Nâng cao chất lượng công trình xây dựng, quản lý trật tự đô thị, trật tự xây dựng, chống xây dựng trái phép trên địa bàn tỉnh

(binhdinh.gov.vn) - Tại Văn bản số 6912/UBND-KT ngày 06/9/2024, Chủ tịch UBND tỉnh đã có ý kiến chỉ đạo về việc nâng cao chất lượng công trình xây dựng, quản lý trật tự đô thị, trật tự xây dựng, chống xây dựng trái phép trên địa bàn tỉnh.

Cưỡng chế một trường hợp xây dựng nhà ở trái phép (Ảnh: baobinhdinh.vn)

Đối với công tác nâng cao chất lượng các công trình xây dựng cơ bản trên địa bàn tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các Sở, ban, ngành, UBND các huyện, thị xã, thành phố, chủ đầu tư các công trình nghiêm túc quán triệt, tiếp tục triển khai đầy đủ, kịp thời Chỉ thị số 13/CT-TTg ngày 19/5/2023 của Thủ tướng Chính phủ về việc lập lại trật tự, kỷ cương, khắc phục những bất cập đối với công tác tư vấn đầu tư xây dựng các công trình, dự án ngành giao thông vận tải, Chỉ thị số 16/CT-UBND ngày 14/11/2022 của UBND tỉnh về tăng cường công tác quản lý chất lượng công trình xây dựng trên địa bàn tỉnh, các giải pháp đã được Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo tại Thông báo số 70/TB-UBND ngày 13/3/2023 và các văn bản có liên quan.

Đối với công tác quản lý trật tự đô thị, trật tự xây dựng, chống xây dựng trái phép trên địa bàn tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh giao Sở Tài nguyên và Môi trường tiếp tục tham mưu, đề xuất UBND tỉnh chỉ đạo các địa phương tăng cường công tác quản lý Nhà nước trong lĩnh vực đất đai nhằm ngăn chặn, phát hiện và xử lý kịp thời các trường hợp vi phạm theo quy định; trong đó xử lý nghiêm các trường hợp lấn, chiếm đất đai, không chuyển mục đích, sử dụng đất trái quy định pháp luật về đất đai. Đồng thời, Sở Tài nguyên và Môi trường theo dõi việc thực hiện Kế hoạch xử lý lấn, chiếm đất đai trên địa bàn tỉnh; hướng dẫn UBND cấp huyện thực hiện xử lý dứt điểm các trường hợp vi phạm chưa được xử lý từ trước đến nay, lập lại trật tự, kỷ cương trong quản lý đất đai.

Chủ tịch UBND tỉnh giao Sở Xây dựng thường xuyên phối hợp với các địa phương, đơn vị theo dõi, đôn đốc, kiểm tra việc khắc phục hậu quả, xử lý dứt điểm các trường hợp công trình vi phạm trật tự xây dựng. Không để trường hợp có công trình vi phạm trật tự xây dựng trên địa bàn nhưng không lập hồ sơ xử lý nhằm đảm bảo kỷ cương pháp luật và để nâng cao ý thức chấp hành pháp luật của tổ chức, công dân.

Chủ tịch UBND tỉnh giao Ban Quản lý Khu kinh tế tiếp tục phối hợp với UBND cấp huyện, cấp xã trong việc kiểm tra, đề xuất xử lý đối với các trường hợp vi phạm trật tự xây dựng trên địa bàn quản lý theo phân cấp tại Quyết định số 73/2021/QĐ-UBND ngày 06/12/2021 của UBND tỉnh.

