Đối mới, nâng cao chất lượng hoạt động của Hội Nông dân Việt Nam đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ cách mạng trong giai đoạn mới trên địa bàn tỉnh

Ngày 29/06/2024, UBND tỉnh ban hành Kế hoạch số 129/KH-UBND về triển khai thực hiện Nghị quyết số 69/NQ-CP ngày 11/5/2024 của Chính phủ ban hành Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết số 46-NQ/TW ngày 20/12/2023 của Bộ Chính trị về đối mới, nâng cao chất lượng hoạt động của Hội Nông dân Việt Nam đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ cách mạng trong giai đoạn mới (gọi tắt là Nghị quyết 69/NQ-CP) và Kế hoạch số 85-KH/TU ngày 30/01/2024 của Tỉnh ủy về thực hiện Nghị quyết số 46-NQ/TW ngày 20/12/2023 của Bộ Chính trị (gọi tắt là Kế hoạch 85-KH/TU).

Ảnh minh hoạ (Nguồn: Internet)

Theo kế hoạch, các sở, ban, ngành, địa phương theo chức năng, nhiệm vụ và nội dung được giao chủ động tổ chức quán triệt, triển khai thực hiện đầy đủ, kịp thời các nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu sau: Tổ chức nghiên cứu, học tập, quán triệt, chỉ đạo thực hiện. Đổi mới công tác tuyên truyền, vận động, tập hợp, đoàn kết nông dân, nâng cao hiệu quả phong trào nông dân. Củng cố, kiện toàn tổ chức bộ máy, xây dựng đội ngũ cán bộ hội đủ phẩm chất, năng lực đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ. Nâng cao chất lượng đào tạo, bồi dưỡng nghề cho nông dân, lao động nông thôn và hoạt động dịch vụ, tư vấn, hỗ trợ nông dân phát triển sản xuất, kinh doanh. Tuyên truyền, vận động nông dân tích cực tham gia các chương trình mục tiêu quốc gia, các phong trào thi đua yêu nước, các cuộc vận động. Phát huy vai trò của hội nông dân tham gia giám sát, phản biện xã hội, xây dựng Đảng và hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh. Chủ động hội nhập, mở rộng hợp tác quốc tế, đẩy mạnh đối ngoại nhân dân.

Các sở, ban, ngành, địa phương có trách nhiệm xây dựng, ban hành Kế hoạch triển khai hoặc lồng ghép vào các hoạt động theo phạm vi quản lý của đơn vị mình cũng như Chương trình phối hợp với Hội Nông dân thực hiện Kết luận số 61-KL/TW ngày 03/12/2009 của Ban Bí thư Trung ương Đảng về Đề án “Nâng cao vai trò, trách nhiệm của Hội Nông dân trong phát triển nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới và xây dựng giai cấp nông dân Việt Nam giai đoạn 2010-2020” bảo đảm chất lượng, hiệu quả. Cùng với đó, tăng cường kiểm tra, đôn đốc, giám sát việc triển khai thực hiện Kế hoạch này; kịp thời chỉ đạo sơ kết, tổng kết, đánh giá, rút kinh nghiệm, đề xuất điều chỉnh, bổ sung những vấn đề mới phát sinh và nội dung không còn phù hợp để trình cấp có thẩm quyền quyết định; định kỳ hằng năm (trước 05/12) hoặc đột xuất báo cáo đánh giá tình hình, kết quả thực hiện về Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn để tổng hợp, báo cáo UBND tỉnh.

