Hội đồng Nhân dân phường Quang Trung tổ chức Kỳ họp thứ 8, khóa XIII, nhiệm kỳ 2021 – 2026

Sáng ngày 22/7/2024, HĐND phường Quang Trung long trọng tổ chức khai mạc kỳ họp thứ 8 HĐND phường khóa XIII, nhiệm kỳ 2021 – 2026. Dự và chỉ đạo hội nghị có các đồng chí Thường trực HĐND Thành phố cùng các vị đại biểu Tổ đại biểu HĐND Thành phố đơn vị số 6; đồng chí Lê Văn Tiến – Thành ủy viên, Phó Chủ nhiệm UBKT Thành ủy, phụ trách địa bàn; đồng chí Nguyễn Văn Phong - Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND phường; đồng chí Nguyễn Thị Hoa Sen - Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy phường; đồng chí Nguyễn Thị Hải Yến - Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND phường; các đồng chí trong Thường trực Đảng ủy, HĐND, lãnh đạo UBND, UBMTTQ Việt Nam phường; các đồng chí đại biểu HĐND phường khóa XIII, nhiệm kỳ 2021 - 2026; các đồng chí trưởng các ngành, đoàn thể phường; Bí thư chi bộ, Trưởng các khu phố; đại diện các bộ phận chuyên môn của UBND phường.

Tại kỳ họp, đại diện Thường trực HĐND, lãnh đạo UBND phường đã báo cáo kết quả thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội; kết quả hoạt động của HĐND phường 6 tháng đầu năm 2024, báo cáo thẩm tra và tình hình hoạt động 6 tháng đàu năm 2024 của Ban pháp chế, Ban kinh tế HĐND phường, triển khai nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2024. Theo báo cáo đánh giá, nhìn chung trong 6 tháng đầu năm 2024, phường Quang Trung đã triển khai thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị của địa phương. Tỷ lệ thu thuế phường được hưởng đạt 59,2% (thấp hơn 18% so với cùng kỳ); công tác tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ đạt 100% chỉ tiêu thành phố giao. Công tác quản lý, chỉnh trang đô thị có nhiều cố gắng; các hoạt động văn hóa xã hội có chuyển biến tích cực; đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân được cải thiện; các chính sách xã hội được triển khai kịp thời và hiệu quả. Công tác tiếp dân được duy trì thường xuyên; công tác tư pháp hộ tịch, giải quyết đơn thư có nhiều cố gắng, đảm bảo đúng quy định pháp luật; an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững.

Trong 6 tháng đầu năm 2024, HĐND phường đã thực hiện tốt chức năng thẩm tra, giám sát theo quy định của pháp luật. Các báo cáo, tờ trình, dự thảo Nghị quyết được thẩm tra theo đúng thẩm quyền, có chất lượng, phù hợp với tình hình thực tiễn của địa phương. Công tác giám sát tiếp tục được quan tâm triển khai thực hiện, các cuộc giám sát đã tập trung vào những nhiệm vụ trọng tâm, kết quả giải quyết ý kiến, kiến nghị của cử tri, các nội dung chất vấn tại kỳ họp, kết quả thực hiện các kiến nghị giám sát chuyên đề của Thường trực HĐND, các Ban HĐND phường. Hoạt động chất vấn, trả lời chất vấn tại kỳ họp từng bước được đổi mới, các đại biểu HĐND phường đã tích cực, chủ động thực hiện chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn của mình tham gia đóng góp ý kiến vào các nội dung của kỳ họp, đáp ứng được tâm tư nguyện vọng của cử tri, góp phần tích cực trong việc nâng cao hiệu quả hoạt động của HĐND phường và đóng góp quan trọng vào nhiệm vụ phát triển kinh tế- xã hội, giữ vững ANCT – TTATXH tại địa phương...

Tại kỳ họp, Ban thường trực UBMTTQ phường cũng đã báo cáo về hoạt động của Ủy ban MTTQVN tham gia xây dựng chính quyền 6 tháng đầu năm 2024; HĐND phường tổng hợp những ý kiến, kiến nghị đề xuất của cử tri gửi kỳ họp thứ 8 HĐND phường khóa XIII. UBND phường báo cáo quyết toán thu chi ngân sách Nhà nước trên địa phường năm 2023; báo cáo tình hình thực hiện công tác thu chi ngân sách 6 tháng đầu năm, phương hướng nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2024; báo cáo chuyên đề về kết quả thực hiện Bộ tiêu chí Quốc gia về y tế xã giai đoạn đến năm 2030.

Phát biểu bế mạc kỳ họp, đồng chí Nguyễn Văn Phong – Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND phường nhấn mạnh: Nhằm thực hiện tốt các chỉ tiêu, nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2024, HĐND, UBND phường tiếp tục tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, triển khai và thực hiệu hiệu quả các Chỉ thị, Nghị quyết các cấp; đẩy mạnh các nhiệm vụ phát triển kinh tế - văn hóa - xã hội, phấn đấu hoàn thành công tác thu ngân sách, nhất là thu thuế sử dụng đất phi nông nghiệp theo chỉ tiêu, kế hoạch thành phố giao và Nghị quyết HĐND phường đã đề ra. HĐND phường nâng cao hiệu quả hoạt động giám sát, thẩm tra; tiếp tục nâng cao chất lượng các kỳ họp; tăng cường hoạt động chất vấn đối với những người có trách nhiệm về những vấn đề mà cử tri và nhân dân phường quan tâm.

Kỳ họp thứ 8 HĐND phường đã thông qua 05 Dự thảo Nghị quyết về: nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng - an ninh 6 tháng cuối năm 2024; Chương trình hoạt động 6 tháng cuối năm 2024 của HĐND phường; Phê chuẩn quyết toán ngân sách năm 2023; Điều chỉnh dự toán ngân sách năm 2024; Chương trình giám sát năm 2025 của HĐND phường. Sau 01 ngày làm việc khẩn trương, trách nhiệm, kỳ họp thứ 8 HĐND phường Quang Trung khoá XIII, nhiệm kỳ  2021 - 2026 đã thành công tốt đẹp, đảm bảo nội dung, chương trình đã đề ra./.

Nguyễn Thanh Đạt – Phó Chủ tịch HĐND phường Quang Trung.