Triển khai dán thẻ định danh đối với xe ô tô để sử dụng dịch vụ thu phí theo hình thức điện tử không dừng

UBND thành phố vừa có văn bản chỉ đạo về việc thu phí dịch vụ đường bộ theo hình thức điện tử không dừng tại các cơ quan, đơn vị của thành phố. Theo đó, UBND thành phố yêu cầu các xe ô tô phục vụ chung của thành phố phải thực hiện dán thẻ để sử dụng dịch vụ thu phí điện tử không dừng. Đồng thời các phòng, ban, đơn vị thành phố và UBND các phường, xã có trách nhiệm tuyên truyền, vận động công chức, viên chức, người lao động gương mẫu thực hiện việc dán thẻ để sử dụng dịch vụ thu phí điện tử không dừng khi đi qua các trạm thu phí.

Trước đó, ngày 19/7/2022, Thủ tướng Chính phủ cũng đã ban hành Chỉ thị số 11/CT-TTg ngày 19 tháng 7 năm 2022 về đẩy nhanh tiến độ dán thẻ định danh đối với xe ô tô để sử dụng dịch vụ thu phí theo hình thức điện tử không dừng. Theo đó, Thủ tướng yêu cầu các Bộ trưởng, Thủ trưởng cơ quan ngang bộ, Thủ trưởng cơ quan thuộc Chính phủ, Chủ tịch UBND các tỉnh, thành; người đứng đầu các cơ quan và tổ chức đoàn thể chính trị - xã hội ở trung ương và địa phương tiếp tục chỉ đạo dán thẻ Etag đối với toàn bộ phương tiện xe ô tô thuộc phạm vi quản lý đúng như chỉ đạo của Thủ tướng tại công điện đầu tháng 2. Kể từ ngày 01/8 không sử dụng hình thức thu phí dừng, dùng tiền mặt.

BOT001

Bộ Giao thông Vận tải được giao chỉ đạo nhà cung cấp dịch vụ thu phí tổ chức tốt công tác dán thẻ định danh cho phương tiện giao thông, bảo đảm nhanh chóng, thuận tiện; khắc phục triệt để lỗi kỹ thuật, nhất là lỗi nhận diện thẻ tại các trạm thu phí.

Thủ tướng cũng yêu cầu Bộ Giao thông Vận tải nghiên cứu phương án dán thẻ định danh là thủ tục bắt buộc trong quy trình đăng kiểm phương tiện giao thông cơ giới đường bộ; mở kênh giao tiếp điện tử số điện thoại đường dây nóng để tiếp nhận phản ánh của người dân, doanh nghiệp đối với hoạt động của hệ thống thu phí điện tử không dừng.

Bộ Công an được giao chỉ đạo Cục Cảnh sát giao thông và công an các đơn vị phối hợp với Bộ Giao thông Vận tải thực hiện điều tiết giao thông tại khu vực thu phí. Song song đó xử phạt nghiêm theo đúng quy định của pháp luật đối với phương tiện cố tình vi phạm hoạt động thu phí không dừng, gây mất trật tự an toàn giao thông, đặc biệt trong giai đoạn sau ngày 01/8 tới đây.

Thủ tướng cũng kêu gọi chủ phương tiện và người điều khiển phương tiện giao thông khẩn trương dán thẻ định danh và thực hiện đầy đủ điều kiện để tham gia dịch vụ thu phí điện tử không dừng, nhằm góp phần nâng cao hiệu quả hệ thống thu phí điện tử không dừng. Không điều khiển phương tiện chưa dán thẻ đi vào làn thu phí điện tử không dừng gây ùn tắc.

Theo khoản 3 Điều 2 Nghị định 123/2021/NĐ-CP ngày 28/12/2021 của Chỉnh phủ quy định, trường hợp điều khiển xe không đủ điều kiện để thu phí theo hình thức điện tử tự động không dừng (xe không gắn thẻ đầu cuối hoặc gắn thẻ đầu cuối mà số tiền trong tài khoản thu phí không đủ để chi trả khi qua làn thu phí điện tử không dừng) đi vào làn đường dành riêng thu phí theo hình thức điện tử tự động không dừng tại các trạm thu phí sẽ bị phạt tiền từ 1 đến 2 triệu đồng. Ngoài ra, tài xế khi đi sai vào làn thu phí điện tử không dừng tại các trạm thu phí còn bị áp dụng hình thức xử phạt bổ sung, cụ thể sẽ bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 1 - 3 tháng./.

TẤN CÔNG - VP