Cử tri TP Quy Nhơn đồng thuận cao việc sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã

Căn cứ theo các Nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chính phủ, Kế hoạch của UBND tỉnh về việc thực hiện sắp xếp đơn vị hành chính (ĐVHC) cấp xã trên địa bàn tỉnh, giai đoạn 2023-2025; UBND thành phố Quy Nhơn đã ban hành Kế hoạch Kế hoạch số 153/KH-UBND về việc thực hiện sắp xếp ĐVHC cấp xã trên địa bàn thành phố, giai đoạn 2023 - 2025, xác định rõ các mốc thời gian, lộ trình, các công việc cụ thể phải thực hiện trong từng năm; phân công nhiệm vụ, trách nhiệm và sự phối hợp giữa các phòng, ban, đơn vị thành phố và UBND các phường có liên quan trong tổ chức thực hiện.

Đây là chủ trương lớn gắn liền với nhiệm vụ cải cách hành chính, nhằm mục tiêu tổ chức hợp lý ĐVHC cấp xã phù hợp với thực tiễn và xu thế phát triển, xây dựng tinh gọn bộ máy hành chính, tăng cường hiệu lực, hiệu quả quản lý Nhà nước của hệ thống chính trị ở cơ sở, đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội địa phương, giai đoạn 2023 - 2025. Ông Ngô Hoàng Nam - Chủ tịch UBND thành phố Quy Nhơn cho biết: việc thực hiện sắp xếp ĐVHC cấp xã, giai đoạn 2023 - 2025 là nhiệm vụ chính trị hệ trọng, nhằm tập trung nguồn lực, phát huy tiềm năng, lợi thế, mở rộng không gian phát triển, tập trung nguồn lực, phát huy tiềm năng, lợi thế của các địa phương, tạo động lực phát triển mới, thúc đẩy tăng trưởng và chuyển dịch cơ cấu kinh tế, nâng cao quản lý Nhà nước. Do vậy, các cấp ủy đảng, chính quyền, hệ thống chính trị các cấp thành phố, các địa phương liên quan cần phải phối hợp chặt chẽ, vào cuộc quyết liệt, tích cực, tập trung và hiệu quả, đảm bảo hoàn thành theo lộ trình đề ra. Cùng với đó, cần làm tốt công tác tuyên truyền, tạo sự thống nhất cao cả về nhận thức và hành động trong các tầng lớp nhân dân, sự đồng thuận, ủng hộ của cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức, người lao động.

Đ/c Ngô Hoàng Nam - Chủ tịch UBND thành phố Quy Nhơn chỉ đạo công tác sắp xếp ĐVHC TP Quy Nhơn, giai đoạn 2023-2025

Theo Đề án sắp xếp ĐVHC cấp xã của thành phố Quy Nhơn, giai đoạn 2023 - 2025, sẽ thực hiện nhập toàn bộ diện tích tự nhiên và dân số của 3 phường Thị Nại, Lê Lợi, Trần Hưng Đạo thành 1 ĐVHC cấp xã mới là phường Thị Nại; nhập toàn bộ diện tích tự nhiên và dân số của 3 phường Trần Phú, Lý Thường Kiệt, Lê Hồng Phong thành 1 ĐVHC cấp xã mới là phường Trần Phú. Trên cơ sở Đề án, các phường, xã liên quan đã xây dựng Kế hoạch thực hiện sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã, giai đoạn 2023-2025, xác định rõ các mốc thời gian, lộ trình, các công việc cụ thể; phân công nhiệm vụ, trách nhiệm và sự phối hợp giữa các bộ phận, đơn vị, Ủy ban MTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội phường trong tổ chức thực hiện. Nhờ công tác chuẩn bị chu đáo nên việc lấy ý kiến cử tri 39 khu phố thuộc 6 phường thực hiện sáp nhập ĐVHC vào sáng ngày 24/3 được tổ chức trang trọng, đúng kế hoạch, cử tri các phường đồng loạt đi bỏ phiếu đối với Đề án sắp xếp các đơn vị hành chính cấp xã trên địa bàn thành phố Quy Nhơn.

