Ban Pháp chế Hội đồng nhân dân phường Trần Hưng Đạo giám sát UBND phường về việc thực hiện Luật Nghĩa vụ quân sự

Căn cứ Nghị quyết số 03/NQ-HĐND ngày 12/7/2023 của HĐND phường về chương trình giám sát năm 2024; thực hiện Kế hoạch 01/KH-BPC ngày 29/5/2024 của Ban Pháp chế HĐND phường Trần Hưng Đạo về giám sát việc thực hiện Luật Nghĩa vụ quân sự đối với Ủy ban nhân dân phường Trần Hưng Đạo, sáng ngày 25/7/2024, Tổ giám sát do đồng chí Nguyễn Tuấn Anh – Trưởng ban Ban pháp chế HĐND phường làm Tổ trưởng cùng các đồng chí thành viên Ban Pháp chế đã tiến hành giám sát UBND về việc thực hiện Luật Nghĩa vụ quân sự đối với Ủy ban nhân dân phường Trần Hưng Đạo. Đại diện UBND phường có đồng chí Thái Văn Nam – Chủ tịch UBND phường và ông Lê Vũ Nhật – chỉ huy trưởng Ban chỉ huy quân sự phường.

Tại buổi làm việc, đại diện UBND phường thông qua báo cáo kết quả thực hiện Luật Nghĩa vụ quân sự trong năm 2023 và 6 tháng đầu năm 2024. Qua giám sát, BCH quân sự đã kịp thời tham mưu các văn bản chỉ đạo; xây dựng kế hoạch tổ chức thực hiện đảm bảo đúng chức năng, nhiệm vụ; thực hiện tròn khâu trong tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ.  Năm 2023 đã đăng ký NVQS lần đầu cho số nam công dân tuổi 17 sinh năm 2005 (53/53 thanh niên), năm 2024 sinh năm 2006 (71/71 thanh niên). Chốt thực lực và sơ tuyển đảm bảo quy trình, dân chủ, công khai. Đủ điều kiện khám sức khỏe NVQS năm 2023: 105 thanh niên (trong đó tuổi 18-25: 103 thanh niên; tuổi 26-27: 02 thanh niên); năm 2024: 83 thanh niên (trong đó tuổi 18-25: 81 thanh niên; tuổi 26-27: 02 thanh niên). Kết quả khám sức khỏe năm 2023: Thanh niên lên trạm khám: 35/35, đạt 100% (biến động 70/105). Kết quả đạt sức khỏe: 08 thanh niên (sau khi phúc tra sức khỏe loại 01 thanh niên, còn lại 07 thanh niên). Kết quả khám sức khỏe năm 2024:Thanh niên lên trạm khám: 36/36, đạt 100% (biến động 47/83). Kết quả đạt sức khỏe: 12 thanh niên. Lý lịch chính trị của gia đình và phẩm chất, đạo đức thanh niên đều tốt. Tổ chức giao thanh niên lên trạm đạt 100% chỉ tiêu thành phố giao: năm 2023 (07/07 thanh niên), năm 2024 (12/12) bảo đảm nhanh gọn và an toàn. UBND phường, đã phối hợp Mặt trận và các hội đoàn thể thành phố và phường đã quan tâm thăm hỏi tặng quà cho thanh niên nhập ngũ có hoàn cảnh gia đình khó khăn của phường; đồng thời phối hợp với Mặt trận và các hội đoàn thể phường đến từng gia đình thanh niên chuẩn bị nhập ngũ thăm hỏi, động viên, tặng quà trị giá 600.000 đồng/thanh niên; Công an Phường tặng các suất quà trị giá 800.000 đồng/thanh niên và gia đình. UBND phường tổ chức gặp mặt giữa địa phương và gia đình kết hợp việc phát quân trang và tặng các suất quà trị giá 500.000 đồng/thanh niên. Các Khu phố tổ chức gặp mặt, tặng quà cho gia đình và thanh niên trong dịp tết nguyên đán nhằm động viên tinh thần cho thanh niên lên đường nhập ngũ. Khi kết thúc việc giao quân, UBND phường tổ chức tổng kết rút kinh nghiệm công tác tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ nhằm phát huy những mặt đạt được, phân tích làm rõ những tồn tại và hướng khắc phục. khen thưởng các tập thể và cá nhân có thành tích xuất sắc (Năm 2023 khen thưởng 03 tập thể, 02 cá nhân; Năm 2024 khen thưởng 04 tập thể, 02 cá nhân và biểu dương 03 tập thể); UBND phường được UBND thành phố khen thưởng hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ trong công tác tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ năm 2024 (01 tập thể, 01 cá nhân) .

Bên cạnh những kết quả đạt được, thì trong quá trình thực hiện vẫn còn một số tồn tại như: Công tác tuyên truyền, phối hợp tuyên truyền, phổ biến các văn bản pháp luật còn hạn chế; việc nắm tình hình vụ việc của một số thành viên Hội đồng Nghĩa vụ quân sự chưa kịp thời.

Kết luận buổi làm việc, đồng chí Nguyễn Tuấn Anh – Trưởng ban Ban pháp chế HĐND phường đề nghị UBND phường và Ban chỉ huy quân sự phường tiếp tục thực hiện tốt một số nội dung sau: Tiếp tục quán triệt, triển khai việc tuyên truyền Luật NVQS, Các quy trình phải được thực hiện tròn khâu, tròn vai. Nâng cao trách nhiệm của Hội đồng NVQS, thành viên hội đồng NVQS. Tham mưu kịp thời cho Đảng ủy lãnh đạo, chỉ đạo, phát huy sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị trong tổ chức, triển khai thực hiện Luật Nghĩa vụ quân sự. Kết hợp tốt giữa tuyên truyền, giáo dục, vận động và xử lý vi phạm đối với tổ chức, cá nhân vị phạm Luật NVQS. Chỉ đạo Ban chỉ huy quân sự kịp thời tham mưu, ban hành các kế hoạch thực hiện công tác tuyển quân hàng năm đảm bảo  đạt chỉ tiêu. Phối hợp với Mặt trận và các tổ chức đoàn thể thực hiện tốt chính sách hậu phương quân đội; tổ chức chu đáo việc đưa thanh niên nhập ngũ và đón tiếp quân nhân xuất ngũ. Tổ chức tốt các hội nghị sơ kết, tổng kết đánh giá và rút kinh nghiệm để thực hiện tốt hơn.

Võ Thị Thục Chương – Phó Chủ tịch HĐND phường Trần Hưng Đạo