Sáng ngày 30/5/2023, tại Trung tâm Hành chính thành phố, UBND thành phố Hội nghị sơ kết 3 năm thực hiện Đề án giải quyết tình trạng lang thang, cơ nhỡ, xin ăn trên địa bàn thành phố giai đoạn 2021-2025 theo Quyết định số 389/QĐ-UBND ngày 01/02/2021 của UBND tỉnh Bình Định. Tham dự Hội nghị có đồng chí Nguyễn Văn Hùng – Phó Giám đốc Sở Lao động – TB&XH tỉnh; đại diện lãnh đạo Cơ sở cai nghiện ma túy tỉnh Bình Định; đồng chí Nguyễn Phương Nam – Phó Chủ tịch UBND thành phố; đại diện lãnh đạo các phòng, ban, hội, đoàn thể của thành phố và UBND các phường, xã.

Tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Thị Lan – Trưởng phòng Lao động – TB&XH thành phố báo cáo tình hình thực hiện công tác giải quyết tình trạng người lang thang, cơ nhỡ, xin ăn trên địa bàn thành phố Quy Nhơn giai đoạn 2021 – 2023; các đồng chí tham dự Hội nghị tham gia đóng góp ý kiến.

Phát biểu chỉ đạo Hội nghị, Đồng chí Nguyễn Phương Nam – Phó Chủ tịch UBND thành đánh giá trong thời gian qua, các cấp ủy Đảng, chính quyền từ thành phố đến phường, xã đã quan tâm, chỉ đạo thực hiện tốt công tác ra quân tập trung đối tượng lang thang, cơ nhỡ, xin ăn trên địa bàn thành phố, qua đó đạt được nhiều kết quả khả quan từng bước giảm đáng kể tình trạng người lang thang, xin ăn tại các khu di tích lịch sử, các khu danh lam thắng cảnh, công viên, bến xe, các chợ..., góp phần tạo cảnh quan môi trường văn minh, lịch sự, đảm bảo mỹ quan đô thị và trật tự an toàn xã hội. Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được vẫn còn một số tồn tại, hạn chế như tình trạng người lang thang, xin ăn tiếp tục tái diễn; đối tượng lang thang chủ yếu là các đối tượng tâm thần, nghiện rượu; công tác tập trung đối tượng xin ăn, chủ yếu răn đe nhằm ngăn chặn, hạn chế, chưa có chế tài xử lý nên khó giải quyết dứt điểm tình trạng lang thang xin ăn.

ubnd02062023001

Đ/c Nguyễn Phương Nam – PCT UBND TP phát biểu chỉ đạo

Đồng chí đề nghị trong thời gian đến các phòng, ban, đơn vị thành phố và UBND các phường, xã tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền các chủ trương, chính sách, vận động người dân tích cực phối hợp với chính quyền địa phương trong công tác tập trung đối tượng lang thang, cơ nhỡ, xin ăn trên địa bàn thành phố; thiết lập số điện thoại đường dây nóng để kịp thời tiếp nhận thông tin phản ánh của người dân; thực hiện tốt chính sách an sinh xã hội, có biện pháp hỗ trợ kịp thời đối với những trường hợp lang thang, xin ăn là bệnh nhân nghèo, có hoàn cảnh khó khăn;...qua đó góp phần đảm bảo an ninh trật tự, mỹ quan đô thị.

Mỹ Nhung – VP