Tổng kết công tác BHYT học sinh năm học 2022-2023

Sáng ngày 15/9, UBND thành phố Quy Nhơn phối hợp Bảo hiểm xã hội (BHXH) tỉnh Bình Định tổ chức Hội nghị tổng kết công tác bảo hiểm y tế (BHYT) học sinh năm học 2022-2023 và triển khai công tác BHYT học sinh năm học 2023-2024. Dự và chỉ đạo hội nghị có các đồng chí: Trương Đề - Phó Giám đốc BHXH tỉnh, Nguyễn Phương Nam - Phó Chủ tịch UBND thành phố Quy Nhơn.

ubnd17092023003

Quang cảnh Hội nghị

Theo báo cáo tại hội nghị, mặc dù năm học 2022 - 2023, tình hình kinh tế xã hội gặp nhiều khó khăn nhưng ngành Giáo dục và Đào tạo tỉnh, thành phố, đặc biệt là các trường học, Ban Giám hiệu, giáo viên và nhân viên trên địa bàn thành phố đã phối hợp chặt chẽ với BHXH tỉnh làm tốt công tác tuyên truyền, phổ biến chính sách pháp luật về bảo hiểm y tế (BHYT) cho đội ngũ cán bộ, giáo viên nhằm trang bị kiến thức cơ bản để các thầy cô là người trực tiếp tuyên truyền, vận động học sinh và phụ huynh tham gia BHYT mang lại những kết quả đáng khích lệ.

Năm học 2022 - 2023, tổng số học sinh trên địa bàn thành phố là 54.460 em, số học sinh đã tham gia BHYT là 54.227 em, chiếm tỷ lệ 99,57%. Trong đó, khối tiểu học có 25.964 em, đã tham gia BHYT 25.833 em, đạt tỷ lệ 99,50%; khối trung học cơ sở có 17.307 em, đã tham gia BHYT 17.250 em, đạt tỷ lệ 99,67%; khối Trung học phổ thông có 11.189 em, đã tham gia BHYT 11.144 em, đạt tỷ lệ 99,60%. Trong năm học 2022-2023, công tác BHYT học sinh trên địa bàn thành phố đã được các cấp, các ngành, các trường học phối hợp triển khai thực hiện có hiệu quả, đạt được những kết quả tích cực, đảm bảo quyền lợi khám chữa bệnh của các em học sinh và góp phần nâng cao tỷ lệ bao phủ BHYT của thành phố, mạng lưới y tế học đường tiếp tục được duy trì, củng cố và phát triển do được sử dụng nguồn kinh phí chăm sóc sức khỏe ban đầu từ quỹ khám chữa bệnh BHYT có hiệu quả; công tác chăm sóc sức khỏe học sinh ngày càng được nâng cao về số lượng, đảm bảo về chất lượng.

Để chính sách BHYT cho học sinh trên địa bàn thành phố Quy Nhơn thật sự phát huy hiệu quả, hướng đến mục tiêu năm học 2023-2024 có 100% học sinh đang theo học trong tại các trường học phải có thẻ BHYT; BHXH tỉnh UBND thành phố Quy Nhơn triển khai đến các cấp, các ngành, nhất là các phòng, ban chuyên môn liên quan, người đứng đầu cấp ủy Đảng, chính quyền phường, xã, Hiệu trưởng các trường học đóng vai trò quan trọng trong việc triển khai và đảm bảo thực hiện thành công nhiệm vụ BHYT học sinh theo kế hoạch đề ra, phấn đấu 100% số học sinh trên địa bàn tham gia BHYT.

Phó Giám đốc BHXH tỉnh Trương Đề cho biết, BHYT học sinh là một trong những chính sách an sinh xã hội quan trọng, mang ý nghĩa nhân đạo và tính chia sẻ cộng đồng sâu sắc, thể hiện sự quan tâm của Đảng và Nhà nước trong chăm lo sức khỏe cho học sinh. Chính sách BHYT học sinh nhằm giúp các em được thụ hưởng đầy đủ quyền lợi về chăm sóc, bảo vệ sức khỏe để yên tâm học tập, giúp giảm gánh nặng về kinh tế cho gia đình khi không may bị ốm đau, bệnh tật, cần điều trị với chi phí cao, góp phần đảm bảo công tác an sinh xã hội.

ubnd17092023004

Đ/c Nguyễn Phương Nam - Phó Chủ tịch UBND thành phố phát biểu chỉ đạo hội nghị

Để thực hiện tốt công tác BHYT học sinh năm học 2023-2024 theo kế hoạch đề ra, tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Phương Nam - Phó Chủ tịch UBND thành phố chỉ đạo các phòng, đơn vị liên quan, các trường học trên địa bàn thành phố tăng cường phối hợp với BHXH tỉnh và các đơn vị liên quan tích cực tuyên truyền tầm quan trọng, ý nghĩa nhân văn của chính sách BHYT; tăng cường công tác vận động để đạt chỉ tiêu 100% học sinh thuộc các cấp học trên địa bàn thành phố tham gia BHYT; kiện toàn hệ thống y tế học đường, triển khai thực hiện tốt công tác chăm sóc sức khỏe cho học sinh; nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, thực hiện đảm bảo các chính sách liên quan đến BHYT học sinh; kịp thời tham mưu, đề xuất UBND thành phố khen thưởng các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong thực hiện công tác BHYT học sinh năm học 2023-2024...

ubnd17092023005

Đ/c Trương Đề - Phó Giám đốc BHXH tỉnh tặng Giấy khen các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc

ubnd17092023006

Đ/c Nguyễn Phương Nam - Phó Chủ tịch UBND thành phố tặng Giấy khen các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc

Dịp này, có 2 tập thể và 2 cá nhân được BHXH Việt Nam tặng Bằng khen; BHXH tỉnh Bình Định tặng Giấy khen cho 10 tập thể, 10 cá nhân; UBND thành phố Quy Nhơn tặng Giấy khen cho 3 tập thể và 3 cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác BHYT học sinh năm học 2022-2023.

Ánh Nguyệt - Trung tâm VHTTTT