Tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện hiệu quả công tác phòng, chống thiên tai, tai nạn lao động

(binhdinh.gov.vn) - Tại văn bản số 7203/UBND-KT ngày 15/9/2024, Chủ tịch UBND tỉnh đã có ý kiến về việc thực hiện chỉ đạo của Văn phòng Chính phủ tại Văn bản số 5957/VPCP-NN ngày 21/8/2024 về việc tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện hiệu quả công tác phòng, chống thiên tai, tai nạn lao động.

Ảnh minh hoạ (Nguồn: Internet)

Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu Giám đốc các Sở, ban, ngành; Thủ trưởng các Hội đoàn thể cấp tỉnh; Thủ trưởng các cơ quan, đơn vị Trung ương đóng trên địa bàn; Giám đốc các Ban QLDA của tỉnh; Giám đốc Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh; Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố theo chức năng, nhiệm vụ được phân công chủ động lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức triển khai kịp thời, có hiệu quả công tác phòng, chống, khắc phục hậu quả thiên tai, tai nạn lao động.

Trong đó, tập trung triển khai thực hiện nghiêm chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Văn bản số 3243/VPCP-TKBT ngày 15/8/2024 về việc thực hiện kết luận của Bộ Chính trị và lãnh đạo chủ chốt tháng 8/2024; Chỉ đạo của UBND tỉnh tại Văn bản số 6625/UBND-KT ngày 26/8/2024 về việc triển khai thực hiện Công điện số 75/CĐ-TTg ngày 04/8/2024 của Thủ tướng Chính phủ về việc chủ động phòng, chống, khắc phục hậu quả thiên tai trong thời gian tới; đồng thời chủ động quán triệt, tổ chức thực hiện đầy đủ, nghiêm túc các nhiệm vụ tại văn bản này theo thẩm quyền.

Cùng với đó, triển khai thực hiện kịp thời các chế độ, chính sách, các hoạt động hỗ trợ, động viên, giúp đỡ về vật chất và tinh thần đối với gia đình bị thiệt hại do thiên tai, tai nạn lao động, nhất là các gia đình có người bị thiệt mạng, bị thương, gia đình khó khăn, gia đình chính sách nhằm bảo đảm sớm ổn định cuộc sống; ưu tiên sử dụng các nguồn vốn, chủ động sử dụng nguồn dự phòng ngân sách địa phương và các nguồn vốn hợp pháp khác để giải quyết ngay các nhiệm vụ, công việc cấp bách liên quan đến công tác phòng, chống, khắc phục hậu quả thiên tai, tai nạn lao động, bảo đảm chặt chẽ, hiệu quả, đúng đối tượng, đúng pháp luật, không để xảy ra thất thoát, tham nhũng, tiêu cực.

Chủ tịch UBND tỉnh cũng yêu cầu tăng cường thanh tra, kiểm tra công tác phòng, chống, khắc phục hậu quả thiên tai, tai nạn lao động; kịp thời biểu dương, khen thưởng tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm, nhất là vi phạm quy định về an toàn lao động dẫn đến các vụ tai nạn lao động đặc biệt nghiêm trọng.

Sở Lao động, Thương binh và Xã hội có trách nhiệm giám sát chặt chẽ việc thực hiện an toàn vệ sinh lao động trong các doanh nghiệp, có biện pháp hiệu quả nhằm ngăn chặn, phòng ngừa tai nạn lao động xảy ra.

Chủ tịch UBND tỉnh giao các Sở: Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Thông tin và Truyền thông, UBND các huyện, thị xã, thành phố đẩy mạnh công tác truyền thông, tổ chức tập huấn, diễn tập, nâng cao nhận thức, kỹ năng phòng, chống thiên tai, tai nạn lao động để chủ động phòng, tránh, giảm thiểu thiệt hại.

Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh, Sở Tài nguyên và Môi trường chủ động dự báo, cảnh báo, thông tin đầy đủ, kịp thời về các hiện tượng thời tiết nguy hiểm, thiên tai, để người dân và các cơ quan chức năng triển khai phòng ngừa, ứng phó giảm thiệt hại.

Chủ tịch UBND tỉnh giao Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chủ trì, phối hợp với các đơn vị có liên quan kiểm tra, đôn đốc triển khai thực hiện các nội dung nêu trên; tổng hợp báo cáo đề xuất UBND tỉnh xem xét chỉ đạo thực hiện theo đúng quy định./.

Tác giả: Minh Anh