Phường Đống Đa tổ chức tuyên truyền chống khai thác bất hợp pháp IUU năm 2024

Chiều 21/5/2024, UBND phường Đống Đa phối hợp với Chi cục Thủy sản Bình Định, Đồn Biên phòng Cửa khẩu Cảng Quy Nhơn, Phòng Kinh tế thành phố Quy Nhơn và các ban, ngành, hội, đoàn thể phường tổ chức Hội nghị tuyên truyền chống khai thác bất hợp pháp IUU năm 2024 cho 120 ngư dân, chủ phương tiện, thuyền trưởng các tàu đánh bắt thủy, hải sản trên địa bàn phường trên địa bàn phường.

Về dự Hội nghị có các Đ/c Võ Văn Hoan - CV Chi cục Thủy Sản Bình Định, Đ/c Nguyễn Chiến - Phó Đồn trưởng Đồn Biên phòng cửa khẩu Cảng Quy Nhơn, Đ/c Lê Văn Năm - Chuyên viên phòng kinh tế thành phố.

Về phía địa phương có Đ/c Dương Hiệp Hòa - UV.BTV Thành ủy, Bí thư Đảng ủy phường, Đ/c Đỗ Xuân Thống - Phó bí thư Thường trực Đảng ủy - Chủ tịch HĐND phường, Đ/c Huỳnh Hoàng Anh UV.BTV Đảng ủy - Chủ tịch UBMTTQVN phường, Đ/c Huỳnh Như Hoàng – ĐUV, Phó Chủ tịch UBND phường cùng các đồng chí Ban ngành, Hội đoàn thể trong phường, khu phố trưởng 13 khu phố cùng bà con ngư dân là chủ tàu cá trên địa bàn phường.

Tại hội nghị, các ngư dân được tuyên truyền viên của Đồn Biên phòng Cửa khẩu Cảng Quy Nhơn quán triệt các quy định của ủy ban Châu Âu (EC) về khai thác hải sản trong đó tập trung vào 14 hành vi khai thác vi phạm IUU; Chỉ thị 45/CT-TTg, ngày 13.12.2017 của Thủ tướng Chính phủ về một số nhiệm vụ giải pháp cấp bách để khắc phục cảnh báo của Ủy ban Châu Âu về chống khai thác IUU; Chỉ thị số 32-CT/TW của Ban Bí thư Trung ương Đảng về việc tăng cường lãnh đạo của Đảng đối với công tác chống IUU và phát triển bền vững ngành thủy sản; một số nội dung chính của Luật Thủy sản 2017 và Nghị định số 38/2024/NĐ-CP, ngày 5.4.2024 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực thủy sản.

Đống Đa là một phường thuộc TP Quy Nhơn có đội tàu lớn. Hiện địa phương có 185 tàu cá, trong đó có 47 tàu có chiều dài từ 15 m trở lên.Việc tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức, trách nhiệm cho ngư dân về khai thác hải sản theo đúng quy định của pháp luật Việt Nam và Điều ước Quốc tế đối với các vùng biển thuộc chủ quyền, quyền chủ quyền của Việt Nam, vùng biển quốc tế và nước ngoài; huy động sự vào cuộc của các cấp, các ngành, các lực lượng và chính quyền địa phương trong tuyên truyền, vận động nhân dân chấp hành nghiêm các quy định về khai thác hải sản, góp phần tháo gỡ “Thẻ vàng” của EC trong năm 2024. Thông qua hội nghị giúp ngư dân nắm chắc quy trình, thủ tục các bước thực hiện đăng ký xuất, nhập bến trên hệ thống quản lý tàu cá bảo đảm đúng thủ tục, theo quy định của pháp luật.

Dịp này, Ban tổ chức đã trao tặng 120  lá cờ Tổ quốc cho ngư dân.

Một số hình ảnh tại Hội nghị:

Tác giả: Admin Phường Đống Đa