Thường trực HĐND xã Nhơn Châu giám sát việc tổ chức thực hiện Kế hoạch số 20/KH-UBND ngày 19 tháng 02 năm 2024 của Ủy ban nhân dân xã

Căn cứ Chương trình hành động số 12-CTr/TU ngày 20 tháng 5 năm 2021 của Thành ủy Quy Nhơn về “Đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính hướng đến xây dựng Chính quyền điện tử thành phố Quy Nhơn đến năm 2025”.

Thực hiện Quyết định số 3833/QĐ-UBND ngày 01 tháng 6 năm 2021 của Ủy ban nhân dân thành phố ban hành Kế hoạch thực hiện Chương trình hành động số 12-CTr/TU của Thành ủy Quy Nhơn về “Đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính hướng đến xây dựng chính quyền điện tử thành phố Quy Nhơn đến năm 2025”; Quyết định số 514/QĐ-UBND ngày 18 tháng 01 năm 2024 của Ủy ban nhân dân thành phố ban hành Kế hoạch triển khai mô hình "Hành chính phục vụ người dân" trên địa bàn thành phố Quy Nhơn.

Chiều ngày 20/02/2024, UBND xã đã cử các đồng chí công chức văn hóa – Xã hội, Công chức Tư pháp – Hộ tịch phối hợp với Hội liên hiệp phụ nữ xã Nhơn Châu, đến nhà của gia đình anh Huỳnh Bão Đông và chị Nguyễn Dương Bão Hân, thường trú tại Thôn Tây, xã Nhơn Châu, thành phố Quy Nhơn, tỉnh Bình Định, để trao giấy khai sinh cho cháu: Huỳnh Nguyễn Bão An, sinh ngày 26 tháng 01 năm 2024 và Thư chúc mừng của Chủ tịch UBND xã Nhơn Châu, đối với gia đình anh Huỳnh Bão Đông và chị Nguyễn Dương Bão Hân vì có thêm thành viên mới.

Lãnh đạo UBND xã cùng với tổ một của trao giấy chứng nhận đăng ký kết hôn

Qua sự giám sát của Thường trực HĐND xã, UBND xã đã triển khai thực hiện rất tốt Kế hoạch số 20 phục vụ người dân thực hiện trực tuyến đối với “02 nhóm thủ tục liên thông khai sinh, khai tử”. Thông qua công tác theo dõi, nắm bắt thông tin trên địa bàn dân cư, hội viên Hội Liên hiệp Phụ nữ phường tại nơi cư trú của người dân chủ động liên hệ với gia đình có trẻ sơ sinh (hoặc có hình thức công khai thông tin phù hợp để người dân liên hệ) để thu thập thông tin, hồ sơ liên quan và hướng dẫn người dân nộp hồ sơ trực tuyến tại nhà đối với nhóm thủ tục hành chính “Đăng ký khai sinh, đăng  ký thường trú, cấp thẻ bảo hiểm y tế cho trẻ em dưới 6 tuổi” thông qua Cổng Dịch vụ công của tỉnh (https://dichvucong.binhdinh.gov.vn).

Thông qua công tác theo dõi, nắm bắt thông tin trên địa bàn dân cư, tổ một của xã triển khai hướng và chủ động liên hệ với người dân (hoặc có hình thức công khai thông tin phù hợp để người dân liên hệ) để thu thập thông tin, thành phần hồ sơ liên quan và hướng dẫn người dân nộp hồ sơ trực tuyến tại nhà đối với thủ tục “Đăng ký kết hôn” hoặc nhóm thủ tục “Cấp Giấy xác nhận tình  trạng  hôn  nhân, đăng ký kết hôn”thông qua Cổng Dịch vụ công của tỉnh.

Sau khi Ủy ban nhân dân xã trả kết quả giải quyết hồ sơ thủ tục hành chính theo quy định, Ủy ban nhân dân xã trao Giấy chứng nhận kết hôn kèm theo Thư chúc mừng hạnh phúc tại trụ sở Ủy ban nhân dân xã hoặc tại nhà theo đề nghị của người dân.

Đây là hoạt động ý nghĩa, hướng đến việc đổi mới phương thức hoạt động của Ủy ban nhân dân xã theo hướng chủ động tìm hiểu, nắm bắt thông tin về nhu cầu của người dân để hỗ trợ, phục vụ người dân thực hiện thủ tục hành chính. Đồng thời, thể hiện sự quan tâm, chia sẻ, động viên của cơ quan chính quyền, đoàn thể đối với những vấn đề nảy sinh, có ảnh hưởng, tác động đến cuộc sống và hoạt động sản xuất, kinh doanh của người dân, doanh nghiệp góp phần xây dựng hình ảnh chính quyền thân thiện, gần gũi, đồng hành, phục vụ người dân, doanh nghiệp. Đề nghị UBND xã phát huy tốt.

Lê Văn Sáo - Phó Chủ tịch HĐND xã Nhơn Châu