Phê duyệt quy trình nội bộ giải quyết thủ tục hành chính liên thông trong lĩnh vực Bồi thường nhà nước

(binhdinh.gov.vn) - Tại Quyết định số 3282/QĐ-UBND ngày 05/8/2021, Chủ tịch UBND tỉnh đã phê duyệt quy trình nội bộ giải quyết 04 thủ tục hành chính (TTHC) liên thông trong lĩnh vực Bồi thường nhà nước thuộc phạm vi chức năng quản lý của Sở Tư pháp.

* 02 TTHC được tiếp nhận và trả kết quả tại Trung tâm Phục vụ hành chính công

1) Xác định cơ quan giải quyết bồi thường

Thời gian giải quyết TTHC theo quy định:

- Trường hợp cơ quan giải quyết bồi thường đã được chia, tách, sáp nhập, hợp nhất hoặc bị giải thể thì cơ quan kế thừa chức năng, nhiệm vụ của cơ quan đó là cơ quan giải quyết bồi thường; trường hợp không có cơ quan nào kế thừa chức năng, nhiệm vụ của cơ quan đã bị giải thể thì cơ quan đã ra quyết định giải thể là cơ quan giải quyết bồi thường; trường hợp cơ quan nhà nước ở địa phương bị giải thể theo quyết định của Quốc Hội, Ủy ban thường vụ Quốc hội, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ: 05 ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ.

- Trường hợp có nhiều người thi hành công vụ thuộc nhiều cơ quan cùng gây thiệt hại thì cơ quan chủ trì thực hiện nhiệm vụ là cơ quan giải quyết bồi thường; trường hợp không có sự thống nhất về cơ quan giải quyết bồi thường trong trường hợp có nhiều người thi hành công vụ thuộc nhiều cơ quan trong phạm vi quản lý của địa phương cùng gây thiệt hại: 05 ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ.

2) Giải quyết yêu cầu bồi thường tại cơ quan trực tiếp quản lý người thi hành công vụ gây thiệt hại

- Xác minh bồi thường:

Thời gian người giải quyết bồi thường xác minh thiệt hại: Trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày thụ lý hồ sơ, người giải quyết bồi thường phải hoàn thành việc xác minh thiệt hại. Trường hợp vụ việc giải quyết yêu cầu bồi thường có nhiều tình tiết phức tạp hoặc phải xác minh tại nhiều địa điểm thì thời hạn xác minh thiệt hại là 30 ngày kể từ ngày thụ lý hồ sơ. Thời hạn xác minh thiệt hại có thể được kéo dài theo thỏa thuận giữa người yêu cầu bồi thường và người giải quyết bồi thường nhưng tối đa là 15 ngày kể từ ngày hết thời hạn xác minh thiệt hại. Báo cáo xác minh thiệt hại: 03 ngày làm việc.

+  Chuẩn bị thương lượng việc bồi thường: 02 ngày làm việc;

+ Thời gian cơ quan giải quyết bồi thường thương lượng: Trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày tiến hành thương lượng, việc thương lượng phải được hoàn thành. Trường hợp vụ việc giải quyết yêu cầu bồi thường có nhiều tình tiết phức tạp thì thời hạn thương lượng tối đa là 15 ngày. Thời hạn thương lượng có thể được kéo dài theo thỏa thuận giữa người yêu cầu bồi thường và người giải quyết bồi thường nhưng tối đa là 10 ngày kể từ ngày hết thời hạn quy định.

- Ban hành quyết định và trao kết quả giải quyết bồi thường:

Thời gian cơ quan giải quyết bồi thường: Trường hợp thương lượng thành, cơ quan giải quyết bồi thường ra quyết định giải quyết bồi thường và trao quyết định: tại buổi thương lượng. Trường hợp người yêu cầu bồi thường không nhận quyết định giải quyết bồi thường: trong thời hạn 05 ngày làm việc kể từ ngày lập biên bản.

* 01 TTHC được tiếp nhận và trả kết quả tại Bộ phận Một cửa cấp huyện

“Giải quyết yêu cầu bồi thường tại cơ quan trực tiếp quản lý người thi hành công vụ gây thiệt hại”

- Xác minh bồi thường:

Báo cáo xác minh thiệt hại: 03 ngày làm việc.

- Thương lượng việc bồi thường:

+ Thời gian cơ quan giải quyết bồi thường chuẩn bị thương lượng việc bồi thường: 02 ngày làm việc kể từ ngày hoàn thành báo cáo xác minh thiệt hại.

+ Thời gian cơ quan giải quyết yêu cầu bồi thường tổ chức thương lượng: Trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày tiến hành thương lượng, việc thương lượng phải được hoàn thành. Trường hợp vụ việc giải quyết yêu cầu bồi thường có nhiều tình tiết phức tạp thì thời hạn thương lượng tối đa là 15 ngày. Thời hạn thương lượng có thể được kéo dài theo thỏa thuận giữa người yêu cầu bồi thường và người giải quyết bồi thường nhưng tối đa là 10 ngày kể từ ngày hết thời hạn quy định.

* 01 TTHC được tiếp nhận và trả kết quả tại Bộ phận Một cửa cấp xã

+ Trường hợp không còn đủ kinh phí: 09 ngày làm việc.

+ Thời gian người giải quyết bồi thường xác minh thiệt hại: Trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày thụ lý hồ sơ, người giải quyết bồi thường phải hoàn thành việc xác minh thiệt hại. Trường hợp vụ việc giải quyết yêu cầu bồi thường có nhiều tình tiết phức tạp hoặc phải xác minh tại nhiều địa điểm thì thời hạn xác minh thiệt hại là 30 ngày kể từ ngày thụ lý hồ sơ. Thời hạn xác minh thiệt hại có thể được kéo dài theo thỏa thuận giữa người yêu cầu bồi thường và người giải quyết bồi thường nhưng tối đa là 15 ngày kể từ ngày hết thời hạn xác minh thiệt hại.

- Thương lượng việc bồi thường:

Thời gian cơ quan giải quyết bồi thường: Trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày tiến hành thương lượng, việc thương lượng phải được hoàn thành. Trường hợp vụ việc giải quyết yêu cầu bồi thường có nhiều tình tiết phức tạp thì thời hạn thương lượng tối đa là 15 ngày. Thời hạn thương lượng có thể được kéo dài theo thỏa thuận giữa người yêu cầu bồi thường và người giải quyết bồi thường nhưng tối đa là 10 ngày kể từ ngày hết thời hạn quy định.

Kim Loan