HĐND PHƯỜNG TRẦN QUANG DIỆU GIÁM SÁT VIỆC THỰC HIỆN CÔNG TÁC PHỔ BIẾN, GIÁO DỤC PHÁP LUẬT; CÔNG TÁC TIẾP CÔNG DÂN, XỬ LÝ ĐƠN THƯ KHIẾU NẠI TỐ CÁO VÀ CÔNG TÁC HÒA GIẢI Ở CƠ SỞ

Thực hiện chương trình giám sát năm 2023 của Thường trực HĐND phường Trần Quang Diệu; chiều ngày 31/7/2023, Tổ giám sát HĐND phường tổ chức giám sát việc thực hiện công tác phổ biến, giáo dục pháp luật; công tác tiếp công dân, xử lý đơn thư khiếu nại tố cáo và công tác hòa giải ở cơ sở.

hdnd12082023010

Trong năm 2022 và 6 tháng đầu năm 2023, công tác phổ biến, giáo dục pháp luật; công tác tiếp công dân, xử lý đơn thư khiếu nại tố cáo và công tác hòa giải ở cơ sở của phường luôn được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng ủy, sự phối hợp đồng bộ giữa chính quyền, mặt trận và các hội đoàn thể từ phường đến các khu phố.

hdnd12082023011

UBND phường phối hợp với Mặt trận và các ban ngành, hội đoàn thể phường tuyên truyền pháp luật tại khu dân cư đã tổ chức 08 buổi tuyên truyền các văn bản Luật Tổ chức chính quyền địa phương, Luật NVQS, Luật Khiếu nại và Tố cáo, Luật Đất đai, có trên 850 người tham dự. Phát huy và duy trì thực hiện hiệu quả mô hình “Vận động giáo dân gương mẫu thực hiện pháp luật” nhằm tuyên truyền, vận động các hộ gia đình giáo dân thực hiện tốt các tiêu chí của mô hình, các nội dung của phong trào “Toàn dân tham gia bảo vệ an ninh Tổ quốc”, cùng chính quyền địa phương hoàn thành các chỉ tiêu, pháp lệnh của Nhà nước. Tổ chức Hội nghị đối thoại giữa người đứng đầu cấp ủy đảng, chính quyền với nhân dân khu phố 6 và khu phố 7 để nhân dân tham gia ý kiến, kiến nghị về phát triển kinh tế, văn hóa, vấn đề ô nhiễm môi trường…đồng thời góp ý xây dựng đảng, chính quyền.

Đài truyền thanh phường tăng thời lượng từ 15 đến 30 phút để phát và đưa tin những văn bản pháp luật mới vừa ban hành và các chủ trương, chính sách mới của Đảng, Nhà nước và chương trình, kế hoạch ở địa phương.

UBND phường phối hợp với Hội liên hiệp phụ nữ và dân số KHHGĐ phường tổ chức Hội nghị triển khai Luật hôn nhân gia đình và Bình đẳng giới, Luật Phòng chống bạo lực gia đình cho cán bộ, công chức, quân dân chính và hội viên phụ nữ có khoảng 130 lượt tham dự.

hdnd12082023012

Thường xuyên tuyên truyền PBGDPL trên hệ thống đài truyền thanh phường các Luật Dầu khí; Luật phòng chống bạo lực; Luật Thanh tra; Luật Phòng, chống rửa tiền; Luật sửa đổi bổ sung một số điều của Luật Tần số vô tuyến điện; Luật Thực hiện dân chủ ở cơ sở và Luật khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi)…..

UBND phường duy trì công tác tiếp dân định kỳ vào ngày sáng thứ 6 hàng tuần và tiếp công dân thường xuyên. Sau mỗi buổi tiếp công dân, lãnh đạo UBND phường giao việc và đôn đốc các bộ phận tham mưu hoặc giải quyết theo đúng quy định. Tiếp công dân thường xuyên: Đã tiếp nhận 23 đơn (trong đó: 08 đơn thành phố chuyển về).

Công tác hòa giải ở cơ sở trên địa bàn phường luôn được chú trọng. Hiện nay, UBND phường có 08 tuyên truyền viên pháp luật và 40 hoà giải viên thuộc 08 tổ hoà giải ở cơ sở.

Qua giám sát, Tổ giám sát HĐND phường đã ghi nhận những cố gắng, nỗ lực của UBND phường trong công tác phổ biến, giáo dục pháp luật; công tác tiếp công dân, xử lý đơn thư khiếu nại tố cáo và công tác hòa giải ở cơ sở trong thời gian qua. Tuy nhiên, trong thời gian tới UBND phường cần phải phối hợp chặt chẽ và đồng bộ hơn nữa trong công tác phổ biến, tuyên truyền giáo dục pháp luật để góp phần phát triển kinh tế- xã hội, đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội tại địa phương.

Nguyễn Thanh Tính- Phó Chủ tịch HĐND phường

Tác giả: Admin