự thành phố phát biểu kết luận hội nghị

Phát biểu kết luận hội nghị, Đồng chí Nguyễn Văn Dũng, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy Quy Nhơn, Bí thư Đảng ủy Quân sự thành phố đề nghị tiếp tục quán triệt và thực hiện nghiêm Nghị quyết 689-NQ/QUTW của Quân ủy Trung ương về phòng, chống, khắc phục hậu quả thiên tai, thảm họa, cứu hộ - cứu nạn đến năm 2020 và những năm tiếp theo; các chỉ thị, mệnh lệnh của cấp trên, của đơn vị về thực hiện nhiệm vụ phòng, chống, khắc phục hậu quả thiên tai, thảm họa, cứu hộ - cứu nạn. Tổ chức lực lượng chủ động, sẵn sàng ứng phó trong mọi tình huống khi có thiên tai xảy ra, chuẩn bị đầy đủ kế hoạch, phương án, lực lượng, phương tiện, tổ chức huấn luyện, luyện tập các phương án PCTT-TKCN ngay từ đầu của đơn vị mình để sẵn sàng ứng phó với mọi tình huống xảy ra, nhằm hạn chế tối đa thiệt hại về con người, tài sản của Nhà nước và Nhân dân, với phương châm “phòng ngừa chủ động, ứng phó kịp thời, khắc phục khẩn trương và hiệu quả” và theo phương châm “4 tại chỗ.

Thanh Minh, Trung tâm VH-TT-TT TP Quy Nhơn

Tác giả: Ngo Thanh Duy