UBND thành phố Quy Nhơn chỉ đạo tăng cường các biện pháp trong công tác phòng chống dịch COVID-19 trên địa bàn thành phố

Thực hiện Công văn số 2132/CV-UBND ngày 24 tháng 07 năm 2021 của UBND thành phố về việc tăng cường các biện pháp trong công tác phòng chống dịch COVID-19 trên địa bàn thành phố;

Trong thời gian qua, tình hình dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn tỉnh nói chung và thành phố Quy Nhơn nói riêng diễn biến phức tạp, nhiều ca dương tính được ghi nhận trên địa bàn thành phố. Thực hiện công văn số 4452/UBND-VX ngày 23/7/2021 của UBND tỉnh Bình Định về việc tăng cường triển khai các biện pháp phòng, chống dịch bệnh COVID-19 trong tình hình mới; để đảm bảo thực hiện nghiêm quy định của các cấp, các ngành về công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn thành phố, đồng thời chủ động ngăn ngừa dịch bệnh không để lây lan, bảo vệ sức khỏe cho Nhân dân; Chủ tịch UBND thành phố yêu cầu Chủ tịch UBND các phường, xã thực hiện tốt một số nội dung sau:

1. Tăng cường công tác tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện nghiêm các quy định về công tác phòng chống dịch COVID-19 theo chỉ đạo của các cấp, thực hiện tốt nguyên tắc 5K. Hạn chế việc đi ra đường khi không thực sự cần thiết.

2. Chủ động áp dụng các giải pháp phù hợp nhằm hạn chế tụ tập đông người nơi công cộng, đồng thời xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm quy định về phòng, chống dịch bệnh COVID-19 của các cấp, các ngành; tuyên truyền, hướng dẫn Nhân dân trên địa bàn thực hiện khai báo y tế toàn dân theo mẫu quy định đối với các trường hợp chưa khai báo trên phần mềm Bluezone và quét mã QR-code để thuận tiên cho việc giám sát, truy vết khi cần thiết.

3. Siết chặt kỷ luật, kỷ cương trong việc chấp hành các biện pháp phòng chống dịch COVID-19 trong tình hình mới. Thực hiện nghiêm việc kiểm tra, chấn chỉnh và xử lý nghiêm tình trạng tập trung đông người, không mang khẩu trang khi ra khỏi nhà và tại các khu vực công cộng (quảng trường, công viên, bãi biển...).

4. Kiện toàn và nâng cao hiệu quả hoạt động của Tổ phòng, chống COVID-19 cộng đồng với phương châm “Đi từng ngõ, gõ từng nhà”; phân công trách nhiệm cụ thể cho từng tổ (mỗi tổ phụ trách khoảng từ 30 đến 50 hộ gia đình), từng thành viên để theo dõi, giám sát từng hộ gia đình, kịp thời phát hiện người từ vùng dịch về để hướng dẫn thực hiện khai báo y tế và giám sát cách ly tại nhà theo đúng quy định.

5. Ngành y tế thành phố chủ động phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ Sở Y tế để thống nhất đề xuất, triển khai ngay các giải pháp đáp ứng yêu cầu công tác phòng chống dịch tương ứng với các mức nguy cơ sau khi đánh giá nhằm kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19 trên địa bàn; phối hợp đề xuất bổ sung, áp dụng những biện pháp cần thiết ở mức độ cao hơn phù hợp với điều kiện đặc thù của địa phương và đặc điểm tình hình dịch trên địa bàn trong phạm vi cho phép theo quy định của các cấp.

Yêu cầu UBND các phường, xã, ngành y tế thành phố khẩn trương triển khai thực hiện./.

Hoàng Lâm –VP