UBND thành phố Quy Nhơn tổ chức cuộc họp triển khai công tác ứng phó với cơn bão số 4 năm 2022 (bão NORU)

Chiều ngày 25/9/2022, UBND thành phố tổ chức cuộc họp trực tuyến triển khai công tác ứng phó với cơn bão số 4 năm 2022 (bão Noru) trên địa bàn thành phố Quy Nhơn. Tại điểm cầu thành phố có đồng chí Ngô Hoàng Nam Chủ tịch UBND thành phố, Trưởng ban Ban Chỉ huy PCTT, TKCN & PTDS thành phố chủ trì, đồng chí Dương Hiệp Hòa – Phó Chủ tịch UBND thành phố, các thành viên Ban Chỉ huy PCTT, TKCN & PTDS thành phố; tại điểm cầu ở các địa phương có Lãnh đạo UBND 21 phường, xã và các Thành viên Ban chỉ huy PCTT, TKCN & PTDS các phường, xã.

UBNDTP28092022001

Quang cảnh cuộc họp

Theo dự báo của Trung tâm khí tượng thủy văn Trung ương, hồi 13 giờ ngày 25/9, vị trí tâm bão ở khoảng 15,1 độ Vĩ Bắc; 122,5 độ Kinh Đông, cách đảo Lu-Dông (Philippin) khoảng 110km về phía Đông. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 15, giật trên cấp 17. Dự báo trong 24 giờ tới, bão di chuyển chủ yếu theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được 20-25km, đi vào Biển Đông. Đến 13 giờ ngày 26/9, vị trí tâm bão ở khoảng 15,9 độ Vĩ Bắc; 117,7 độ Kinh Đông, cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 660km về phía Đông. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 13, giật cấp 16.  Vùng nguy hiểm trên Biển Đông trong 24 giờ tới (gió mạnh từ cấp 6 trở lên, giật từ cấp 8 trở lên): từ vĩ tuyến 12,5 đến 20,0 độ Vĩ Bắc; phía Đông kinh tuyến 114,0 độ Kinh Đông. Toàn bộ tàu thuyền hoạt động trong vùng nguy hiểm đều có nguy cơ cao chịu tác động của gió mạnh, sóng lớn và lốc xoáy. Cấp độ rủi ro thiên tai: cấp 3.

Phát biểu tại cuộc họp, đồng chí Ngô Hoàng Nam Chủ tịch UBND thành phố đã chỉ đạo Thủ trưởng các phòng ban, đơn vị thành phố, Chủ tịch UBND các phường, xã tập trung cao độ, không được chủ quan, lơ là trong công tác ứng phó với cơn bão số 4 (bão Noru) nhằm hạn chế thấp nhất thiệt hại do thiên tai gây ra trên địa bàn thành phố. Trong đó khẩn trương triển khai một số nội dung sau:

- Triển khai thực hiện nghiêm túc các Công điện, văn bản chỉ đạo của Trung ương, tỉnh và thành phố về công tác ứng phó với cỡn bão số 4; hoãn tất cả các cuộc họp không quan trọng để tập trung chỉ đạo ứng phó với bão và mưa lũ lớn trên địa bàn.

- Triển khai thực hiện việc nghiêm cấm không cho tàu thuyền xuất bến, kể từ 06h00, ngày 26/9/2022 cho đến khi có bản tin thông báo cuối cùng về cơn bão số 4 (bão Noru) của Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh Bình Định. Tổ chức kiểm đếm theo dõi, tàu thuyền đang hoạt động trên biển, giữ thông tin liên lạc thường xuyên với chủ các phương tiện để yêu cầu vào nơi tránh trú bão an toàn và xử lý kịp thời các tình huống xấu có thể xảy ra

- Khẩn trương triển khai ngay Phương án PCTT&TKCN theo phương châm “4 tại chỗ” một cách quyết liệt, chủ động dự trữ lương thực, thực phẩm và các nhu yếu phẩm thiết yếu tại các khu vực có nguy cơ bị chia cắt; rà soát kỹ lực lượng, phương tiện, dụng cụ, thiết bị cứu nạn, cứu hộ để sẵn sàng tham gia ứng cứu kịp thời khi có sự cố xảy ra. Có kế hoạch cụ thể để chủ động triển khai ngay phương án di dời, sơ tán dân ở khu vực xung yếu, có nguy cơ cao đến nơi tránh trú an toàn khi có tình huống nguy hiểm xảy ra.

- Thường xuyên theo dõi tình hình thời tiết, tổ chức trực ban nghiêm túc 24/24h, báo cáo nhanh tình hình về UBND thành phố, Ban Chỉ huy PCTT, TKCN & PTDS thành phố để tổng hợp, chỉ đạo.

- Các thành viên BCH PCTT,TKCN&PTDS thành phố và phường xã thường xuyên xuống địa bàn được phân công để đôn đốc, chỉ đạo triển khai thực hiện công tác ứng phó với bão, lũ,...

TIẾN TRỊNH - VP