TP Quy Nhơn : Tăng cường triển khai thực hiện bảo hiểm y tế học sinh năm học 2024-2025

Thực hiện Công văn số 6067/UBND-VX ngày 08/08/2024 của UBND tỉnh Bình Định và nhằm góp phần nâng cao chất lượng công tác chăm sóc sức khỏe cho học sinh, hoàn thành chỉ tiêu bao phủ BHYT toàn dân trên địa bàn thành phố, đảm bảo năm học 2024 – 2025 có 100% học sinh tham gia BHYT, UBND thành phố ban hành Văn bản số 3359/UBND-VX, ngày 12/08/2024 về việc triển khai thực hiện bảo hiểm y tế học sinh năm học 2024-2025.

(Tập trung truyền thông chuyên đề về bảo hiểm y tế học sinh - Ảnh minh họa – Nguồn : internet)

Theo đó, Chủ tịch UBND thành phố yêu cầu:

1. Bảo hiểm xã hội tỉnh:

- Tiếp tục chủ trì, phối hợp với Phòng Giáo dục và Đào tạo thành phố và các đơn vị liên quan triển khai thực hiện nghiêm túc Công văn số 6067/UBND-VX ngày 08/8/2024 của UBND tỉnh.

- Phối hợp với Trung tâm Văn hóa - Thông tin - Thể thao thành phố, UBND các xã, phường đẩy mạnh công tác tuyên truyền các chính sách, pháp luật về BHYT học sinh qua hệ thống phát thanh; chú trọng nội dung và hình thức tuyên truyền nhất là tuyên truyền bằng hình thức trực quang sinh động (treo băng rôn, áp phích,…) tại các trường học, khu dân cư để phụ huynh, học sinh và các tầng lớp nhân dân biết tích cực hưởng ứng tham gia.

- Phối hợp với các cơ sở khám chữa bệnh giải quyết kịp thời những khó khăn, vướng mắc, hỗ trợ nhà trường, học sinh trong việc thực hiện BHYT, đảm bảo quyền lợi cho học sinh khi khám chữa bệnh theo quy định của pháp luật.

- Định kỳ hàng quý, năm tổng hợp báo cáo tình hình thực hiện BHYT học sinh gửi UBND thành phố để phối hợp chỉ đạo kịp thời nhằm đảo bảo mục tiêu “Năm học 2024-2025 có 100% học sinh tham gia BHYT”.

2. Phòng Giáo dục - Đào tạo thành phố:

- Tăng cường phối hợp với Bảo hiểm xã hội tỉnh, Thành đoàn và các đơn vị liên quan tích cực tuyên truyền tầm quan trọng, ý nghĩa nhân văn của chính sách BHYT và trách nhiệm của học sinh khi tham gia BHYT.

- Theo dõi, đôn đốc các Trường thực hiện tốt công tác BHYT học sinh.

- Tiếp tục phối hợp với Bảo hiểm xã hội tỉnh triển khai, hướng dẫn, cài đặt và sử dụng ứng dụng VssID-BHXH số cho học sinh, để thuận lợi trong công tác khám chữa bệnh BHYT.

3. Phòng Y tế thành phố: Phối hợp với Bảo hiểm xã hội tỉnh, phòng Giáo dục – Đào tạo thành phố tăng cường công tác tuyên truyên, phổ biến chính sách pháp luật về BHYT, trong đó có mục tiêu đảm bảo năm học 2024-2025 có 100% học sinh tham gia BHYT.

4. Trung tâm Văn hóa-Thông tin-Thể thao thành phố: Thường xuyên phối hợp với Bảo hiểm xã hội tỉnh triển khai thực hiện tốt công tác tuyên truyền chính sách pháp luật về BHYT; nhấn mạnh vai trò, ý nghĩa nhân văn của BHYT và trách nhiệm tham gia BHYT của toàn dân nói chung và học sinh nói riêng, góp phần đảm bảo năm học 2024-2025 có 100% học sinh tham gia BHYT.

5. Trung tâm Y tế thành phố: Nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, tạo điều kiện thuận lợi để học sinh thực hiện khám chữa bệnh theo diện BHYT. Đồng thời, thực hiện đảm bảo các chính sách liên quan đến BHYT học sinh tại Trung tâm Y tế thành phố và các Trạm Y tế xã, phường.

6. Đề nghị Thành đoàn Quy Nhơn: Chỉ đạo các tổ chức Đoàn TNCS Hồ Chí Minh trực thuộc tích cực tuyên truyền, vận động các tầng lớp nhân dân, đoàn viên thanh niên, học sinh tích cực tham gia BHYT theo đúng quy định của Luật Bảo hiểm y tế.

7. Các Trường trực thuộc:

- Phổ biến chính sách BHYT đến toàn thể cán bộ, giáo viên, phụ huynh và học sinh để biết, tham gia hưởng ứng; tổ chức tuyên truyền, vận động để đạt chỉ tiêu 100% học sinh tham gia BHYT trong năm học 2024-2025.

- Tiếp tục phối hợp với Trung tâm Y tế thành phố kiện toàn hệ thống y tế học đường; triển khai thực hiện tốt công tác y tế tại cơ sở, đảm bảo việc chăm sóc tốt sức khỏe cho học sinh và điều kiện để nhận, sử dụng kinh phí chăm sóc từ quỹ BHYT đúng quy định.

8. UBND các xã, phường: Tăng cường tuyền truyền các chính sách phát luật về BHYT trên hệ thống đài truyền thanh phường, xã; tổ chức thực hiện việc phát triển người tham gia BHYT trong đó có BHYT học sinh, đảm bảo hàng năm hoàn thành chỉ tiêu tỷ lệ tham gia BHYT theo kế hoạch.

Thúy Kiều - TTCNTTTP