Hội nghị trực báo quý IV, tổng kết tình hình hoạt động năm 2022 và triển khai nhiệm vụ năm 2023 của Ngân hàng chính sách xã hội tỉnh Bình Định (phụ trách địa bàn thành phố Quy Nhơn)

Chiều ngày 12/01/2023, tại phòng họp Trung tâm Hành chính thành phố Quy Nhơn, UBND thành phố phối hợp với Ngân hàng chính sách xã hội tỉnh Bình Định (phụ trách địa bàn thành phố Quy Nhơn) tổ chức Hội nghị trực báo quý IV, tổng kết tình hình hoạt động năm 2022 và triển khai nhiệm vụ năm 2023; tham dự Hội nghị có đồng chí Nguyễn Phương Nam – Phó Chủ tịch UBND thành phố, Trưởng Ban đại diện HĐQT Ngân hàng CSXH thành phố Quy Nhơn, đồng chí Nguyễn Thị Thảo Vi – Phó giám đốc Ngân hàng CSXH tỉnh Bình Định, thành viên Ban đại diện HĐQT Ngân hàng CSXH thành phố Quy Nhơn và các phòng nghiệp vụ của Ngân hàng CSXH tỉnh Bình Định.

Theo báo cáo, trong năm 2022, Hội sở-NHCSXH tỉnh đã triển khai thực hiện tốt các chỉ tiêu kế hoạch tín dụng được giao, Tổng nguồn vốn tín dụng chính sách đến 31/12/2022 đạt 389.877 triệu đồng, tăng 111.552 triệu đồng so với 31/12/2021 (tỷ lệ tăng 40,08%), thực hiện đạt 100% kế hoạch; tổng dư nợ 389.877 triệu đồng/8.303 hộ, tăng 111.552 triệu đồng (+40,08%) so 31/12/2021, thực hiện đạt 100% kế hoạch dư nợ năm 2022. Nợ quá hạn: 505 triệu đồng/61 hộ, chiếm tỷ lệ 0,13% tổng dư nợ, giảm 22 triệu đồng so đầu năm; xếp loại hoạt động Điểm giao dịch xã, phường: 21/21 xã, phường xếp loại tốt. Nguồn vốn tín dụng chính sách đã được đầu tư đến 100% xã, phường, 145 thôn, khu phố trên địa bàn thành phố Quy Nhơn, tạo điều kiện cho người nghèo và các đối tượng chính sách khác có nhu cầu, đủ điều kiện được tiếp cận với đồng vốn tín dụng chính sách một cách thuận lợi, kịp thời, góp phần giảm số hộ nghèo, cận nghèo trên địa bàn thành phố là 49 hộ vượt qua ngưỡng nghèo; đã hỗ trợ tạo điều kiện giải quyết được việc làm cho 1.783 lao động, giúp cho 426 hộ gia đình có nước sạch sinh hoạt và cải thiện công trình vệ sinh; tạo điều kiện cho 337 hộ gia đình có con đi học được vay vốn chương trình HSSV có hoàn cảnh khó khăn; giúp cho 243 hộ vay mua nhà ở xã hội, xây dựng mới hoặc cải tạo, sửa chữa nhà để ở theo NĐ 100/2015/NĐ-CP; giúp 26 hộ nghèo, cận nghèo, thoát nghèo được vay vốn cải thiện cuộc sống, tăng thêm thu nhập... Nhìn chung, hầu hết các hộ vay sử dụng vốn đúng mục đích, bước đầu có hiệu quả, góp phần an sinh xã hội, phát triển kinh tế địa phương.

UBNDTP18012022001

Đ/c Nguyễn Phương Nam – PCT UBND thành phố, Trưởng Ban đại diện HĐQT Ngân hàng chính sách xã hội thành phố phát biểu chỉ đạo Hội nghị

Phát biểu tại Hội nghị, đồng chí Nguyễn Phương Nam – Phó Chủ tịch UBND thành phố, Trưởng Ban đại diện HĐQT Ngân hàng CSXH thành phố đánh giá cao những nỗ lực, cố gắng của Ngân hàng CSXH tỉnh, thành viên Ban đại diện HĐQT NHCSX thành phố, chính quyền địa phương trong công tác cho vay hộ chính sách, qua đó kịp thời tạo điều kiện cho các hộ vay được tiếp cận nguồn vốn vay ưu đãi phát triển kinh tế, cải thiện môi trường sống, ổn định cuộc sống; tuy nhiên, tình trạng nợ quá hạn, nợ khó đòi vẫn còn diễn ra, làm ảnh hưởng đến nguồn vốn vay tín dụng chính sách. Đồng chí đề nghị trong thời gian đến, các đơn vị liên quan cần triển khai thực hiện tốt một số nội dung: Tiếp tục tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương thực hiện tốt Chỉ thị số 40-CT/TW ngày 22/11/2014, Kết luận số 06-KL/TW ngày 10/6/2021 của Ban Bí thư Trung ương Đảng, Quyết định số 1630/QĐ-TTg ngày 28/9/2021 của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với tín dụng chính sách xã hội; Tích cực huy động vốn từ dân cư và Tổ TK&VV để bổ sung nguồn vốn cho vay hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác trên địa bàn thành phố theo chỉ tiêu Trung ương giao; Tăng cường sự phối hợp giữa NHCSXH, Hội đoàn thể nhận ủy thác xã, phường, UBND cấp xã và Tổ TK&VV thực hiện tốt công tác xử lý thu hồi nợ xấu có hiệu quả, bằng các giải pháp như đôn đốc thu hồi nợ; Lập hồ sơ xử lý nợ rủi ro đề nghị khoanh nợ, xóa nợ theo Quyết định số 62/QĐ-HĐQT ngày 27/9/2021 của Chủ tịch Hội đồng quản trị NHCSXH; Tăng cường công tác kiểm tra, giám sát ít nhất đủ 100% theo chương trình, kế hoạch hàng năm để nâng cao chất lượng tín dụng cho vay hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác, thường xuyên phối hợp với NHCSXH, chính quyền địa phương, Tổ TK&VV để xử lý kịp thời các tồn tại phát sinh; Làm tốt công tác thông tin, tuyên truyền về tín dụng chính sách đến các tầng lớp nhân dân, nhất là người nghèo và các đối tượng chính sách khác hiểu và  tiếp cận vay được vốn tín dụng ưu đãi, đầu tư mở rộng sản xuất kinh doanh vươn lên thoát nghèo bền vững.

Mỹ Nhung - VP