Chủ tịch UBND tỉnh giao UBND cấp huyện chỉ đạo UBND cấp xã thực hiện một số nội dung sau: Thường xuyên cập nhật Sổ tay điện tử về Chương trình bồi dưỡng dành cho cán bộ công chức cấp xã trong các lĩnh vực có liên quan đến xây dựng, đất đai để nắm vững nghiệp vụ quản lý, xử lý hành vi vi phạm đúng pháp luật. Tăng cường kiểm tra, phát hiện, áp dụng các biện pháp ngăn chặn ngay từ đầu; kịp thời xử lý nghiêm các hành vi vi phạm trật tự đô thị, trật tự xây dựng, xây dựng trên đất không được phép xây dựng; kiên quyết cưỡng chế phá dỡ công trình, bộ phận công trình vi phạm trật tự xây dựng, vi phạm pháp luật về đất đai. Tiếp tục theo dõi, tổng hợp báo cáo tình hình, đánh giá những hạn chế, khó khăn vướng mắc trong công tác quản lý trật tự đô thị, trật tự xây dựng và báo cáo đột xuất theo yêu cầu của cấp có thẩm quyền, gửi về UBND cấp huyện để tổng hợp, gửi Sở Xây dựng, Sở Tài nguyên và Môi trường tổng hợp báo cáo UBND tỉnh theo quy định.

Cùng với đó, UBND cấp huyện chỉ đạo các cơ quan chuyên môn tiếp tục rà soát các trường hợp công trình vi phạm còn tồn tại trên địa bàn, chỉ đạo kiên quyết xử lý dứt điểm các vi phạm; đồng thời ngăn chặn, xử lý kịp thời để không phát sinh vi phạm mới.

UBND cấp huyện tiếp tục chỉ đạo Ban xử lý, chống lấn, chiếm đất đai và tổ công tác cấp xã tiến hành tổng kiểm tra về quản lý, sử dụng đất trên từng địa bàn cấp xã; chỉ đạo UBND cấp xã rà soát thống kê, phân loại từng trường hợp vi phạm và đề xuất hướng xử lý phù hợp theo quy định.

Ngoài ra, UBND cấp huyện thực hiện rà soát, quy hoạch các địa điểm không ảnh hưởng đến an toàn giao thông để đưa một số hoạt động kinh doanh như: quầy sạp báo, hàng ăn uống… vào riêng một số khu vực nhất định hoặc theo thời gian nhất định trong ngày; vỉa hè các tuyến đường cần kẻ vạch sơn vị trí để xe, gắn biển báo thời gian được buôn bán theo giờ trong ngày; rà soát ban hành danh mục các tuyến đường cho phép sử dụng tạm thời một phần vỉa hè phục vụ kinh doanh, buôn bán hàng hóa đáp ứng nhu cầu chính đáng của người dân. Đồng thời, tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin, camera giám sát, quản lý ở những nơi thường xuyên vi phạm, phức tạp và khu vực các tuyến đường, đoạn đường, khu vực thí điểm có thu phí. Xem xét, xử lý trách nhiệm Chủ tịch, Phó Chủ tịch UBND cấp xã; lãnh đạo các phòng chuyên môn, đơn vị trực thuộc và công chức được giao nhiệm vụ quản lý trên địa bàn do buông lỏng quản lý, thiếu trách nhiệm trong thực thi công vụ. Thực hiện nghiêm các nội dung theo Thông báo số 212/TB-UBND ngày 19/6/2023 về ý kiến kết luận của Chủ tịch UBND tỉnh tại Hội nghị quán triệt về công tác quản lý trật tự đô thị, trật tự xây dựng, chống lấn, chiếm đất đai, xây dựng trái phép trên địa bàn tỉnh.

Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu Thủ trưởng các cơ quan, tổ chức, đơn vị quán triệt, chỉ đạo triển khai thực hiện, định kỳ hàng năm, 6 tháng báo cáo kết quả thực hiện cho Sở Xây dựng để tổng hợp.

Sở Xây dựng có trách nhiệm chủ trì, phối hợp với Sở Tài nguyên và Môi trường và các cơ quan, đơn vị có liên quan theo dõi, đôn đốc, kiểm tra, giám sát việc thực hiện; kịp thời tổng hợp, tham mưu đề xuất, báo cáo UBND tỉnh./.

Tác giả: Minh Anh