Ông Nguyễn Văn Hạng - Phó Bí thư Thường trực phường Trần Phú cho biết: Nhờ công tác chỉ đạo chặt chẽ, sâu sát của phường, sự chuẩn bị nghiêm túc, chu đáo của các khu phố nên việc lấy ý kiến cử tri nhận được sự đồng thuận cao của cử tri, hoàn thành theo đúng kế hoạch và bảo đảm đúng trình tự, thủ tục theo quy định của Luật Thực hiện dân chủ ở cơ sở, Luật Tổ chức Chính quyền địa phương, Nghị định số 66/2023/NĐ-CP ngày 28/4/2023 của Chính phủ sử đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 54/2018/NĐ-CP. Nhờ đó, việc sắp xếp các đơn vị hành chính mới được nhân dân đồng tình ủng hộ cao.

Tại phường Lê Lợi, UBND phường cũng đã chỉ đạo Mặt trận, các hội, đoàn thể phường, khu phố trên địa bàn phường đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền về sự cần thiết và nội dung của Đề án sắp xếp ĐVHC cấp xã; tạo sự đồng thuận cao trong các tâng lớp nhân dân. Bà Nguyễn Thị Minh Nguyệt - Bí thư, Chủ tịch UBND phường Lê Lợi thông tin: “Trên địa bàn phường có 9 khu phố với khoảng 7.819 cử tri. Qua đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền và kịp thời giải đáp những vấn đề cử tri quan tâm, thắc mắc nên việc sát nhập ĐVHC cấp xã nhận được sự đồng tình ủng hộ từ cán bộ, đảng viên, người dân khi hiểu rõ mục đích, ý nghĩa, nội dung Đề án sắp xếp ĐVHC cấp xã, tạo cơ sở tổ chức tốt việc lấy ý kiến cử tri trên địa bàn”.

UBND phường Lê Lợi triển khai việc thực hiện sắp xếp ĐVHC của địa phương

Theo ghi nhận, vào sáng ngày 24/3, cử tri 39 khu phố thuộc 6 phường thực hiện sáp nhập ĐVHC đã đi bỏ phiếu, thống nhất và đồng thuận cao với việc thực hiện sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã trên địa bàn thành phố. Qua kết quả kiểm phiếu, tỷ lệ cử tri bỏ phiếu đồng thuận với chủ trương sáp nhập rất cao, cụ thể, phường Trần Phú đạt tỷ lệ 99,5%, phường Lê Hồng Phong đạt tỷ lệ 98,8%, phường Lý Thường Kiệt đạt tỷ lệ 97,1%, phường Trần Hưng Đạo đạt tỷ lệ 95,4%, phường Thị Nại đạt tỷ lệ 98,9%, phường Lê Lợi đạt tỷ lệ 98,1%. Tổng tỷ lệ cử tri 6 phường bỏ phiếu thống nhất thực hiện sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã trên địa bàn thành phố, giai đoạn 2023 - 2025 đạt tỷ lệ cao, chiếm 98,1%.

Trên cơ sở kết quả lấy ý kiến của cử tri, thời gian tới, thành phố Quy Nhơn và các địa phương thuộc diện sắp xếp sẽ tiếp tục triển khai các bước tiếp theo đúng Đề án, kế hoạch, lộ trình thực hiện sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã trên địa bàn thành phố, giai đoạn 2023-2025. Quá trình sáp nhập góp phần tổ chức hợp lý đơn vị hành chính; đáp ứng yêu cầu xây dựng đô thị văn minh, phát triển bền vững.

Một số hình ảnh tại các điểm lấy ý kiến cử tri về Đề án sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã trên địa bàn thành phố giai đoạn 2023 – 2025

Ánh Nguyệt - Trung tâm VHTTTT

Tác giả: Ngo Thanh Duy