Triển khai công tác kiểm kê đất đai trên địa bàn tỉnh

(binhdinh.gov.vn) - Tại văn bản số 7289/UBND-KT ngày 18/9/2024, Chủ tịch UBND tỉnh đã đồng ý chủ trương về chuyên đề kiểm kê đất đai năm 2024 của tỉnh (theo quy định tại khoản 7, Điều 59 Luật Đất đai năm 2024), gồm đất công ích do xã quản lý và đất xen kẹt trong khu dân cư để quản lý chặt chẽ đối với nội dung này, phục vụ cho công tác phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

Ảnh minh hoạ (Nguồn: Internet)

Theo đó, trước mắt, thống nhất áp dụng Thông tư số 13/2019/TT-BTNMT ngày 07/8/2019 của Bộ Tài nguyên và Môi trường về Quy định định mức kinh tế - kỹ thuật thống kê, kiểm kê đất đai và lập bản đồ hiện trạng đất để triển khai lập phương án kiểm kê đất đai và lập bản đồ hiện trạng sử dụng đất năm 2024 của tỉnh. Chủ tịch UBND tỉnh giao Sở Tài nguyên và Môi trường theo dõi, chủ động thông báo, hướng dẫn địa phương điều chỉnh kinh phí theo định mức mới (nếu có quy định điều chỉnh hoặc thay thế Thông tư nêu trên).

Chủ tịch UBND tỉnh giao UBND các huyện, thị xã, thành phố khẩn trương thành lập Ban Chỉ đạo và Tổ công tác giúp việc cho Ban Chỉ đạo cấp huyện; phân công trách nhiệm cụ thể đối với các phòng, ban liên quan triển khai thực hiện kiểm kê đất đai, lập bản đồ hiện trạng sử dụng đất năm 2024 tại địa phương đảm bảo chất lượng và tiến độ theo quy định (cấp xã hoàn thành đến ngày 06/01/2025, cấp huyện hoàn thành 01/3/2025); đối với các địa phương đã được đầu tư dự án Hoàn thiện và hiện đại hóa hệ thống quản lý đất đai Việt Nam (VLAP) thì sử dụng dữ liệu này để triển khai thực hiện nhiệm vụ nêu trên. Bên cạnh đó, UBND các huyện, thị xã, thành phố chỉ đạo, đôn đốc các Ban quản lý rừng (đặc dụng, phòng hộ) trên địa bàn khẩn trương thực hiện kiểm kê theo hướng dẫn của Bộ tài nguyên và Môi trường và phối hợp với Đơn vị thực hiện kiểm kê đất đai cấp xã thực hiện kiểm kê chi tiết về tình hình sử dụng đất của các Ban quản lý rừng (đặc dụng, phòng hộ), các công ty lâm nghiệp theo từng đơn vị hành chính cấp xã. Tổ chức lựa chọn nhà thầu theo quy định của Luật Đấu thầu năm 2024 và các văn bản hướng dẫn liên quan Luật Đấu thầu; thường xuyên kiểm tra, kịp thời xử lý hoặc đề xuất xử lý các khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện công tác kiểm kê đất đai trên địa bàn. Báo cáo tiến độ triển khai thực hiện các nội dung nêu trên và nhiệm vụ UBND tỉnh đã giao tại Kế hoạch số 152/KH-UBND ngày 09/8/2024, gửi Sở Tài nguyên và Môi trường trước ngày 10/10/2024 để tổng hợp báo cáo UBND tỉnh.

Sở Kế hoạch và Đầu tư có văn bản hướng dẫn các địa phương tổ chức thực hiện công tác lựa chọn nhà thầu, giao nhiệm vụ, đặt hàng hoặc đấu thầu cung cấp sản phẩm, dịch vụ công sử dụng ngân sách nhà nước từ nguồn kinh phí thường xuyên theo quy định của Luật Đấu thầu năm 2024 và các văn bản pháp luật khác liên quan.

Sở Tài chính chủ trì hướng dẫn về phân cấp ngân sách thực hiện công tác kiểm kê đất đai năm 2024 để các địa phương bố trí kinh phí thực hiện theo quy định.

Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh và Công an tỉnh thực hiện kiểm kê đất đai thuộc lĩnh vực quản lý đối với từng đơn vị sử dụng đất trên địa bàn cấp xã; phối hợp UBND cấp huyện, UBND cấp xã để rà soát, thống nhất số liệu báo cáo UBND tỉnh.

Chủ tịch UBND tỉnh giao Sở Tài nguyên và Môi trường chỉ đạo Văn phòng Đăng ký đất đai tiếp tục rà soát, cung cấp cho các đơn vị hành chính cấp xã bản đồ kiểm kê đất đai kỳ trước và các tài liệu, biểu mẫu liên quan đến công tác kiểm kê đất đai năm 2024; hướng dẫn các địa phương tổng hợp số liệu, các biễu mẫu kiểm kê đất đai, đồng thời sớm hoàn thành phương án kiểm kê đất đai, lập bản đồ hiện trạng sử dụng đất năm 2024 để gửi Sở Tài chính thẩm định theo quy định. Cùng với đó, Sở Tài nguyên và Môi trường có trách nhiệm liên hệ các đơn vị thuộc Bộ Tài nguyên và Môi trường để hướng dẫn về chuyên môn trong công tác kiểm kê đất đai; phối hợp với Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, Công an tỉnh thực hiện kế hoạch kiểm kê đất an ninh, quốc phòng. Ngoài ra, Sở Tài nguyên và Môi trường theo dõi, phối hợp, đôn đốc các ngành và địa phương triển khai thực hiện hiệu quả Kế hoạch số kiểm kê đất đai năm 2024 trên địa bàn tỉnh; chủ động hướng dẫn UBND các huyện, thị xã, thành phố xử lý các vướng mắc liên quan theo thẩm quyền, kịp thời báo cáo, đề xuất Ban Chỉ đạo theo quy định.

Các Sở, ban, ngành liên quan theo chức năng, nhiệm vụ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Sở Tài nguyên và Môi trường và UBND các huyện, thị xã, thành phố thực hiện hiệu quả nội dung UBND tỉnh đã chỉ đạo tại Kế hoạch số 152/KH-UBND ngày 09/8/2024; kịp thời báo cáo, đề xuất UBND tỉnh theo quy định./.

Tác giả: Minh An