HĐND xã Phước Mỹ tổ chức kỳ họp thứ 10 khóa XIII, nhiệm kỳ 2021- 2026

Ngày 29 /7/ 2024, Hội đồng nhân dân xã Phước Mỹ khóa XIII, nhiệm kỳ 2021-2026 tổ chức kỳ họp thứ 10 nhằm đánh giá tình hình thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - văn hóa xã hội, đảm bảo quốc phòng an ninh 6 tháng đầu năm 2024 và phương hướng nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2024.

Tại kỳ họp, các vị đại biểu đã nghe qua các báo cáo về tình hình thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng -  an ninh 6 tháng đầu năm 2024 và phương hướng nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2024; Thông báo của UBMTTQVN xã về tình hình hoạt động của khối đại đoàn kết, hoạt động của UBMTTQVN xã và các tổ chức thành viên tham gia xây dựng chính quyền 6 tháng đầu năm 2024; ý kiến, kiến nghị của cử tri trên địa bàn xã và nhiệm vụ công tác tham gia xây dựng chính quyền 6 tháng cuối năm 2024; Báo cáo tình hình hoạt động 6 tháng đầu năm và dự kiến chương trình hoạt động 06 tháng cuối năm 2024 của HĐND xã; Báo cáo quyết toán thu - chi ngân sách năm 2023; Tình hình thu - chi ngân sách 6 tháng đầu năm 2024 và nhiệm vụ 06 tháng cuối năm 2024.

Ngoài ra UBND xã còn có các báo cáo về công tác phòng chống tham nhũng, lãng phí; công tác phòng, chống tội phạm và vi phạm pháp luật…,Trong 6 tháng đầu năm 2024, mặc dù xã Phước Mỹ còn gặp nhiều khó khăn do ảnh hưởng của thiên tai, dịch bệnh đã tác động đến hoạt động sản xuất, kinh doanh và đời sống nhân dân. Song, dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo của Thành ủy, UBND thành phố, sự phối hợp giúp đỡ của các phòng ban, hội đoàn thể thành phố. UBND xã đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo các ban ngành, các bộ phận chuyên môn quyết tâm phấn đấu thực hiện hoàn thành các chỉ tiêu, nhiệm vụ mà Nghị quyết HĐND xã đã đề ra.

Thảo luận và chất vấn tại kỳ họp các vị đại biểu HĐND xã tập trung ý kiến, kiến nghị các nội dung trọng tâm như sửa chữa, nâng cấp các tuyến đường GTNT trên địa bàn thôn Long Thành như tuyến từ nhà ông Hoàng đến Hóc Đá; Từ nhà ông Lê Xuân Hùng đến cống ông Cồ… Đối với thôn Mỹ Lợi, kiến nghị nâng cấp một số tuyến kênh mương nội đồng, điện đường, bắt nước sạch tại xóm 1,2,3. Đại biểu thôn Thanh Long kiến nghị về việc đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng thi công dự án mở rộng đường trục xã, các tuyến GTNT trên địa bàn xã đã xuống cấp, hư hỏng nặng…

Qua thảo luận và chất vấn tại kỳ họp, đồng chí Cao Minh Thi – Thành ủy viên,  Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã phát biểu, giải trình làm rõ thêm một số nội dung về nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội - quốc phòng an ninh; hướng đến lộ trình công tác xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu; công tác giải phóng mặt mặt bằng thực hiện các dự án trên địa bàn xã như công viên xã, tuyến trục chính của xã, công tác quản lý đất đai, chống lấn chiếm, xây dựng nhà trái phép, công tác quản lý, chỉ đạo, điều hành của UBND xã và trả lời những vấn đề bức xúc mà cử tri quan tâm.

Kỳ họp đã thông qua 04 Nghị quyết: Nghị quyết về chương trình hoạt động 06 tháng đầu năm 2024 của HĐND xã; Nghị quyết về chương trình giám sát năm 2025 của HĐND xã; Nghị quyết về tình hình thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế- xã hội, bảo đảm quốc phòng - an ninh 06 tháng đầu năm 2024 và nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng an ninh- an ninh 06 tháng cuối năm 2024. Nghị quyết về phê chuẩn toán thu - chi ngân sách năm 2023. Đa số các vị đại biểu thống nhất biểu quyết 100%.

Phát biểu bế mạc tại kỳ họp, đồng chí Đặng Thị Tuyết Nhung - Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND xã nhấn mạnh một số nội dung: Đề nghị UBND xã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc, tiếp tục duy trì và phát triển 19 tiêu chí xây dựng NTM nâng cao đã được Chủ tịch UBND tỉnh Quyết định công nhận xã Phước Mỹ đạt chuẩn NTM năng cao năm 2023. Đẩy nhanh tiến độ thi công các công trình, tiến độ giải phóng mặt bằng thực hiện các dự án trên địa bàn xã như: Dự án mở rộng, nâng cấp tuyến đường trục xã Phước Mỹ, Công viên xã Phước Mỹ; Các công trình thuộc tiêu chí văn hóa. Tích cực vận động nhân dân sản xuất lúa lai, thực hiện cánh đồng mẫu lớn và các mô hình khuyến nông; Tích cực chăm sóc diện tích rừng trồng theo kế hoạch. Thực hiện tốt công tác quản lý, bảo vệ và phòng cháy chữa cháy rừng; tăng cường công tác quản lý đất đai. Nâng cao chất lượng giải quyết thủ tục hành chính cho tổ chức và người dân. Thực hiện tốt công tác giảm nghèo, giải quyết việc làm, nâng cao đời sống cho Nhân dân. Thực hiện đầy đủ, kịp thời, đúng quy định với các chính sách an sinh xã hội và các chế độ chính sách đối với người có công với cách mạng và các đối tượng bảo trợ xã hội. Thường xuyên mở các lớp đào tạo nghề nông thôn... Tăng cường củng cố quốc phòng- an ninh; giữ vững an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội trên địa bàn. Tập trung giải quyết kịp thời có hiệu quả những vấn đề phức tạp về an ninh, trật tự ngay từ đầu tại địa bàn dân cư. Kiên quyết đấu tranh ngăn chặn xử lý các vụ việc vi phạm pháp luật, đẩy lùi các tai tệ nạn xã hội.

HĐND xã tiếp tục nâng cao hiệu quả hoạt động khảo sát, giám sát, thẩm tra. Tăng cường hoạt động chất vấn đối với những người có trách nhiệm về những vấn đề mà cử tri quan tâm. Các ban của HĐND, các vị đại biểu HĐND xã phối hợp với UBMTTQ Việt Nam xã và các tổ chức thành viên phát huy vai trò trách nhiệm, tham gia triển khai và giám sát quá trình thực hiện các Nghị quyết HĐND xã đã đề ra.

Đặng Thị Tuyết Nhung - Chủ tịch HĐND xã Phước Mỹ