Sáng 12.4, tại Sân huấn luyện Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH - Công an tỉnh Bình Định, UBND thành phố Quy Nhơn tổ chức Hội thi nghiệp vụ chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ “Tổ liên gia phòng cháy, chữa cháy” cấp thành phố năm 2024. Tham dự Hội thi có đồng chí Nguyễn Đức Toàn - Thành uỷ viên, Phó Chủ tịch UBND thành phố; Thượng tá Huỳnh Thị Bích Liên - Phó Trưởng công an thành phố; lãnh đạo các phòng, ban, ngành, đoàn thể thành phố và lãnh đạo các phường, xã.

Quang cảnh Khai mạc Hội thi

Đ/c Nguyễn Đức Toàn - Thành uỷ viên, Phó Chủ tịch UBND thành phố phát biểu khai mạc Hội thi

Các Đồng chí lãnh đạo trao tặng Cờ lưu niệm cho các Đội tham gia Hội thi

Hội thi có hơn 190 vận động viên các “Tổ liên gia phòng cháy, chữa cháy” của 21 Đội thi đại diện cho 21 phường, xã trên địa bàn thành phố tham gia. Mỗi 1 đội tham gia dự thi gồm 8 thành viên ở nhiều lứa tuổi, trong đó có ít nhất 1 thành viên nữ để tham dự. Các đội trải qua 2 phần thi lý thuyết và thực hành.

Phần thi lý thuyết, các đội bốc thăm trả lời câu hỏi liên quan kiến thức về PCCC&CNCH thiết thực trong đời sống hàng ngày, như: biện pháp phòng cháy khi sử dụng thiết bị điện; những trang thiết bị, phương tiện PCCC cần thiết trong gia đình; giải pháp và kỹ năng thoát nạn; quy trình sử dụng bình bột chữa cháy xách tay; nguyên tắc cơ bản trong hoạt động PCCC; điều kiện an toàn PCCC đối với hộ gia đình sinh sống kết hợp với sản xuất, kinh doanh.

Phần thi thực hành, các đội thi xử lý tình huống chữa cháy, cứu người và di chuyển tài sản đối với loại hình loại hình nhà ở kết hợp sản xuất, kinh doanh. Ở tình huống này, yêu cầu các đội sau khi phát hiện cháy, lập tức báo cháy, nhanh chóng tập hợp lực lượng, sử dụng dụng cụ, phương tiện chữa cháy, cứu hộ, cứu nạn triển khai dập tắt đám cháy, cứu người bị nạn và di chuyển tài sản đến nơi an toàn. Thiếu tá Hồ Anh Tuấn - Phó đội trưởng Đội Cảnh sát Quản lý hành chính về Trật tự xã hội Công an TP Quy Nhơn cho biết, thời điểm vàng trong công tác cứu hoả là dưới 5 phút kể từ khi xảy ra cháy. Vì vậy, các Tổ liên gia an toàn PCCC là lực lượng quan trọng được ví như “cánh tay nối dài” của lực lượng chữa cháy chuyên nghiệp trong thực hiện mục tiêu “4 tại chỗ”, để chớp lấy “thời cơ vàng”, sẵn sàng chữa cháy, CNCH ngay khi phát sinh cháy nổ tại khu dân cư, nhà ở, qua đó góp phần hạn chế thấp nhất thiệt hại về người và tài sản.

Thi thực hành công tác PCCC&CNCH

Hội thi còn là dịp để các Tổ liên gia an toàn PCCC ở cơ sở trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm, kiến thức về công tác PCCC&CNCH. Ông Nguyễn Hữu Phúc - tổ trưởng tổ liên gia phòng cháy chữa cháy khu phố 5, Đội trưởng Đội thi Tổ liên gia an toàn PCCC phường Ngô Mây chia sẻ, Hội thi gồm những nội dung rất thiết thực, giúp các thành viên Tổ liên gia an toàn PCCC có thêm kiến thức xử lý tình huống khi xảy ra cháy nổ, đồng thời nâng cao các kỹ năng để chia sẻ cho người dân trong tham gia phong trào PCCC tại đia phương.

Ông Nguyễn Đức Toàn - Phó Chủ tịch UBND TP Quy Nhơn cho biết: Hiện nay, trên địa bàn TP Quy Nhơn đã xây dựng được 81 mô hình “Tổ liên gia an toàn phòng cháy, chữa cháy” tại 21 phường, xã. Thông qua Hội thi nhằm bổ sung kiến thức, năng lực, kỹ năng xử lý tình huống cháy, nổ, cứu người, cứu tài sản cho các thành viên trong các hộ gia đình thuộc “Tổ liên gia an toàn phòng cháy, chữa cháy”, góp phần tạo chuyển biến tích cực của người dân, nâng cao kiến thức về PCCC & CNCH và kỹ năng xử lý ban đầu khi có cháy, nổ xảy ra. Sau Hội thi, thành phố sẽ tiếp tục chỉ đạo công an thành phố và các địa phương tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo, nâng cao hoạt động của mô hình “Tổ liên gia an toàn phòng cháy, chữa cháy” ngày càng đi vào thực chất, hiệu quả; đẩy mạnh tuyên truyền, vận động nhân dân trên địa bàn tích cực tham gia vào công tác PCCC.

Đồng chí Nguyễn Đức Toàn - Phó Chủ tịch UBND TP Quy Nhơn trao giải Nhất, Nhì, Ba cho các Đội thi

Thượng tá Huỳnh Thị Bích Liên - Phó Trưởng công an thành phố trao Giải Khuyến khích Hội thi

Kết thúc Hội thi, Ban tổ chức đã trao giải Nhất cho “Tổ liên gia phòng cháy, chữa cháy” phường Ngô Mây; trao 01 giải Nhì, 03 giải Ba và 05 giải Khuyến khích. Đội đạt giải cao nhất sẽ tiếp tục được tập huấn để tham gia Hội thi cấp tỉnh.

Dịp này, UBND TP Quy Nhơn đã tặng Giấy khen cho 4 tập thể và 5 cá nhân có thành tích xuất sắc trong tham mưu, phục vụ, phối hợp tổ chức thành công Hội thi nghiệp vụ chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ “Tổ liên gia phòng cháy, chữa cháy.

Ánh Nguyệt - Trung tâm VHTTTT