Họp đánh giá, rút kinh nghiệm công tác chuẩn bị, tổ chức Kỳ họp thứ 8 HĐND xã Nhơn Hải khóa XIII

Chiều ngày 01/8/2024, Thường trực HĐND xã Nhơn Hải tổ chức hội nghị đánh giá, rút kinh nghiệm kỳ họp thứ 8 (kỳ họp thường lệ giữa năm 2024) HĐND xã khóa XIII, nhiệm kỳ 2021-2026. Đồng chí Nguyễn Văn Nghĩa - Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy, Chủ tịch HĐND xã chủ trì hội nghị. Tham dự có đồng chí Dương Hiệp Hưng - Thành ủy viên, Bí thư Đảng ủy xã cùng các đồng chí Thường trực HĐND, lãnh đạo UBND xã, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam xã, Trưởng, phó các Ban HĐND xã, đại diện công chức các  ngành có liên quan.

Quang cảnh cuộc họp

Tại kỳ họp lần thứ 8, HĐND xã khóa XIII có 10 dự thảo nghị quyết và 28 báo cáo, tờ trình được trình xem xét, quyết định. Do vậy, Thường trực HĐND xã đã quan tâm chỉ đạo sâu sát. Nhờ đó, công tác chuẩn bị và tổ chức kỳ họp đảm bảo nghiêm túc, chu đáo, chất lượng. Kỳ họp được tổ chức chặt chẽ, đúng các quy định của pháp luật. Phiên họp thảo luận diễn ra công khai, dân chủ, thể hiện tinh thần trách nhiệm cao của các đại biểu HĐND xã. Trong đó, phiên chất vấn và trả lời chất vấn diễn ra dân chủ, thẳng thắn, sôi nổi trên tinh thần xây dựng và trách nhiệm. Nội dung chất vấn được cử tri và nhân dân quan tâm trong thời gian qua được lãnh đạo UBND xã trả lời, giải trình đúng trọng tâm, rõ trách nhiệm và đề ra hướng khắc phục xử lý phù hợp; các nghị quyết trình kỳ họp được thông qua đảm bảo tính tập trung, dân chủ …

Đại biểu tham gia thảo luận tại cuộc họp

Bên cạnh những kết quả đạt được, vẫn còn một số hạn chế, như: Công tác phối hợp giữa Công chức Văn phòng – Thống kê với các ban, ngành liên quan được phân công tham mưu dự thảo văn bản chưa chặt chẽ, sát thực nên một số dự thảo nghị quyết gửi các Ban HĐND xã thẩm tra còn chậm so với thời gian quy định; Các báo cáo trình tại kỳ họp còn trùng lắp về nội dung, thời gian trình bày dài; Một số ý kiến thảo luận còn mang tính vụ việc cụ thể, được phản ánh và tổng hợp chung vào báo cáo tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri; chưa tập trung đóng góp các biện pháp, giải pháp thực hiện trong thời gian đến.

Đại biểu tham gia thảo luận tại cuộc họp

Tại hội nghị, các đại biểu đã tham gia thảo luận, nêu ra những kết quả đạt được, những tồn tại, hạn chế và đề xuất một số giải pháp nhằm thực hiện hiệu quả việc tổ chức các kỳ họp HĐND xã thời gian tới đảm bảo chất lượng, hiệu quả.

Đồng chí Dương Hiệp Hưng – Thành ủy viên, Bí thư Đảng ủy xã phát biểu chỉ đạo

Phát biểu kết luận tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Văn Nghĩa - Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy, Chủ tịch HĐND xã nhấn mạnh: để tiếp tục thực hiện tốt hơn công tác chuẩn bị và tổ chức kỳ họp HĐND xã, Thường trực HĐND, lãnh đạo UBND xã, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam xã, các Ban của HĐND xã, Công chức Văn phòng – Thống kê phụ trách hoạt động HĐND và các bộ phận liên quan cần quan tâm một số nội dung như: Phối hợp, chủ động trong việc chuẩn bị các văn bản, báo cáo, dự thảo nghị quyết kỹ lưỡng, đảm bảo sát thực, hoàn thành đúng thời hạn, đảm bảo chất lượng. Kỳ họp cần tiếp tục đổi mới theo hướng gửi các văn bản cho đại biểu nghiên cứu trước qua hệ thống gmail, hộp thư công vụ; giảm thời lượng trình bày văn bản tại kỳ họp; tăng thời lượng trao đổi, giải trình tại các phiên thảo luận, chất vấn để tập trung bàn bạc, giải quyết một cách hiệu quả các vấn đề bức xúc được cử tri và dư luận quan tâm. Công chức các ngành trực thuộc UBND xã tăng cường phối hợp, kết hợp chặt chẽ, chia sẽ trách nhiệm trong việc chuẩn bị các nội dung của kỳ họp khi được phân công./.

Nguyễn Văn Thiêm – PCT HĐND xã Nhơn Hải