A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

TP Quy Nhơn công bố nhãn hiệu chứng nhận “Chả cá Cù Lao Xanh” và “Nước ra câu Nhơn Hải” và trao Giấy Chứng nhận sản phẩm OCOP

Ngày 28/12, UBND TP Quy Nhơn tổ chức Hội nghị công bố nhãn hiệu chứng nhận “Chả cá Cù Lao Xanh” và “Nước rau câu Nhơn Hải” và trao Giấy Chứng nhận sản phẩm OCOP năm 2024.

Dự hội nghị có các đồng chí: Trương Quang Phong - Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ Bình Định; Nguyễn Đức Toàn - Thành ủy viên, Phó Chủ tịch UBND thành phố.

Cùng tham dự hội nghị có lãnh đạo các Trung tâm, phòng chuyên môn của Sở Khoa học và Công nghệ, Sở Công thương, Sở Nông nghiệp &PTNT; lãnh đạo các phòng, ban, đơn vị thành phố, lãnh đạo các phường, xã và cơ sở, Hợp tác xã và các chủ thể có sản phẩm OCOP…

Quang cảnh Hội nghị

Hội nghị đã công bố nhãn hiệu chứng nhận cho hai sản phẩm đặc trưng của địa phương là “Chả cá Cù Lao xanh” và “Nước rau câu Nhơn Hải”. Đây là kết quả của quá trình xây dựng và phát triển thương hiệu được thực hiện từ năm 2022. Cả hai nhãn hiệu chứng nhận đều do UBND TP Quy Nhơn làm chủ sở hữu.

Sản phẩm “Chả cá Cù Lao xanh” được Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học và Công nghệ) cấp Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu, được bảo hộ tổng thể và áp dụng cho các sản phẩm chả cá chiên, chả cá hấp cùng dịch vụ kinh doanh liên quan. Chả cá Cù Lao xanh, đặc sản của xã đảo Nhơn Châu, hiện có hơn 10 hộ sản xuất với sản lượng hơn 6.000 kg/năm. Sản phẩm đã được UBND tỉnh chứng nhận đạt chuẩn OCOP 3 sao và là sản phẩm công nghiệp nông thôn cấp tỉnh năm 2022.

Đ/c Phan Tuấn - Trưởng phòng Phòng kinh tế thành phố báo cáo quá trình hình thành nhãn hiệu chứng nhận “Chả cá Cù Lao xanh” “Nước rau câu Nhơn Hải”

Sản phẩm “Nước rau câu Nhơn Hải” được cấp giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu, phạm vi bảo hộ gồm sản phẩm nước rau câu dùng làm thực phẩm, đồ uống giải khát và các hoạt động kinh doanh có liên quan. Nước rau câu Nhơn Hải được chế biến từ nguồn nguyên liệu rau câu chân vịt tại địa phương; sản phẩm đã được chứng nhận OCOP 3 sao. Hiện có khoảng 10 cơ sở sản xuất với công suất hơn 32.000 chai/năm.

TP Quy Nhơn nhận Quyết định Chủ sở hữu nhãn hiệu chứng nhận “Chả cá Cù Lao Xanh” và “Nước ra câu Nhơn Hải”

Đ/c Nguyễn Đức Toàn - Phó Chủ tịch UBND thành phố trao Giấy chứng nhận cho đại diện các phường, xã  được sử dụng Nhãn hiệu chứng nhận “Chả cá Cù Lao Xanh” và “Nước ra câu Nhơn Hải”

Tại Hội nghị cũng đã công bố Quyết định UBND thành phố công nhận sản phẩm OCOP năm 2024 cho 16 sản phẩm đạt hạng 3 sao và 2 sản phẩm tiềm năng 4 sao của 14 chủ thể. Đây là các sản phẩm đặc sản, đặc trưng, truyền thống của địa phương, đảm bảo chất lượng, an toàn vệ sinh thực phẩm, có truy xuất nguồn gốc, bao bì nhãn mác và được người tiêu dùng tín nhiệm.

 

Đ/c Trương Quang Phong - Phó Giám đốc Sở Khoa học & Công nghệ và Đ/c Nguyễn Đức Toàn - Phó Chủ tịch UBND thành phố 

trao Chứng nhận các sản phẩm OCOP năm 2024 cho các chủ thể

 

Phát biểu tại Hội nghị, đồng chí Trương Quang Phong - Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ đánh giá cao các cơ sở, hợp tác xã, chủ thể trên địa bàn thành phố trong quy trình xây dựng nhãn hiệu chứng nhận và sản phẩm OCOP đã chú trọng đầu tư khoa học công nghệ trong sản xuất, quan tâm xúc tiến thị trường, xúc tiến thương mại; đồng thời đề nghị thời gian tới tiếp tục sáng tạo trong nghiên cứu và phát triển sản phẩm, nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh, gắn với mở rộng, phát triển thị trường, xây dựng và đưa thương hiệu ngày càng phát triển.

Tại Hội nghị, đồng chí Nguyễn Đức Toàn - Phó Chủ tịch UBND thành phố đánh giá cao sự nỗ lực, sáng tạo của các chủ thể sản xuất, sự quyết tâm của các cấp chính quyền trong việc lan tỏa và phát triển các sản phẩm đặc trưng, sản phẩm OCOP. Đồng chí Phó Chủ tịch UBND thành phố đề nghị, đối với Nhãn hiệu chứng nhận “Chả cá Cù Lao xanh” và “Nước rau câu Nhơn Hải, tiếp tục tập trung khai thác có hiệu quả tiềm năng, thế mạnh của các địa phương trong việc thúc đẩy phát triển, nâng cao giá trị sản phẩm chủ lực, đặc trưng trên địa bàn; đồng thời, các Hợp tác xã, các cơ sở đăng ký sử dụng nhãn hiệu phải tuân thủ các yêu cầu của Quy chế quản lý và sử dụng nhãn hiệu chứng nhận và quy định liên quan đến việc sử dụng nhãn hiệu chứng nhận của 02 sản phẩm nhằm duy trì, bảo vệ, nâng cao chất lượng sản phẩm, góp phần phát triển tài sản trí tuệ của thành phố.

Đ/c Nguyễn Đức Toàn - Phó Chủ tịch UBND thành phố  phát biểu chỉ đạo Hội nghị

Đối với chương trình OCOP, Phó Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Đức Toàn yêu cầu các chủ thể chú trọng về chất lượng sản phẩm, nâng cao chất lượng về quy trình sản xuất, mẫu mã bao bì; ứng dụng công nghệ trong sản xuất, chế biến, bảo quản đối với sản phẩm OCOP nhằm nâng cấp sản phẩm đã được đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP lên thứ hạng sao cao hơn; tập trung đổi mới tổ chức sản xuất và phát triển thị trường tiêu thụ sản phẩm...; các phòng, ban, đơn vị thành phố liên quan và các phường, xã theo chức năng, nhiệm vụ, tiếp tục hỗ trợ các chủ thể phát triển hơn nữa sản phẩm OCOP và tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phát triển hơn nữa sản phẩm OCOP tại địa phương nói riêng và thành phố nói chung, mở rộng phát triển hơn nữa thị trường tiêu thụ trong và ngoài tỉnh.

Ánh Nguyệt - Công Hoài (Trung tâm VHTTTT)

 

 

 

 

 

 

 


Tin mới nhất Tin mới nhất