Đại biểu HĐND tỉnh, thành phố tiếp xúc cử tri trước kỳ họp thứ 17 HĐND tỉnh, kỳ họp thứ 16 HĐND thành phố nhiệm kỳ 2021-2026

Thực hiện Công văn số 02/TĐB-HĐND13 ngày 21/5/2024 của Tổ đại biểu HĐND tỉnh Bình Định (Đơn vị TP Quy Nhơn) về việc tiếp xúc cử tri trước kỳ họp thứ 17 HĐND tỉnh khóa XIII; Công văn số 07/TTHĐND12  ngày 21/5/2024 của Thường trực HĐND thành phố Quy Nhơn về việc tổ chức tiếp xúc cử tri trước kỳ họp thứ 16 HĐND thành phố khóa XII, sáng ngày 30 tháng 5 năm 2024, tại Hội trường UBND xã Phước Mỹ, Ban Thường trực UBMTTQ Việt Nam xã đã phối hợp với Thường trực HĐND và UBND xã tổ chức Hội nghị tiếp xúc cử tri của đại biểu HĐND Tỉnh và Thành Phố trước kỳ họp. Tham dự hội nghị tiếp xúc cử tri có đại biểu HĐND tỉnh Bình Định Huỳnh Thúy Vân, Tỉnh ủy viên – Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Bình Định cùng với các đại biểu Tổ số 1 HĐND thành phố Quy Nhơn.

Đại biểu Huỳnh Thúy Vân thông báo dự kiến nội dung, chương trình kỳ họp thứ 17 của HĐND tỉnh Bình Định khóa XIII; đại biểu Nguyễn Văn Thanh thông báo dự kiến nội dung, chương trình trước kỳ họp thứ 16 HĐND thành phố khóa XII.

Tại hội nghị, đại biểu HĐND Tỉnh, thành phố và lãnh đạo UBND xã lắng nghe những ý kiến, kiến nghị của cử tri phản ánh đến lãnh đạo các cấp xem xét giải quyết.

Đối với cấp Tỉnh cử tri kiến nghị có 02 nội dung:

- Nguyên trước đây diện tích rừng tại Khoảnh 9 Tiểu khu 352 và Khoảnh Tiểu khu 363 B, nhân dân các đia phương vào rừng chặt củi, đốt than, cây rừng không tái sinh được, người dân thấy vậy nên mới vào phát dọn lấn chiếm trồng cây keo trên diện tích 115,78 ha; Sau này vào năm 2014, các ngành liên quan kiểm tra xác định diện tích này là rừng phòng hộ đầu nguồn. Từ đó đến nay đã hơn 20 năm, UBND xã Phước Mỹ phối hợp với Kiểm lâm Liên huyện Tuy Phước – Quy Nhơn tăng cường công tác quản lý. Đến năm 2018, UBND tỉnh phê duyệt kết quả rà soát điều chỉnh 3 loại rừng thì phần diện tích 115,78 ha nêu trên chuyển sang diện tích rừng sản xuất. Vì vậy, cử tri xã Phước Mỹ đề nghị các cấp, các ngành sớm cho phép nhân dân khai thác để thu hồi vốn.

- Hiện nay, những gia đình đông con, có nhiều cặp vợ chồng cùng sinh sống chung căn hộ với cha mẹ hết sức khó khăn, búc xúc về nhà ở nên xây cất nhà trên đất vườn thừa là sử dụng sai mục đích. Vì vậy kiến nghị HĐND và UBND tỉnh quan tâm xem xét tạo điều kiện cho những trường hợp này được chuyển mục đích sử dụng đất.

Đối với cấp Thành phố: Cử tri kiến nghị lãnh đạo UBND thành phố quan tâm đầu tư nâng cấp mở rộng GTNT đã xây dựng, sử dụng nhiều năm, hiện nay đã xuống cấp, bề rộng mặt đường nhỏ, các loại xe giao nhau khó khăn như: Nâng cấp, mở rộng tuyến liên xã từ ngã ba Kim Long đến Trường Tiểu học thôn Thanh Long; Từ Cầu Chợ Chiều đến cấu Nhị Hà thôn Mỹ Lợi;  Từ Trường Mẫu giáo đến nhà ông Khánh xóm 2 thôn Thanh Long; Quan tâm chỉ đạo nạo vét lòng suối từ tràn Bàu Da thôn Thanh Long đến cầu ông Cồn thôn Mỹ Lợi. Vì hiện nay bị mưa lũ bồi lấp, sa bồi ruộng lúa; Một số hộ dân ở thôn Thanh Long và Long Thành bị ảnh hưởng đường trục xã kiến nghị UBND thành phố xem xét việc hỗ trợ tiền bồi thường, tháo dỡ nhà cửa, vật kiến trúc cho hộ trực tiếp bị ảnh hưởng bởi Dự án,...

Sau khi nghe các ý kiến, kiến nghị của cử tri xã Phước Mỹ, đại biểu HĐND tỉnh Huỳnh Thúy Vân thay mặt cho các vị đại biểu HĐND tỉnh và thành Phố trao đổi, làm rõ một số vấn đề mà cử tri quan tâm và tiếp thu, ghi nhận những ý kiến, kiến nghị của cử tri để phản ánh đến các ngành chức năng kiểm tra, giải quyết kịp thời cho cử tri xã Phước Mỹ.

Đặng Thị Tuyết Nhung – Chủ tịch HĐND xã Phước Mỹ