HĐND xã Phước Mỹ tổ chức triển khai mô hình “Nâng cao chất lượng sinh hoạt của đại biểu HĐND thôn Long Thành xã Phước Mỹ”

Ngày 19/6/2024, HĐND xã Phước Mỹ tổ chức ra mắt mô hình “Nâng cao chất lượng sinh hoạt của Đại biểu HĐND thôn Long Thành”. Tham dự có đồng chí Lê Thị Hoa - Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy xã; Thường trực HĐND; hai Ban HĐND xã cùng 07 đại biểu HĐND thôn Long Thành.

Thay mặt Thường trực HĐND xã, đồng chí Nguyễn Văn Thương - Phó Chủ tịch HĐND xã thông qua Quyết định thành lập mô hình và Quyết định ban hành Quy chế hoạt động của mô hình và kế hoạch thực hiện mô hình, với mục đích như sau:

1. Tăng cường mối quan hệ giữa nhân dân với Đại biểu HĐND thôn Long Thành, xã Phước Mỹ.

2. Tuyên truyền, phổ biến pháp luật và Nghị quyết của HĐND xã; hướng dẫn công dân thực hiện quyền khiếu nại, tố cáo, kiến nghị, phản ánh theo quy định của pháp luật.

3. Xem xét, kiến nghị của cơ quan, tổ chức, đơn vị, cá nhân có thẩm quyền giải quyết các khiếu nại, tố cáo và phản ánh, kiến nghị của công dân theo quy định của pháp luật.

Bên cạnh đó, hoạt động của mô hình cũng phải đảm bảo các nguyên tắc: công khai, dân chủ, bình đẳng; thủ tục đơn giản, thuận tiện; bảo đảm giữ bí mật và an toàn cho người tố cáo theo quy định của pháp luật. Cấp ủy Đảng lãnh đạo, Thường trực HĐND xã quản lý, theo dõi, điều hành; tôn trọng, tạo điều kiện thuận lợi để công dân thực hiện quyền khiếu nại, tố cáo, kiến nghị, phản ánh theo quy định của pháp luật; phát triển kỹ năng, nâng cao năng lực đại biểu HĐND, tinh thần trách nhiệm, phát huy vai trò của người đại biểu tại kỳ họp; đổi mới phương thức tiếp xúc cử tri; rèn luyện kỷ năng thu thập và xử lý thông tin trong hoạt động giám sát; rèn luyện bản lĩnh tự tin trong hoạt động chất vấn tại kỳ họp; hoạt động tiếp công dân; xây dựng kế hoạch làm việc nhóm. Hoạt động của mô hình phải tuân theo pháp luật. Nghiêm cấm lợi dụng cương vị là đại biểu HĐND để tổ chức hội nhóm mang tính bè phái, gây chia rẽ, mất đoàn kết nội bộ, vi phạm pháp luật.

Hy vọng rằng hoạt động của mô hình sẽ mang lại những hiệu ứng tích cực, tiếp tục phát huy đầy đủ nhiệm vụ, quyền hạn của đại biểu HĐND và vị trí, vai trò của HĐND là cơ quan quyền lực nhà nước ở địa phương; phát huy hiệu quả việc tiếp xúc cử tri định kỳ trước kỳ họp và sau kỳ họp HĐND; đảm bảo nội dung Đại biểu HĐND báo cáo, trao đổi với cử tri những vấn đề thực tiễn để cử tri tham gia góp ý kiến, kiến nghị; cải tiến chương trình tiếp xúc cử tri sao cho phù hợp với thực tế, hạn chế thủ tục hành chính rườm rà, tạo không khí cởi mở, dân chủ, thẳng thắn trong tiếp xúc cử tri; tăng cường tiếp xúc cử tri theo chuyên đề, đối tượng, lĩnh vực, nơi làm việc, nơi cư trú. Ngoài các hình thức tiếp xúc cử tri nêu trên, Đại biểu HĐND cần tăng cường hoạt động tiếp xúc như: Liên hệ với cá nhân, nhóm cử tri thông qua đối thoại, theo dõi để thu thập kịp thời kiến nghị, phản ánh của cử tri nhất là cử tri ở đơn vị bầu ra mình. Tổng hợp các ý kiến, kiến nghị của cử tri chuyển đến các cơ quan có thẩm quyền giải quyết, trả lời và báo cáo tại kỳ họp gần nhất đảm bảo kịp thời. Đối với những vấn đề bức xúc của nhân dân, HĐND xét thấy cần thiết có thể ban hành Nghị quyết về việc giải quyết các ý kiến, kiến nghị của cử tri; chú trọng công tác giám sát việc giải quyết các ý kiến, kiến nghị của cử tri đối với các cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Đặng Thị Tuyết Nhung - Chủ tịch HĐND xã Phước Mỹ