UBND tỉnh đề nghị Hội Nông dân tỉnh tiếp tục tăng cường vai trò nòng cốt chính trị, đổi mới mạnh mẽ nội dung, phương thức hoạt động, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động, nâng cao hiệu quả hoạt động hỗ trợ nông dân, phát huy vai trò chủ thể của nông dân trong phát triển nông nghiệp, kinh tế nông thôn, xây dựng nông thôn mới gắn với an sinh xã hội bền vững. Làm tốt vai trò đại diện, động viên, nắm bắt, phản ánh tâm tư, nguyện vọng, khó khăn, vướng mắc của nông dân; cổ vũ, khơi dậy tiềm năng, sức sáng tạo của nông dân; nâng cao nhận thức, trách nhiệm, trình độ, tích cực tham gia phát triển nông nghiệp sinh thái, nông thôn hiện đại, nông dân văn minh. Cùng với đó, Hội Nông dân tỉnh tiếp tục tổ chức tốt các hoạt động dịch vụ, tư vấn, hỗ trợ nông dân phát triển sản xuất kinh doanh; phối hợp đào tạo, bồi dưỡng nghề cho nông dân, lao động nông thôn.Chủ động tuyên truyền, vận động nông dân tích cực tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình để bảo đảm an sinh khi về già. Ngoài ra, Hội Nông dân tỉnh triển khai có hiệu quả các Chương trình, Đề án đã được cấp có thẩm quyền ban hành như: Đề án Hội Nông dân Việt Nam tham gia phát triển kinh tế tập thể trong nông nghiệp đến năm 2030 được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 182/QĐ-TTg ngày 20/02/2024; Chương trình hỗ trợ, phát triển kinh tế tập thể, hợp tác xã trên địa bàn tỉnh Bình Định giai đoạn 2021-2025 được UBND tỉnh phê duyệt tại Quyết định số 3204/QĐ-UBND ngày 03/10/2022. Đồng thời, chủ động thực hiện giám sát, phản biện xã hội theo lĩnh vực được giao, góp phần xây dựng Đảng và hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh; tăng cường niềm tin của nông dân đối với Đảng, Nhà nước.

Các cơ quan thông tấn, báo chí, truyền thanh, truyền hình chủ động phát huy vai trò, trách nhiệm trong việc phổ biến, tuyên truyền Nghị quyết số 46- NQ/TW, Nghị quyết 69/NQ-CP, Kế hoạch 85/KH-TU và Kế hoạch này vào cuộc sống; phát huy vai trò giám sát của báo chí, của công luận, chú trọng công tác giáo dục chính trị, tư tưởng; kịp thời phát hiện, biểu dương, khen thưởng, nhân rộng tấm gương điển hình, tiêu biểu trong quá trình thực hiện Nghị quyết.

Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, các tổ chức chính trị - xã hội, các tổ chức xã hội - nghề nghiệp xây dựng chương trình, kế hoạch triển khai, tuyên truyền, vận động, hướng dẫn hội viên và Nhân dân tích cực tham gia, giám sát việc thực hiện Nghị quyết số 46-NQ/TW, Kế hoạch 85/KH-TU và tăng cường giám sát, phối hợp chặt chẽ với các cơ quan hành chính nhà nước từ tỉnh đến địa phương trong tổ chức triển khai thực hiện Kế hoạch này.

UBND các huyện, thị xã, thành phố phối hợp với Hội Nông dân cùng cấp và các đơn vị liên quan triển khai thực hiện Kế hoạch này trên địa bàn. Bên cạnh đó, quan tâm, tạo điều kiện cho Hội nông dân trực tiếp tham gia nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, các chương trình mục tiêu quốc gia, các chính sách hỗ trợ đất ở, đất sản xuất, tạo sinh kế, việc làm, nâng cao thu nhập, đời sống cho nông dân; phối hợp triển khai thực hiện tốt các chính sách giảm nghèo bền vững, y tế, chăm sóc sức khỏe, giáo dục – đào tạo, văn hóa, thể dục thể thao, chính sách an sinh xã hội, nhất là bảo hiểm y tế, bảo hiểm xã hội tự nguyện, bảo hiểm nông nghiệp cho nông dân. Định kỳ làm việc với Hội Nông dân để giải quyết khó khăn, vướng mắc trong tổ chức và hoạt động; hàng năm tổ chức hoạt động đối thoại với nông dân và Hội nông dân./.

Tác giả: Minh Anh