Sơ kết công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông quý I năm 2024

Chiều ngày 10/4, UBND thành phố Quy Nhơn tổ chức Hội nghị Sơ kết công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông (ATGT) quý I năm 2024 và triển khai nhiệm vụ trọng tâm quý II năm 2024. Đồng chí Ngô Hoàng Nam - Phó Bí thư thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố, Trưởng ban Ban chỉ đạo ATGT thành phố chủ trì Hội nghị.

Tham dự có các Phó Trưởng ban, Ủy viên Thường trực, các Ủy viên Ban chỉ đạo ATGT thành phố; lãnh đạo UBND các phường, xã trên địa bàn thành phố.

Quang cảnh Hội nghị

Quý I năm 2024, với sự chỉ đạo quyết liệt của UBND thành phố, Ban chỉ đạo ATGT thành phố, sự vào cuộc trách nhiệm, đồng bộ của cả hệ thống chính trị từ thành phố đến cơ sở, công tác bảo đảm ATGT trên địa bàn thành phố về cơ bản được đảm bảo. Công tác tuyên truyền pháp luật về trật tự ATGT được triển khai sâu rộng, nhất là việc tổ chức tuyên truyền và hướng dẫn kỹ năng tham gia giao thông an toàn trong các trường học, đẩy mạnh tuyên truyền “Đã uống rượu, bia - không lái xe” tại các nhà hàng, quán ăn trên địa bàn thành phố.

Hoạt động tuần ta, kiểm soát, xử lý vi phạm được tăng cường, đặc biệt là kiểm tra xử lý vi phạm nồng độ cồn, không đội mũ bảo hiểm, chở hàng hóa quá khổ, quá tải trọng… Quý I năm 2024, lực lượng công an thành phố đã xử lý 3.440 trường hợp vi phạm, phạt tiền gần 4,8 tỷ đồng, tước 560 giấy phép lái xe, tạm giữ 1.363 lượt phương tiện. Kết quả xử lý chuyên đề vi phạm nồng độ cồn 823 trường hợp; điều khiển phương tiện mà trong cơ thể có chất ma tuý 9 trường hợp; không đội mũ bảo hiểm 2.305 trường hợp; chở hàng hóa quá khổ, quá tải, chở hàng rơi vãi 45 trường hợp; chuyên đề học sinh vi phạm trật tự ATGT 136 trường hợp.

Bên cạnh đó, Đội Trật tự đô thị, các phường, xã tổ chức 419 đợt ra quân lập lại trật tự đô thị, trật tự công cộng; phát hiện, xử phạt vi phạm hành chính 227 trường hợp, phạt tiền hơn 81 triệu đồng. Thông qua Trung tâm giám sát, điều hành đô thị thông minh phát hiện, nhắc nhở, xử lý 36 trên 38 trường hợp vi phạm.

Đại tá Phan Sáu - Trưởng Công an thành phố, Phó ban Ban chỉ đạo ATGT thành phố báo cáo tình hình ATGT quý I

Các cấp, ngành, địa phương đã triển khai nhiều giải pháp bảo đảm trật tự ATGT, không xảy ra tai nạn giao thông đặc biệt nghiêm trọng; tai nạn giao thông đường thủy nội địa, đường sắt không xảy ra. Tuy nhiên, con số thống kê cho thấy, tai nạn giao thông đường bộ vẫn diễn biến phức tạp. Trong quý I, trên địa bàn thành phố xảy ra 16 vụ, làm chết 8 người, bị thương 11 người. So với cùng kỳ năm 2023 tăng 1 vụ, bằng số người chết, giảm 2 người bị thương.

Hội nghị cũng đã triển khai một số nhiệm vụ trọng tâm thời gian tới; trong đó, tiếp tục thực hiện hiệu quả Năm An toàn giao thông 2024 trên địa bàn thành phố với chủ đề: “Thượng tôn pháp luật để xây dựng văn hóa giao thông an toàn”; đổi mới, đa dạng hóa nội dung, hình thức tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật về trật tự ATGT; tăng cường công tác tuần tra, kiểm tra, xử lý kiên quyết các hành vi vi phạm về trật tự ATGT, trật tự đô thị, trật tự công cộng; đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác bảo đảm trật tự ATGT; tăng cường chỉnh trang đô thị, hạ tầng giao thông; nâng cao hiệu quả mô hình “Camera an ninh”.

Các đại biểu tham gia thảo luận tại Hội nghị

Tại hội nghị, các đại biểu đã tập trung thảo luận, đóng góp ý kiến, đề xuất các giải pháp về công tác đảm bảo trật tự ATGT nhằm kéo giảm tai nạn giao thông trên cả 3 tiêu chí trong thời gian tới.

Đồng chí Ngô Hoàng Nam - Phó Bí thư thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố,Trưởng ban Ban chỉ đạo ATGT thành phố phát biểu kết luận Hội nghị

Phát biểu kết luận Hội nghị, đồng chí Ngô Hoàng Nam - Phó Bí thư thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố, Trưởng ban Ban chỉ đạo ATGT thành phố ghi nhận sự nỗ lực của các đơn vị, địa phương đã triển khai các nhiệm vụ, giải pháp đóng góp vào kết quả công tác bảo đảm trật tự ATGT trên địa bàn thành phố. Để khắc phục những tồn tại, quyết tâm phấn đấu kéo giảm TNGT trên cả 3 tiêu chí, đồng chí Ngô Hoàng Nam đề nghị các cơ quan, đơn vị, địa phương theo chức năng, nhiệm vụ, tiếp tục triển khai đồng bộ, quyết liệt các giải pháp đảm bảo trật tự ATGT; công tác ra quân phải đồng bộ, quyết liệt, trách nhiệm từ thành phố đến cơ sở; phát huy vai trò nêu gương của người đứng đầu cơ quan, đơn vị, địa phương; đẩy mạnh công tác tuyên truyền pháp luật về trật tự ATGT; tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm về trật tự ATGT, lập lại trật tự đô thị; các đơn vị, địa phương liên quan rà soát, điều chỉnh phương án tổ chức giao thông, bổ sung biển báo, thiết bị báo hiệu đường bộ, tăng cường kiểm tra ATGT thủy nội địa…, nhất là cao điểm bảo đảm trật tự ATGT đợt nghỉ lễ 30/4 và 1/5, cao điểm du lịch hè đón du khách sắp tới, với tinh thần chung xây dựng Quy Nhơn là đô thị văn minh, “Thành phố du lịch sạch ASIAN”.

Ánh Nguyệt - Trung tâm VHTTTT.